Thursday, 15/03/2018 - 11:35:44

Thần đồng Silicon Valley bị tố nói dối để mời góp vốn $700 triệu Mỹ kim


Cô Elizabeth Holmes khi còn là tỉ phú và tổng giám đốc của Theranos trong một dịp dự diễn đàn tài chánh ở San Francisco năm 2015. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào thứ Tư vừa qua, Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch SEC ra thông báo cáo buộc cô Elizabeth Holmes - nữ sáng lập của hãng Theranos, đã nói dối các nhà đầu tư về công nghệ của công ty để mời góp vốn. Theo đó, nữ sáng lập 34 tuổi bị phạt $500,000 Mỹ kim, buộc phải giao nộp 19 triệu cổ phiếu, và bị cấm làm giám đốc của một công ty đại chúng trong 10 năm. Cô cũng bị buộc phải từ bỏ quyền điều hành hãng Theranos do cô sáng lập.

Cùng với Holmes, cựu chủ tịch của Theranos - Ramesh Sunny Balwani - cũng bị cáo buộc lừa đảo. SEC cáo buộc hãng khởi nghiệp (startup) nổi tiếng và 2 lãnh đạo của nó là Holmes và Balwani đã có những bài diễn thuyết sai sự thật, để thu hút hơn $700 triệu từ các nhà đầu tư, đưa định giá của công ty lên đến $9 tỷ Mỹ kim.

"Câu chuyện của Theranos là bài học quan trọng cho Silicon Valley,” bà Jina Choi - Giám đốc SEC tại San Francisco nói. "Những thương gia muốn cải tiến hay thay đổi một ngành phải nói cho nhà đầu tư về những gì công nghệ của họ có thể làm được hiện tại, thay vì chỉ nói về những điều nó có thể làm một ngày nào đó.”

Cô Holmes thành lập Theranos vào năm 2003 khi mới 19 tuổi và hoạt động trong lĩnh vực chế tạo thiết bị thử máu. Cô từng được xem là thần đồng của Thung lũng Silicon vào thời điểm đó. Holmes cùng startup của cô thu hút sự chú ý của toàn Hoa Kỳ, khi tuyên bố đã phát triển được một công nghệ có thể làm được điều tưởng chừng như bất khả thi, đó là có thể thực hiện hàng ngàn xét nghiệm y tế khác nhau chỉ bằng cách lấy vài giọt máu ở ngón tay - với tốc độ nhanh và chi phí rẻ.

Theo SEC, Holmes sau đó đã dùng những bài thuyết trình, dự báo tài chính và những bài viết trên các tờ báo uy tín để mời góp vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, năm 2015, truyền thông bắt đầu nghi ngờ tính chính xác của thiết bị của Theranos và mở cuộc điều tra.

Theo SEC, Theranos nói trong các tài liệu gởi nhà đầu tư rằng, hãng dự kiến đạt doanh thu $100 triệu vào năm 2014, dù rốt cuộc chỉ thu về khoảng $100,000 Mỹ kim. Startup này cũng nói với các nhà đầu tư rằng sẽ có doanh thu $1 tỷ vào năm 2015.

Vào năm 2015, tạp chí Forbes từng ước tính tài sản của Holmes là khoảng $4.5 tỷ Mỹ kim, nhưng sau đó chỉnh về 0 vào năm 2016. Đến cuối năm 2017, Theranos đang "đứng trên bờ vực phá sản.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp