Saturday, 19/05/2018 - 12:31:17

Thái tử Saudi mất tích sau vụ nổ súng ở hoàng cung

RIYADH - Đã 27 ngày trôi qua kể từ sau vụ nổ súng bí ẩn tại hoàng cung Ả Rập Saudi, từ đó đến nay, Thái Tử Mohammed bin Salman đã không xuất hiện trước công chúng, gây ra nghi ngờ về sức khỏe của ông. Trước đó, nhiều hãng truyền thông Trung Đông vào ngày 21 tháng 4 loan báo rằng đã xảy ra nổ súng dữ dội suốt nhiều giờ đồng hồ tại hoàng cung ở thủ đô Riyadh. Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy có nhiều xe thiết giáp xuất hiện, làm dấy lên những lo ngại về một cuộc đảo chính.

Một số hãng tin nói rằng, các lính gác hoàng cung khi đó đã đưa Quốc Vương Salman và Thái Tử Mohammed tới căn cứ King Khalid ở phía tây nam Ả Rập Saudi. Vào sau sự việc, Quốc Vương Salman vẫn xuất hiện đều đặn trước ống kính truyền thông. Tuy nhiên con trai ông lại "biến mất" trong các sự kiện lớn. Nhà chức trách Ả Rập Saudi cũng bác bỏ tin đồn đảo chính, chỉ nói rằng một thiết bị bay không người lái trái phép đã bị lính gác hoàng cung bắn hạ. Tuy nhiên, một tờ báo nổi tiếng của Iran, dẫn một nguồn tin tình báo ẩn danh, nói rằng Thái Tử Mohammed đã trúng 2 phát đạn trong vụ tấn công này.

Truyền thông Ả Rập Saudi chưa đăng tải bất kỳ hình ảnh nào mới về các hoạt động của thái tử kể từ ngày 21 tháng 4. Thái Tử Mohammed cũng vắng mặt khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm Riyadh vào cuối tháng trước. Kể từ khi được chọn kế vị, Thái Tử Mohammed, 32 tuổi, đã thực hiện nhiều thay đổi lớn trong xã hội Ả Rập Saudi, đồng thời mở cuộc chiến chống tham nhũng, bắt giữ hàng chục thành viên hoàng gia. Vị thái tử này được coi là nhân vật quyền lực nhất tại Ả Rập Saudi hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp