Sunday, 13/03/2016 - 10:19:01

Thánh Lễ Giỗ Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp Năm Thứ 70

Bài THANH PHONG


 
Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và các linh mục cử hành thánh lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp năm thứ 70. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
 

WESTMINSTER - Vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 3, 2016, Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh cho Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp đã phối hợp với giáo xứ Blessed Sacrament, 14072 S. Olive St, Westminster, CA 92683 do Linh Mục Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ để tổ chức lễ Giỗ cho cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp nhân kỷ niệm đúng 70 năm ngày cha bị Việt Minh sát hại tại Tắc Sậy, nơi cha làm cha sở họ đạo tại đây.


Thánh lễ do Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange (vừa nghỉ hưu) chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có linh mục Tôma Nguyễn Hoàng Diệu (Phó Cáo Thỉnh Viên Án Phong Thánh), linh mục niên trưởng Mai Khải Hoàn và 9 linh mục khác cùng với thầy Phó Tế Chu Bình.

Trước thánh lễ, ông Trần Quang Phục nói qua về ý nghĩa tổ chức thánh lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp, sau đó, ông giới thiệu đoàn trống Thiên Ân cử một hồi trống ca ngợi sự hy sinh vì đoàn chiên của cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp. Dứt hồi trống, các vị trong ban tổ chức lên trước bàn thờ có tượng cha Diệp để dâng hương.

Ca đoàn nhà thờ chánh tòa cử bài thánh ca “Tiến Về Nhà Chúa” và Đức Giám Mục cùng linh mục đoàn tiến lên bàn thờ. Linh Mục Toma Nguyễn Hoàng Diệu giới thiệu vị chủ tế và các linh mục, phó tế cùng đồng tế thánh lễ, và thánh lễ bắt đầu với phần thống hối, Đức Giám Mục xin mọi người dục lòng ăn năn; xin Thiên Chúa tha thứ mọi lỗi lầm đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân để xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh.

Sau bài Thánh Thư và Công Bố Tin Mừng, cha Nguyễn Hoàng Diệu giảng thuyết. Cha cho biết, nếu ai có theo dõi thời sự hẳn biết trong những ngày vừa qua, khắp nơi trên thế giới, người Công Giáo VN đều cử hành thánh lễ giỗ cha Phanxico Trương Bửu Diệp, vị mục tử nhân lành đã hiến mạng sống mình vì đoàn chiên.

Cha giảng thuyết dẫn chứng lời Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đức Giám Mục Bùi Tuần và nhiều nhân chứng khác đã xác nhận cha Phanxico Trương Bửu Diệp là một người cha nhân từ, giàu lòng thương xót. Khi biết cha có thể nguy đến tính mạng, cha được thuyết phục rời nhiệm sở đi đến nơi an toàn nhưng cha cương quyết không đi. Ngài nói, “Tôi sống chết vì đoàn chiên. Chiên ở đâu thì chủ chiên ở đó!”

   Cha Phó Cáo Thỉnh Nguyễn Hoàng Diệu đang giới thiệu Đức GM và các LM. Phía sau cha Diệu là Đức GM chủ tế                                             và thầy Phó Tế Chu Bình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Toán lính bắt Cha Diệp nhốt chung với khoảng 100 giáo dân và khi biết ý định của Việt Minh muốn giết hết mọi người, cha Diệp đã xin với chúng: “Nếu các ông muốn giết thì xin cứ giết tôi, còn tha cho những người này, họ không có tội tình gì!” Và chúng đã đưa cha ra ngoài bờ mương, chém cha chết và xô xác người xuống mương nước.

Cha Nguyễn Hoàng Diệu nhắc nhở giáo dân, qua những lời đối đáp của cha Diệp với bọn Việt Minh, chúng ta đang ở vào mùa chay, sắp bước vào Tam Nhật Thánh, trong Tam Nhật Thánh, chúng ta sẽ nghe những lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ khi xưa: “Người mục tử nhân lành, thí mạng sống mình vì đàn chiên.”

Cha cũng cho biết, theo số liệu và những tấm Bảng Cám Ơn đặt tại Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy, có đến 60, 70% những người được Cha Diệp ban ơn là những người không phải tín đồ Công Giáo. Hiện nay hầu hết những gia đình Công Giáo, ngoài ảnh tượng của Chúa và Đức Mẹ, còn trưng bày ảnh Cha Trương Bửu Diệp và mặc nhiên coi Ngài là một vị Thánh; một số cán bộ cộng sản cũng để hình cha Diệp trong nhà và trong xe.

Nhưng theo cha, điều quan trọng là hãy học ở cha Diệp đức khiêm nhường, hy sinh và lòng can đảm tuyên xưng đạo Chúa, làm chứng nhân cho Chúa dù phải hy sinh mạng sống. Việc các gia đình không phải tín đồ Công Giáo nhưng vẫn treo ảnh cha Diệp và cầu khấn ngài , điều đó chứng tỏ tình yêu thương của cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp vượt qua mọi giới hạn, vượt qua mọi tôn giáo, và hôm nay, trong ngày lễ giỗ cha, chúng ta hãy dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam một vị mục tử nhân lành, giầu lòng thương xót, và xin hãy cùng nhau cầu xin cho ơn Tuyên Thánh cho cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp sớm được Tòa Thánh chấp nhận.

Sau thánh lễ, ông Nguyễn Văn Hưởng lên cám ơn Đức Cha, Cha chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn, qúy cha đồng tế, thầy Phó tế, ca đoàn cùng toàn thể đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự lễ giỗ năm thứ 70 cho cha Trương Bửu Diệp.

Cha Nguyễn Hoàng Diệu lên giới thiệu Ban Đại Diện Văn Phòng Cáo Thỉnh tại Nam California. Cha cho biết, rất nhiều người muốn biết diễn tiến phong thánh đã tới đâu, nhưng vì không còn thì giờ, cha hẹn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trong bữa tiệc tổ chức sau thánh lễ tại nhà hàng Seafood Palace (góc Goldenwest – Westminset).
Đức Giám Mục Mai Thanh Lương kết lễ và ban phép lành của Chúa cho mọi người. Trong dịp này, Ban tổ chức biếu tặng mỗi người tham dự một tập tài liệu về cha Trương Bửu Diệp và một xâu chuỗi đã được Đức Thánh Cha Phanxico làm phép tại Roma.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp