Thursday, 03/12/2020 - 06:32:04

Thánh Gioan Tẩy Giả


Tượng St. John the Baptist (Thánh Gioan Tẩy Giả) đựng cạnh bờ biển và ngay trước tòa thị chánh của thành phố San Juan, Puerto Rico trong hình chụp năm 2016. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Thánh Gioan Tẩy Giả xuất hiện lần đầu tiên trong Mùa Vọng. Ngài “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng.” Ngoại hình của ngài kỳ dị, khác hẳn với những tiên tri trước đây, nhưng điều lạ, là đám đông dân chúng tuôn đến với ngài để nghe giảng dạy về ăn năn sám hối và chịu phép rửa.

​Là con của một tư tế, đúng ra Gioan Tẩy Giả phải như thân phụ của mình, rao giảng trong đền thờ, nhưng ngài đã chọn bờ sông Giođan để kêu gọi mọi người “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.” Bờ sông Giođan không phải là một sự chọn lựa tình cờ, nhưng nơi này là ranh giới mà trước đây người Do Thái đã phải băng qua để bước vào Miền Đất Hứa. Gioan Tẩy Giả đã chọn nơi này để mời gọi mọi người hãy băng qua rào cản của đời sống tội lỗi để bước vào một đời sống mới, đón nhận ơn tha tội của Thiên Chúa.

​Thánh Gioan Tẩy Giả cũng mời gọi chúng ta, hãy vượt ra khỏi những ràng buộc của cuộc sống hàng ngày để bước xuống dòng sông Giođan với đám đông dân chúng, xét mình và ăn năn sám lỗi vì những lần chúng ta lỗi phạm đến Chúa. Người Do Thái ngày xưa đến với Thánh Gioan Tẩy Giả để chịu phép rửa sám hối. Ngày hôm nay, chúng ta được mời gọi thanh tẩy tâm hồn qua Bí Tích Hòa Giải để bước vào miền đất hứa tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa trong Mùa Vọng. Như Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta đang sống ở giữa thế gian với những thế sự phức tạp, nhưng Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng tâm hồn lên trời cao.

​Tại nước Puerto Rico, có một thành phố mang tên Thánh Gioan Tẩy Giả, là San Juan. Nơi đây người ta đặt một bức tượng to lớn của ngài bằng đá, tọa lạc trên con lộ chính của thành phố gần bờ biển. Đầu ngài hơi cúi xuống và hai mắt nhìn xuống con lộ, nhưng một cánh tay giơ cao, ngón tay chỉ lên trời. Những người am tường về hội họa giải thích rằng bức tượng đang muốn diễn giải những nét tương phản về cuộc đời của vị tiền hô. Một con người trần tục của hoang địa và sông Gioađan, nhưng lòng luôn hướng về trời. Ngài kêu gọi con người biết từ bỏ để có được nhiều hơn nơi Đức Kitô, và đó là lộ trình của của Mùa Vọng.

​Hàng ngày những phức tạp và khó khăn của cuộc sống đánh vào tâm hồn chúng ta như những đợt sóng ngoài biển khơi liên tục vỗ vào bờ. Bờ biển sẽ dần bị xói mòn, và tâm hồn của chúng ta cũng vậy. Sóng gió cuộc đời sẽ làm cho tâm trí chúng ta ra suy nhược nếu không có được ơn Chúa trợ giúp. Bên cạnh những khó khăn về nhu cầu trong cuộc sống, nhiều người còn tự đưa mình vào những thế sự không cần thiết. Trong đó những mạng xã hội đang đóng vai trò chính làm hao mòn tâm trí chúng ta. Ví dụ điển hình là càng ngày càng có nhiều người trẻ gần như nghiện các thiết bị điện tử và không thể tách rời ra được.

​Trong thời gian bị cách ly hiện tại, nhiều người lớn tuổi cũng đang bắt đầu tự đưa mình vào lối sống chỉ riêng mình và thế giới ảo với rất nhiều những cám dỗ dưới nhiều hình thức khác nhau. Nếu tai và mắt chúng ta thường xuyên chỉ nghe và nhìn thấy những âm thanh và hình ảnh của thế giới trần tục mời gọi, thì chúng ta không thể nghe được tiếng kêu trong sa mạc của Thánh Gioan Tẩy Giả, “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.” Chúng ta cần phải có quyết tâm mới trong Mùa Vọng năm nay để có thể dễ dàng chuẩn bị tâm hồn của chính mình.

​Chúng ta cố gắng dành thời giờ để nghe những bản thánh ca của Mùa Vọng. Đọc lời Chúa hàng ngày, hay ít nhất ngày Chúa Nhật có sẵn trong Bản Tin Hiệp Thông hàng tuần. Có thể đọc thêm bài suy niệm, các câu chuyện sống đức tin, học hỏi phụng vu, và hạnh các thánh trong tuần. Những cố gắng giản dị này sẽ giúp chúng ta bước xuống dòng sông Giođan để có được những thay đổi mới trong đời sống thiêng liêng.

Từ khóa tìm kiếm:
Thánh Gioan Tẩy Giả
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements