Friday, 21/06/2019 - 06:42:22

Thanh kiếm tìm thấy 30 năm trước là kiếm từ thế kỷ 13


Tình trạng của kiếm không tốt nhưng vì lâu đời nên nó có giá trị khoảng $1,500. (Mark Lawton/BBC)


ANH QUỐC – Một thanh kiếm cổ từ thế kỷ 13, được cho là thuộc về một hiệp sĩ Đền Thánh (Templar), có thể đạt mức $1,268 đến $1,900 Mỹ kim khi đấu giá. Ông Mark Lawton tìm thấy thanh kiếm rỉ sét trong hang động nhân tạo dưới lòng đất Caynton gần làng Beckbury thuộc Shropshire County, Anh Quốc, vào cuối những năm 1980 và để trên khung cửa sổ. Ông Lawton chỉ phát hiện nguồn gốc của thanh gươm gần đây, sau khi gởi nó cho các nhà đấu giá ở địa phương để định giá.

Chuyên gia đồ cổ Caroline Dennard ở nhà đấu giá Halls Fine Art chứng nhận thanh kiếm có từ thế kỷ 13, nhiều khả năng thuộc về một hiệp sĩ Đền Thánh. "Đây chắc chắn là đồ vật hiếm có với tất cả dấu hiệu xác nhận của một thanh kiếm đích thực từ thế kỷ 13. Ở khu dân cư, các hiệp sĩ là những người duy nhất được nhà vua cho phép mang vũ khí, do đó có thể giả định thanh kiếm thuộc sở hữu của một hiệp sĩ Đền Thánh, do phát hiện ở hang động Caynton,” bà Dennard nói.

Bà Dennard cho biết cán của thanh kiếm khá dài, nằm ngang vuông góc với lưỡi kiếm, tạo thành hình chữ thập. Đặc điểm này đóng vai trò như dấu hiệu nhắc nhở thường xuyên về những bổn phận mà hiệp sĩ đã thề sẽ hoàn thành. Chưa có thanh kiếm tương tự nào được tìm thấy trong vùng trước đây, do đó món đồ có thể đạt giá bán $1,268 đến $1,900 Mỹ kim, dù phần mũi kiếm bị vỡ. Ông Lawton đã liên lạc với Đội nghiên cứu cổ vật ở Shropshire để họ tìm hiểu xem thanh kiếm xuất hiện trong hang động bằng cách nào. Tuy nhiên, do thanh kiếm được tìm thấy ở đất tư nhân, chủ đất có thể đệ đơn đòi quyền sở hữu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp