Wednesday, 05/05/2021 - 07:26:16

Thẩm phán liên bang hủy lệnh cấm trục xuất người thuê nhà


Nhiều người đã tham dự một cuộc tuần hành để tưởng niệm các cao niên đã qua đời trong viện dưỡng lão vì nhiễm Covid-19 ngày 20 tháng Ba, 2021 tại Little Tokyo thuộc thành phố Los Angeles. Các nhóm bênh vực người Á Châu và đặc biệt người Mỹ gốc Nhật đã kêu gọi chính quyền ban luật cấm trục xuất cao niên ra khỏi các viện dưỡng lão trong lúc còn đại dịch. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

 

Thẩm Phán Liên Bang Dabney Friedrich tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã hủy bỏ lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc, khiến hàng triệu người Mỹ có nguy cơ bị mất nhà sớm hơn dự kiến.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) từng ra lệnh cấm trục xuất trên khắp Hoa Kỳ từ tháng 9 năm ngoái. Lệnh cấm này lẽ ra đã hết hạn vào tháng Giêng năm nay, nhưng được Tổng Thống Joe Biden gia hạn đến tháng Tư, sau đó tiếp tục gia hạn đến hết tháng Sáu.

Khoảng 20% người thuê nhà tại Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nhà do ảnh hưởng của đại dịch, và số tiền $45 tỷ Mỹ kim được Quốc Hội phân phối để hỗ trợ người thuê nhà đang được trả khá chậm.

Cũng trong ngày thứ Tư, Bộ Tư Pháp thông báo đã kháng án đối với quyết định của Thẩm Phán Friedrich, đồng thời xin hoãn thi hành phán quyết này.

Nếu việc xin hoãn thi hành phán quyết được tòa kháng án chấp thuận, lệnh cấm trục xuất sẽ tiếp tục có hiệu lực trong thời gian cuộc chiến pháp lý diễn ra.

Từ Tòa Bạch Ốc, thư ký báo chí Jen Psaki nói rằng, chính phủ Biden hiểu được tầm quan trọng của lệnh cấm trục xuất đối với những người Mỹ không thể trả tiền thuê nhà trong giai đoạn đại dịch.

Những người ủng hộ lệnh cấm trục xuất cho rằng mệnh lệnh này là cần thiết, để bảo vệ người Mỹ không bị mất nhà trong lúc khó khăn.

Trong khi đó, ít nhất 2 thẩm phán liên bang khác cũng đang nghi ngờ về thẩm quyền của CDC, trong việc ra lệnh cấm trục xuất. Ngoài ra, giới cho thuê nhà cũng chỉ trích lệnh cấm trục xuất, nói rằng họ cũng có gánh nặng riêng và không thể tiếp tục cho thuê nhà miễn phí.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements