Thursday, 07/11/2019 - 07:40:51

Thân nhân xin không công bố danh tính của 39 nạn nhân VN


Một thân nhân tại tỉnh Nghệ An đang thắp nhanh trên bàn thờ vọng của Bùi Thị Nhung ngày 26 tháng 10, 2019. Cô Nhung là một trong 39 nạn nhân bị thiệt mạng trong xe tải đông lạnh tại Essex, Anh ngày 23 tháng 10. Tính đến ngày 7 tháng 11, cảnh sát Anh đã xác định hết thảy danh tính của 39 nạn nhân Việt Nam. (Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Cảnh sát ở Essex, Anh, thông báo hôm thứ Năm rằng họ đã chính thức xác định được danh tính của 39 người thiệt mạng trong một chiếc xe tải đông lạnh. Cảnh sát Anh đã làm việc với các quan chức Việt Nam để xác định danh tính của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ bị tìm thấy đã chết ở trong xe tại Grays, Essex, hôm 23/10.
Cũng trong ngày 7/11, một thông cáo báo chí của Bộ Công An Việt Nam xác nhận thông tin từ phía Anh và có đoạn cho hay “39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.”
Thông cáo của bộ nói, "Bộ Công An Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này."
Vào tối thứ Năm, sau khi có thông tin chính thức xác nhận tất cả nạn nhân là người Việt Nam, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng, phát ngôn viên Bộ Công An, cho biết danh tính các nạn nhân sẽ không được công bố.
Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, gia đình các nạn nhân có nguyện vọng không công bố thông tin đau buồn này lên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tô Ân Xô nói với báo Zing, "Có nhiều gia đình đề nghị không công bố danh tính vì chuyện này quá đau buồn rồi.”
Trong một lá thư được công bố trên trang Facebook Thông Tin Chính Phủ, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc gửi "lời chia buồn sâu sắc nhất" đến những người thân ruột thịt của các nạn nhân.
Thủ tướng Phúc cho biết trong thư rằng một số bộ và cơ quan Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh để giải quyết các vấn đề liên quan và "sớm đưa các nạn nhân về với tổ quốc, về với gia đình, người thân."
Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội nói qua trang Facebook vào tối thứ Năm, "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi biết 39 nạn nhân của thảm kịch Essex là người Việt Nam. Tấm lòng của chúng tôi hướng về cộng đồng người Việt cả ở trong và ngoài nước, những người đang đau buồn khi mất đi những người thân yêu của họ."
Đại sứ quán Mỹ khẳng định Mỹ "kiên định cam kết hợp tác" với Việt Nam trong việc xóa bỏ nạn buôn người dưới mọi hình thức, "để không gia đình nào khác phải chịu đựng nỗi đau mà các gia đình có người thân đã mất trong thảm kịch này đang phải trải qua ngày hôm nay."
Tin từ Anh cho hay cảnh sát nói họ muốn cho các gia đình nạn nhân có thời gian để bình tĩnh tiếp nhận tin xấu trước khi họ công khai các tên tuổi.
Ở Essex, Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Tim Smith phát biểu rằng công tác nhận dạng là "một bước quan trọng" trong cuộc điều tra.
Ông nói thêm, "Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình và bạn bè của những người đã có chuyến đi kết thúc thật bi thảm ở bờ biển của chúng tôi."
Các thi thể được phát giác ở Khu Công Nghiệp Waterglade sau khi thùng xe tải đến từ Zeebrugge, Bỉ.
Tài xế xe tải, anh Maurice Robinson, người Bắc Ái Nhĩ Lan, đã ra tòa hồi tuần trước với một số tội danh, kể cả tội ngộ sát.
Nhà chức trách cũng bắt đầu thực hiện thủ tục dẫn độ đối với Eamonn Harrison, 22 tuổi, bị bắt tại Dublin theo một lệnh bắt giữ của Âu Châu.
Cảnh sát cũng đang truy lùng hai anh em người Bắc Ái Nhĩ Lan, là Ronan và Christopher Hughes, họ bị truy nã vì bị tình nghi về tội ngộ sát và buôn người.
Đã có 11 người bị bắt giữ ở hai tỉnh ở Hà Tĩnh và Nghệ An liên quan đến vụ 39 người chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements