Sunday, 23/12/2018 - 09:14:02

Thăm trại nấm Hương Nam


Ông Hương trong nhà bảo quản nấm. (Dân Việt)

NINH BÌNH - Làm nông dân chưa chắc nghèo, giàu nữa là khác. Một triệu phú tiền đô có thể nói điều đó. Tin của báo Dân Việt cho biết ông Phạm Quốc Hương có trại nấm ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, và ông đã thu được cả mấy triệu Mỹ kim nhờ sản xuất nấm sạch.

Vào thăm các khu trồng nấm của ông Hương, khách nhận thấy quy mô trồng nấm tại đây được thiết kế rất bài bản, khoa học, từ dây treo các bịch nấm đến nhà xưởng, máy móc, không gian xanh.
Ông Hương cho biết năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường Đại Học Nông Nghiệp I (nay là Học viện Nông Nghiệp Việt Nam), ông trở về điều hành hợp tác xã Khánh Nhạc. Ông cho biết, “Thời điểm đó, nông dân tại địa phương chủ yếu cấy lúa, trồng ngô, khoai mất mùa liên tục, thu nhập rất bấp bênh. tôi tìm đi khắp nơi để học hỏi cuối cùng cũng đã tìm ra và quyết định gắn bó với nghề trồng nấm từ đó."
Con đường đến với nghề nấm của ông Hương cũng lắm chông gai, thất bại.

“Thiệt hại nặng nhất là năm cuối năm 1998, do làm quá nhiều loại nấm lại gặp đúng thời tiết bất thường khiến cả trại nấm chết hết, tính cả vốn đầu tư gia đình tôi phải mất cả tỷ đồng (mấy chục ngàn Mỹ kim),” ông Hương kể.

Tuy vậy, ông không nản chí mà đi vay vốn ngân hàng và bạn bè, tiếp tục đầu tư trồng nấm. Rút kinh nghiệm, ông mua sách, báo về học và liên lạc với các chuyên gia, nhà khoa học để xin ý kiến. Khi đã có sản phẩm, ông Hương lại cùng công nhân chở xe máy đi khắp các chợ, nhà hàng để chào mời, bán hàng.
Ông cho biết, "Khi mới trồng nấm nhiều đêm tôi mất ngủ bởi nhiệt độ lên xuống thất thường, nấm không chịu nở. Lần mò, học hỏi mãi, sau này khi kỹ thuật đã hoàn thiện, kinh nghiệm được tích lũy, nấm được trồng trong nhà ít phụ thuộc thời tiết, vì thế hiệu quả cũng cao hơn, lúc đó tôi ăn bát cơm mới thấy ngon miệng."

Năm 1999, ông Hương đầu tư mở rộng nhà xưởng, thuê thêm công nhân sản xuất quy mô lớn lên đến 2.5 mẫu hecta, mua thêm máy móc hiện đại từ Tây Phương về nâng công suất lên hàng chục tấn mỗi năm.  Điều đặc biệt, trong thời gian này sản phẩm của gia đình ông còn được xuất cảng sang thị trường các nước Đông Âu, mang về nguồn lợi tức lớn.

Năm 2002, tỉnh Ninh Bình quyết định cho ông thành lập trung tâm sản xuất nấm Hương Nam. Ngoài việc sản xuất nấm linh chi, trung tâm còn làm thêm nhiều loại nấm như nấm sò, nấm kim phúc, nấm mèo, v.v..

Trại nấm đã tạo việc làm cho hàng chục người địa phương. Ông Hương đang mở rộng các trang trại vệ tinh trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, ông Hương ký hợp đồng cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm với trên 3,000 cơ sở từ nhỏ đến các hợp tác xã ở Ninh Bình và các tỉnh lân cận.
Từ khóa tìm kiếm:
Thăm trại nấm Hương Nam
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements