Wednesday, 10/01/2018 - 09:46:39

Thai phụ Nga đổ xô sang Florida sinh con để có quốc tịch Hoa Kỳ

MIAMI – Tại thủ đô Moscow, Nga, việc sinh con ở Miami, Florida, đang trở thành xu hướng được ưa chuộng. "Việc này rất thường gặp. Có bốn hay năm phụ nữ khác cùng đi chuyến bay với tôi đến đây,” cô Ekaterina Kuznetsova 29 tuổi nói. Kuznetsova là một trong nhiều phụ nữ Nga đến Hoa Kỳ để sinh con. Họ sẵn sàng chi hàng chục ngàn Mỹ kim cho các chuyến đi trọn gói có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Tay nghề của bác sĩ, thời tiết ấm áp, là một số lý do khiến các phụ nữ này chọn Miami. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là quyền công dân của đứa trẻ. "Passport Hoa Kỳ là một lợi thế lớn", cô Olesia Reshetova, 31 tuổi, nói. Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ nước này sẽ trở thành công dân. Đứa trẻ sẽ có quyền sống, làm việc và hưởng lợi ích hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Cô Reshetova đã thuê một công ty sắp xếp việc đi lại, ăn ở, bác sĩ và xin visa trước khi đến Miami để sinh con đầu lòng. Cô ước tính có thể phải chi gần $50,000 Mỹ kim. Một số dịch vụ còn có thể có giá lên đến $100,000 Mỹ kim. Vài chủ trọ địa phương còn yêu cầu trả trước 6 tháng tiền nhà.

Là một trong các công ty nhận cung cấp dịch vụ, mỗi năm, hãng Miami Mama đưa khoảng 100 khách Nga và khách nói tiếng Nga đến Mỹ để sinh con. 30% trong đó là khách cũ. Chủ sở hữu công ty là ông bà Irina và Konstantin Lubnevskiy, khách cũ của Miami Mama. Họ sinh hai con tại Hoa Kỳ và sau đó quyết định mua lại cơ sở kinh doanh này. Tại đây, khách hàng được khuyên cần hoàn toàn trung thực với viên chức nhập cư Hoa Kỳ. "Chúng tôi nói với mọi khách 'các bạn có giấy tờ, các bạn phải nói sự thật. Đây là Hoa Kỳ, họ thích sự thật,” ông Konstantin nói.

Hồi tháng 6, 2017, công ty bị FBI khám xét. Một nhân viên sau đó bị kết tội cung cấp thông tin giả trong hồ sơ xin visa. Chủ công ty tuyên bố không hay biết sự việc đồng thời sa thải nhân viên này. Giấy phép kinh doanh của công ty được khôi phục sau đó.

Không chỉ các bà bầu Nga, nhiều năm qua, phụ nữ Trung Quốc sắp sinh con cũng kéo đến Hoa Kỳ, chủ yếu tại miền nam California. Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu nhập cư, mỗi năm có 36,000 trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ có bố mẹ là người nước ngoài. Tỷ lệ trẻ em chào đời ở Florida và có bố mẹ là người ngoại quốc không sống ở Hoa Kỳ đã tăng 200% tính từ năm 2000.

Việc sinh con tại Hoa Kỳ là hành vi hợp pháp, với điều kiện người ngoại quốc trung thực trong việc khai giấy tờ nhập cư và bảo hiểm. Khi đủ 21 tuổi, đứa trẻ có thể bảo lãnh để bố mẹ xin thẻ xanh đến Hoa Kỳ. Viện lý do nguy cơ khủng bố, Tổng Thống Donald Trump từng phản đối việc cho công dân nước này có quyền bảo lãnh người thân như nêu trên. Khi tranh cử, ông Trump cũng kêu gọi chấm dứt việc cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ.

"Tôi muốn người Mỹ hiểu rằng họ không cần phải lo lắng. Những người đến đây muốn trở thành một phần của Hoa Kỳ,” ông Konstantin nói. Còn với Reshetova, cô xem việc đầu tư cho con là việc đáng làm. "Tôi không biết con gái sẽ chọn gì trong tương lai. Nhưng nếu có thể dùng tiền của mình để đứa bé sau này được lựa chọn, tại sao tôi lại không làm,” cô nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp