advertisements
Friday, 30/07/2021 - 10:22:48

Thân nhân binh sĩ chết đuối kiện hãng chế tạo thiết giáp lội nước


Thiết giáp biển chạy trên bãi Camp Pendleton, California trong cuộc tập dượt chung giữa quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản, ngày 21 tháng 2, 2015. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

 

 

NAM CALIFORNIA - Gia đình 9 binh sĩ chết chìm trong xe thiết giáp lội nước AAV đã khởi kiện hãng BAE Systems, với lý do thiết giáp lội nước có vấn đề trong thiết kế. "Lý do các binh sĩ thiệt mạng là vì họ không có cách nào thoát khỏi phương tiện đó một cách an toàn.

Họ không thể thoát ra ngoài và chết một cách thảm thương dưới đáy biển,” bà Annee Della Donna, luật sư đại diện gia đình 9 binh sĩ chết đuối trong vụ chìm thiết giáp đổ bộ tấn công (AAV) ngoài khơi California năm ngoái, cho biết trong đơn kiện ngày thứ Năm.

Trong sự việc xảy ra ngày 30 tháng 7, 2020, chiếc AAV chở 16 người bị chìm trên đường trở về tàu đổ bộ USS Somerset, sau cuộc huấn luyện ở bờ biển phía nam California. Nhóm điều khiển thông báo nước tràn vào khoang, và xe nhanh chóng chìm với toàn bộ 16 người bên trong.

Chỉ có 8 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến thoát ra ngoài và được tìm thấy, trong đó 1 người cũng thiệt mạng. Tám người còn lại bị kẹt và chết trong chiếc AAV khi nó chìm xuống biển. Đến ngày 5 tháng 8, 2020, Hải quân Hoa Kỳ thông báo tìm thấy thiết giáp bị chìm ở độ sâu 117 mét và cách bờ biển gần 1.5 cây số.

Ủy ban điều tra của Thủy Quân Lục Chiến kết luận "nhiều vấn đề về con người và thiết bị" đã dẫn tới tai nạn, trong đó bao gồm bảo dưỡng sai quy định, không tuân thủ quy trình vận hành và binh sĩ không được huấn luyện đầy đủ. Tuy nhiên, luật sư của các gia đình cho rằng đây chỉ là những vấn đề phụ, trong khi thiết kế của xe AAV mới là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của 9 binh sĩ.

"BAE Systems đã biết vấn đề này suốt hàng chục năm. Họ dùng hàng tỷ Mỹ kim ngân sách để chế tạo những cái bẫy chết người. Các binh sĩ trên xe AAV đã phải chật vật để mở cửa thoát hiểm, đây là sai lầm chết người trong thiết kế,” luật sư Donna nói, thêm rằng kết luận này dựa trên các cuộc thảo luận với người sống sót và nhân chứng.

AAV là phương tiện chuyên chở chủ lực của các tiểu đoàn tấn công đổ bộ Thủy Quân Lục Chiến, có nhiệm vụ đưa binh sĩ và thiết bị từ tàu đổ bộ vào bờ biển, cũng như tham gia các chiến dịch bộ binh trên đất liền.

Xe có thể chở tối đa 24 người, gồm 3 người điều khiển và 21 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Mỗi thiết giáp có trọng lượng tối đa 29 tấn, dài 7.9 mét và rộng 3.2 mét. Xe có vỏ giáp dày 45 mm, tháp pháo trang bị súng phóng lựu tự động Mark 19 cỡ nòng 40 mm, và súng máy M2HB cỡ nòng 12.7 mm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements