advertisements
Monday, 20/06/2022 - 06:08:46

Thánh Lễ & Kiệu Thánh Thể tại Trung Tâm Công Giáo


Kiệu Thánh Thể quanh khuôn viên Trung Tâm Công Giáo ngày lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa hôm Chủ Nhật, ngày 19 tháng 6, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA -Hôm Chủ Nhật, ngày 19 tháng 6, 2022 hợp với toàn thể Giáo hội, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã tổ chức Thánh Lễ và Rước Kiệu Thánh Thể tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam nhân ngày lễ Kính Mình, Máu Thánh Chúa.

Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange chủ tế thánh lễ; Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo (TTCG) đồng tế và hai thầy Phó Tế Chu Bình và Nguyễn Ánh phụ tế. Hàng trăm giáo dân ngồi đầy trong hội trường và sân Đền Thánh sốt sắng tham dự thánh lễ.Trước khi cử hành thánh lễ, LM. Phạm Ngọc Hùng thay mặt cộng đồng dân Chúa chào mừng và cám ơn Đức Giám Mục Thomas đã đến dâng thánh lễ, kiệu Thánh Thể và chia sẻ lời Chúa cho các tín hữu.

Sau khi làm dấu Thánh Giá và lời chúc bình an, Đức Giám Mục nói, “Hôm nay chúng ta vui mừng tụ họp nơi đây mừng lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa Kito là nguồn mạch và cao điểm của đời sống Kito hữu mỗi người chúng ta. Chúng ta cảm tạ Chúa qua món quà Bí Tích Thánh Thể để nuôi dưỡng cho chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin trên trần thế và chúng ta cầu nguyện để khi nhận lãnh món quà Mình và Máu Thánh Chúa Kito qua bí tích Thánh Thể đây, chúng ta có đủ sức để phục vụ, để dùng những tài năng của chúng ta đem Tin Mừng, Tin Mừng Tình Yêu của Chúa Giêsu cứu độ đến với mỗi người chung quanh. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta đến trước mặt Thiên Chúa, xin Người thứ tha tất cả những lỗi lầm của chúng ta đã vấp phạm.”


Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế thánh lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa tại Trung Tâm Công Giáo hôm Chủ Nhật, ngày 19 tháng 6, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong bài giảng, sau khi đề cập đến việc ăn uống là nhu cầu cần thiết nuôi sống con người, Đức Giám Mục nói, “Qua bí tích Mình và Máu Thánh Chúa chúng ta mừng hôm nay, chúng ta một lần nữa thấy được lòng yêu thương của Chúa đối với con người. Yêu để rồi trao thân xác của mình để làm thức ăn, nước uống cho con người nên Chúa Giêsu đã tự hạ mình để trở thành thức ăn. Chúa sẽ ở trong mỗi người chúng ta, và Người sẽ không còn là Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt nhưng biến dạng qua hình Bánh, Rượu để nuôi dưỡng chúng ta. Phải, bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu; tình yêu ấy vô cùng cao cả nhưng lại rất đỗi đơn sơ, đơn sơ như hình ảnh tấm bánh. Qua tình yêu đó đã được nuôi dưỡng cuộc sống tinh thần của chúng ta trên bước lữ hành trần thế này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau mừng Lễ Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay với trước nhất, tâm tình Tạ Ơn. Thật ra mỗi lần chúng ta tụ họp để dâng thánh lễ là mỗi lần chúng ta dâng lên Chúa lời Cảm Tạ Chân Thành. Chúng ta cảm tạ Chúa đã tạo dựng chúng ta như hình ảnh của Ngài, có nghĩa là sự sống mà chúng ta đang thụ hưởng; chúng ta cảm tạ Chúa vì gia đình của chúng ta, chúng ta cảm tạ Chúa cho chúng ta sống tự do trên đất Mỹ này... Nếu mỗi người chúng ta suy nghĩ về quá khứ chắc chắn có những kinh nghiệm nào là sống sót sau những năm trong ngục tù Cộng Sản, nào là vượt biên khổ cực trên biển cả, bị đói khát, trong rừng sâu hoặc là sự chia cắt gia đình, vợ xa chồng, cha mẹ xa con cái nay lại được tự do, đoàn tụ trên đất Mỹ. Lý do cảm tạ Chúa thì rất nhiều: Sức khỏe, khôn ngoan, lanh lợi, công ăn việc làm, đặc biệt là tình yêu thương Thiên Chúa mà chúng ta nghe trong Bài Đọc 2 hôm nay. Mỗi lần chúng ta dâng thánh lễ là chúng ta nhớ đến tình yêu Chúa. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người vì yêu, và rồi vì tình yêu đã rao giảng Tin Mừng, rao giảng nước Chúa, và vì tình yêu mà chết trên cây Thập Tự “Không có tình yêu nào quý hơn tình yêu của người thí mạng sống mình vì bạn hữu mình.” Và rồi cũng vì tình yêu mà giờ đây hiện diện trong hình Bánh và hình Rượu để nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người chúng ta. Bí tích Thánh Thể là một món quà quan trọng nhất mà chúng ta lãnh nhận nơi Thiên Chúa. Món quà này biểu tượng cho Tình Yêu Thiên Chúa... và không có gì thể hiện tâm tình Tạ Ơn Chúa bằng tâm tình Phục Vụ. Phục vụ tha nhân như Chúa đã phục vụ chúng ta.”


Sau cuộc rước kiệu, chầu Mình Thánh Chúa trong nguyện đường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuối bài giảng, Đức Giám Mục cho biết, ngài mới tham dự Hội Nghị Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, và qua đó, bắt đầu từ Chủ Nhật này, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ phát động chương trình ba năm với chủ đề “National Eucharistic Revival” nhằm mục đích phục hồi lòng sùng kính Thánh Thể trên toàn quốc. Hy vọng trong ba năm sắp tới đây, với những chương trình giáo dục và hội thảo về Phép Thánh Thể, các tín hữu sẽ nâng cao lòng tôn thờ Thánh Thể Chúa hơn.

Đức Giám Mục cũng nhắc nhở các tín hữu về Đại Hội Thánh Mẫu La Vang lần đầu tiên được tổ chức tại Giáo Phận Orange vào hai ngày 1 & 2 tháng 7 sắp tới. Đức Giám Mục kêu gọi anh chị em có mặt trong thánh lễ hãy loan báo cho những anh chị em vắng mặt để mọi người tham dự Đại Hội tôn vinh, cảm tạ Mẹ Thiên Chúa.


Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau thánh lễ, Đức Giám Mục chủ sự cuộc Rước Kiệu Thánh Thể xung quanh khuôn viên Trung Tâm Công Giáo; Linh Mục Giám Đốc, hai thầy Phó Tế cùng hàng trăm giáo dân theo sau kiệu, vừa cung kính chiêm ngắm Mình Thánh Chúa, vừa sốt sắng lần chuỗi Mân Côi cho đến khi kiệu Thánh Thể trở vào nguyện đường Các Thánh Tử Đạo VN. Tại đây, giáo dân tiếp tục chầu Mình Thánh Chúa, hát thánh ca tôn vinh Thánh Thể.

Trong dịp mừng kính lễ Mình, Máu Thánh Chúa Giêsu, LM. Giám Đốc TTCG đã nhắc sơ lược về nguồn gốc có Thánh Lễ này trong Giáo Hội, “Ngày lễ kính hôm nay có nguồn gốc từ thế kỷ thứ XIII ở bên Pháp. Trong thời gian này, lòng sùng kính Thánh Thể nơi các tín hữu mỗi ngày một suy thoái. Trước nguy cơ này, Đức Giáo Hoàng Urbano IV đã quyết định đưa Thánh Lễ vào trong lịch phụng vụ. Từ đó, việc sùng kính Thánh Thể không chỉ giới hạn trong việc cử hành Thánh Lễ, nhưng còn được thể hiện qua việc rước kiệu và chầu Thánh Thể. Vào thời gian đầu, Thánh lễ này được cử hành vào ngày thứ Năm, sau lễ Chúa Ba Ngôi. Hiện nay một số nơi vẫn còn giữ như vậy. Tuy nhiên tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới, các Đức Giám Mục cho cử hành vào ngày Chúa Nhật để thuận tiện cho nhiều tín hữu tham dự.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements