Friday, 06/04/2018 - 10:37:33

Thánh lễ an táng ông Phêrô Nguyễn Quang Minh, Nguyên Mục Sư Cơ Đốc Giáo

Thêm một Mục Sư Tin Lành Trở Về Đạo Công Giáo

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Tư, linh mục Joseph Nguyễn Thái, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN, linh mục Chu Vinh Quang, cha xứ giáo xứ Mỹ và linh mục Nguyễn Linh Bảo đã cử hành thánh lễ an táng cho ông Phêrô Nguyễn Quang Minh, nguyên là Mục Sư Cơ Đốc Giáo, trở về đạo Công Giáo và qua đời ngày 16 tháng 2, 2018 sau khi được LM Nguyễn Thái ban Bí Tích Rửa Tội.


Hộp đựng tro cốt công Phêrô Nguyễn Quang Minh đặt trên cung thánh trong thánh lễ an táng tại TTCG/VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tham dự thánh lễ có phu nhân của ông Nguyễn Quang Minh, bà Minh Hạnh (linh mục Anh Giáo) và gia đình cùng đông đảo tín hữu Công Giáo và một số Trưởng Hướng Đạo ngồi kín các hàng ghế trong Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam (TTCG/VN). Sau khi qua đời, ông được hỏa thiêu tại Los Angeles, và trước đại lễ Phục Sinh vừa qua, gia đình mới nhận được tro cốt, và nay mang đến Trung Tâm Công Giáo để các linh mục dâng thánh lễ an táng theo nghi thức Công Giáo và mọi người cầu nguyện cho ông. Ngay sau thánh lễ, tro cốt ông được gia đình đem an táng tại nghĩa trang Peek Family Funeral Home, Westminster, Nam California.
Thánh lễ an táng ông Phêrô Nguyễn Quang Minh do LM Chu Vinh Quang chủ tế. Trong bài giảng, sau khi nhắc lại niềm vui Chúa Phục Sinh vẫn còn kéo dài và cuộc Phục Sinh của Chúa làm cho đức tin của chúng ta mỗi ngày vững mạnh hơn, LM Chu Vinh Quang chia sẻ đôi điều về ông Phêrô Nguyễn Quang Minh.


Linh mục Nguyễn Thái, LM Chu Vinh Quang, bà Minh Hạnh, LM Nguyễn Linh Bảo và các Trưởng Hướng Đạo trong đó có Trưởng Đinh Hồng Phong, thân sinh ông Đinh Đồng Phụng Việt, cựu Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sau thánh lễ an táng ông Nguyễn Quang Minh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LM cho biết, lúc còn sinh thời, gia đình mục sư có sự khắng khít gắn bó với Đức Ông Nguyễn Đức Tiến khi Đức Ông làm Giám Đốc TTCG ở đây. Trong những ngày cuối đời của Đức Ông, ông bà đã đến thăm ngài, và có sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, ông đã tự nguyện nói với Đức Ông và những người trong nhà Đức Ông, “Từ nay tôi sẽ trở thành người Công Giáo, con cái của Thiên Chúa.” Và từ đó, tâm tình của ông rất muốn làm sao có thể sắp xếp được mọi công việc để trở thành con cái Chúa, và ông ao ước đêm Phục Sinh vừa qua ông sẽ được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. LM Nguyễn Thái và LM Chu Vinh Quang là hai vị linh mục tiếp xúc trực tiếp với ông Nguyễn Quang Minh và gia đình ông.


Bà LM Anh Giáo Minh Hạnh, phu nhân ông Nguyễn Quang Minh cám ơn trong lễ an táng phu quân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, cha Chu Vinh Quang nói, “Hôm nay lần đầu tiên ông Phêrô Nguyễn Quang Minh được tham dự thánh lễ và cũng là thánh lễ cuối cùng của cuộc đời ông. Khi còn sống, ông hằng ngày đọc Kinh Thánh, nghiên cứu Kinh Thánh, ông thấy Chúa Giêsu trước khi về trời đã trao quyền coi sóc Hội Thánh cho thánh Phêrô, và các vị Giáo Hoàng là đấng kế vị Thánh Phêrô; điều này khiến ông nhận ra rằng, Giáo Hội Công Giáo mới là nguồn thật, và ông đã trở về nguồn, như khi ông gia nhập phong trào Hướng Đạo từ năm 11 tuổi, ông vẫn từng hát bài “Nguồn Thật” của Hướng Đạo Việt Nam.

Linh mục Chu Vinh Quang cũng nhắc lại chi tiết cuộc đời của ông Nguyễn Quang Minh, nhất là tinh thần Hướng Đạo mà ông theo đuổi từ khi gia nhập lúc 11 tuổi đến nay 80 tuổi. LM cũng nhắc đến tên của ông là Quang Minh, tức ánh sáng chiếu tỏa ra, và vị linh mục chủ tế thánh lễ nói, “Ông đã trở về nguồn và người Công Giáo chúng ta chưa chắc đã trở về nguồn thực sự như ông Chúng ta cầu xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn ông Phêrô Nguyễn Quang Minh về quê Trời, và chúng ta cũng cầu nguyện cho nhau được đức tin vững vàng như ông Phêrô Nguyễn Quang Minh.”


LM Chu Vinh Quang cử hành nghi thức từ biệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh mục Giuse Nguyễn Thái cũng chia sẻ, “Sự quan phòng của Thiên Chúa làm những điều rất kỳ diệu cho những ai có lòng ước ao và tin vào Chúa. Trong đêm Vọng Phục Sinh vừa qua có 30,000 người lớn tại Hoa Kỳ gia nhập đạo Công Giáo qua bí tích Rửa Tội và đặc biệt có ông David Bereit, một Mục Sư Tin Lành, sau 28 năm lấy người phụ nữ Công Giáo làm vợ. Mỗi Chủ Nhật hai ông bà đều đến nhà thờ Công Giáo tham dự thánh lễ. Sau lễ ông lại đến nhà thờ Tin Lành do ông làm Quản Nhiệm để làm các lễ nghi cho tín đồ của ông. Vào tháng 9 năm ngoái, một hôm sau khi quỳ trước Mình Thánh Chúa cầu nguyện, ông đã được Chúa Thánh Linh soi sáng, cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu và giống như Mục Sư Nguyễn Quang Minh, ông quyết định trở về đạo Công Giáo, ông đã học các lớp khai tâm, lớp giáo lý và đã nhận Bí Tích Rửa Tội để trở thành tín hữu Công Giáo trong Lễ Vọng Phục Sinh vừa qua tại Virginia.”

Cha Thái cũng nói, “Mục Sư Minh Hạnh chắc còn nhớ câu nói của phu quân với tôi, Tôi cầm được tay cha là tôi tin chắc có Chúa rồi, và hôm có MS Quang Minh, MS. Minh Hạnh và cô Trinh cháu Đức Ông Tiến, MS. Minh cho biết chỉ cần có sự chứng kiến của một linh mục Công Giáo, và Mục Sư đã cầm tay tôi và nói đi nói lại, Con cầm được tay cha là con tin chắc vào Chúa rồi, và đúng như vậy. Khi tôi thấy mục sư còn khỏe thì tôi dự trù mình phải làm nghi thức chính thức, công khai cho Mục Sư, lúc đầu tôi tính, nếu Đức Cha Lương còn sống, tôi sẽ mời Đức Cha Lương làm nghi thức Rửa Tội cho mục sư nhưng Chúa đã gọi Đức Cha Lương đi trước. Sau đó tôi với cha Quang ngồi lại với nhau bàn sẽ xin Đức Cha Nguyễn Thái Thành chủ sự lễ Rửa Tội, ngài cũng đồng ý nhưng ý Chúa khác, vào mấy ngày Tết Chúa để tôi bị cúm nằm một chỗ không đi đâu được. Nếu trong mấy ngày đó tôi khỏe, tôi chạy chỗ này chỗ kia thì có ai gọi phone cho tôi chắc tôi cũng không nhận được. Ngày mùng 2 Tết tôi nhận được cái test và tôi chạy đến bệnh viện ngay. Nếu chỉ trễ 5 phút thôi thì không kịp, nhưng tôi đã vào và kịp rửa tội cho Mục Sư, và tự nhiên tôi đặt tên thánh cho Mục Sư là Phêrô, vì khi Đức Ông Tiến hấp hối thì Mục Sư đến thăm và hứa với Đức Ông rằng sẽ trở về Công Giáo thì có cách chi bằng đặt tên thánh cho ông là Phêrô luôn và cái ngày tôi và cha Quang đến làm phép xác cho ông (22/2/2018) cũng chính là ngày Giáo Hội kính Tông Tòa Thánh Phêrô, và tôi tin rằng lòng tin và sự ước ao của mục sư, Chúa đã xếp đặt mọi chuyện từ đầu đến cuối rất là tuyệt vời! Hôm nay cám ơn ông bà anh chị em đã đến đây cầu nguyện cho ông Phêrô và tiếp tục chứng kiến những việc kỳ diệu Chúa đã làm, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”

Trước khi kết thúc, Mục Sư Minh Hạnh thay mặt tang quyến ngỏ lời cám ơn quý cha và toàn thể quý ông bà anh chị em. MS Minh Hạnh xúc động trước sự tham dự đông đảo của giáo dân, bà nói, “Xin quý cha và quý ông bà tiếp tục cầu nguyện cho nhà tôi, và gửi sự an ủi cho chúng tôi qua sự mất mát người thân yêu.”
Linh mục Chu Vinh Quang làm nghi thức từ biệt, sau đó ban phép lành cho mọi người, và gia đình đem tro cốt của cụ ra an táng tại nghĩa trang Peek family Funeral home.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Đả cẩu Bổng đã nói: Trước sau cũng ông Giê Su Chứ nào ai khác ú ù ông ơi Ông già đầu lú lẫn rồi Đọc xong bài báo chúng tôi cười ồ Tuesday, April 10, 2018
Đả Cẩu Bổng đã nói: Trước sau cũng ông Giê Su Nào phải người khác ú ù ông Minh Già rồi lú lẫn linh tinh Tin Lành, Ca Tố thì anh đều thờ Vớ va vớ vẩn ơ hơ Ta nghe chuyện cái thứ khờ như ông Đả Cẩu Bổng Tuesday, April 10, 2018