Friday, 09/07/2021 - 06:20:55

Thái Lan ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm


Người dân xếp hàng để lấy vé xét nghiệm Covid-19 miễn phí vào sáng sớm thứ Sáu, 9 tháng 7, 2021. Họ đã có mặt từ đêm hôm trước để giữ chỗ tại chùa Wat Phra Sri Mahathat Woramahawihan. (Lillian Suwanrumpha/ AFP via Getty Images)

 

BANGKOK – Nhà chức trách đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm tại thủ đô Bangkok và 9 tỉnh, đồng thời siết chặt các lệnh hạn chế ngăn ngừa Covid-19 vào thứ Sáu. Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ tối, kéo dài đến 4 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra, dân chúng cũng được khuyến khích làm việc tại nhà, và "việc đi lại không cần thiết sẽ bị cấm.” Người dân Thái Lan cũng không được phép tụ tập thành nhóm trên 5 người, các xe giao thông công cộng sẽ dừng hoạt động vào 9 giờ tối.

Siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng đồ điện tử có thể mở cửa, các cửa hàng khác phải ngừng hoạt động. Các trung tâm thương mại phải đóng cửa trước 8 giờ hàng ngày.

"Chúng tôi xin lỗi vì những khó khăn gây ra cho người dân, nhưng điều này sẽ giúp khống chế dịch bệnh,” một viên chức Thái Lan nói.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng bắt đầu từ tháng Tư. Quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 317,506 ca bệnh và 2,534 ca tử vong.

Thái Lan có khá ít ca lây nhiễm cộng đồng trong năm 2020. Tuy nhiên, một năm sau, số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng, khiến chính phủ Thái Lan bị chỉ trích vì chậm chạp trong việc chích ngừa, thiếu năng lực xét nghiệm, và điều hành kinh tế kém cỏi.

Kinh tế Thái Lan đang trong tình trạng tệ nhất sau cuộc khủng hoảng năm 1997 tại Á Châu. Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã thông báo sẽ không nhận lương trong 3 tháng.

Thái Lan đang tìm cách mở cửa hoạt động du lịch, vốn chiếm gần 20% thu nhập quốc gia. Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch Thái Lan lâm vào tình trạng điêu đứng do hạn chế xuất nhập cảnh và các biện pháp đề phòng dịch bệnh.

Thái Lan đã thử nghiệm mở lại hoạt động du lịch không yêu cầu cách ly tại đảo Phuket hồi tuần trước, nhưng lượng khách du lịch vẫn còn thấp do các lệnh hạn chế. Chính phủ Thái Lan vào tháng trước công bố kế hoạch cho phép các du khách đã chích ngừa đầy đủ có thể đến nước này từ tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements