Thursday, 23/09/2021 - 08:54:06

Tham nhũng trong ngành giáo dục, y tế


Nhìn là biết liền. Nguyễn Văn Kiên, Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Điện Biên (hàng dưới, bên trái), cùng năm người bị bắt vì tội tham nhũng “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.” (Hình của Bộ Công An)


Móc nối với nhau để làm tiền trong kế hoạch cung cấp sách vở và thiết bị cho nhà trường là chuyện thường xảy ra trong ngành giáo dục dưới chế độ cộng sản tại Việt Nam. Đáng lý ngành này phải là nơi giáo dục trẻ em thành những công dân tốt cho xã hội, nhưng các cán bộ giữ các chức vụ quan trọng như giám đốc, phó giám đốc đều ăn hối lộ, làm tốn tiền đóng thuế của người dân, trong khi Đảng chỉ điều tra khi sự việc quá lộ liễu, ai cũng biết.

Mới đây, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra thuộc Bộ Công An đã bắt Nguyễn Văn Kiên, Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Điện Biên, cùng năm người liên quan về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,” tức là gian lận trong việc chọn công ty cung cấp sách vở và vật liệu, có tiền bỏ túi riêng, gây tốn kém cho ngân sách của nhà nước

Theo báo chí trong nước hôm thứ Năm, cùng bị bắt với ông Kiên gồm có Trịnh Mạnh Cường (Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài Chính, Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Điện Biên), Đinh Văn Hữu (Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Sách và Thiết Bị Trường Học Điện Biên), Nguyễn Quang Tuyến (Phó Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Sách và Thiết Bị Trường Học Điện Biên), Võ Thúc Chính (Giám Đốc Công Ty tư vấn xây dựng T&C), và Mai Thanh An (Giám Đốc Công Ty tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô).

Còn có hai người khác bị khởi tố là Nguyễn Quốc Việt (Thẩm Định Viên Công Ty Cổ Phần Thẩm Định Giá BTCVALUE) và bà Hồ Thị Sáu (Giám Đốc Khối Thẩm Định III, Công Ty Cổ Phần Thẩm Định Giá BTCVALUE).
Ông Việt và bà Sáu còn đang bị điều tra về tội tương tự tại Sở Giáo Dục - Đào Tạo tỉnh Thanh Hóa.

Tin cho biết là ông Giám Đốc Sở Giáo Dục tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên đã thông đồng với công ty thẩm định giá BTCVALUE để cho Công Ty Sách và Thiết Bị Trường Học Điện Biên “trúng” hai gói thầu.

Từ hồi đầu năm đến nay, sở “giáo dục” của Cộng Sản Việt Nam đã có những vụ tham nhũng tương tự tại các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La. Trong khi đó, Bộ Y Tế cũng cạnh tranh với Bộ Giáo Dục và có những vụ lem nhem y hệt như vậy trong năm nay tại các tỉnh Cần Thơ, Sài Gòn,Gia Lai, Đắk Lắk, và Hà Nội.
Làm cán bộ mà không ăn hối lộ, không tham những thì không phải là đảng viên tốt!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements