Monday, 29/07/2019 - 05:07:16

Thánh lễ truyền chức 6 tân linh mục tại Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô

Sáu tân chức phủ phục trước bàn thờ trong khi các vị Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn quỳ gối cùng ca đoàn hát kinh Cầu Các Thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 27 tháng 7, 2019 Đức Giám Mục Kevin W.Vann, J.C.D; D.D Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Orange đã cử hành thánh lễ truyền chức Linh Mục cho 6 tân chức, trong đó có hai vị người Việt Nam. Sáu tân chức được vinh dự thụ phong Linh Mục tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô ngay sau khi nhà thờ chánh tòa vừa được thánh hiến vào hôm 17 tháng 7. Sáu tân chức được thụ phong Linh Mục gồm: Scott Jameson Allen, Erialdo Ramirez Alfaro, Michael Đức Nguyễn, Daniel Jongeun Seo, Joseph Squillacioti và Martin Đức Anh Vũ.

Thánh lễ truyền chức do Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế, cùng đồng tế với ngài có ba Đức Giám Mục: Tod David Brown (nguyên Giám Mục chính tòa GP Orange), hai Đức Giám Mục Phụ Tá là Đức Cha Timothy Edward Freyer và Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành, Một Đức Viện Phụ và khoảng 300 Linh Mục.
Khác với hôm lễ Thánh Hiến nhà thờ phải có vé mời mới vào được; hôm lễ truyền chức, giáo dân tự do vào nhà thờ và có thể đứng xung quanh các lối lên xuống nên số giáo dân Mỹ, Mễ, Việt, Phi, Hàn quốc lên đến trên 2,500 người, chưa kể ca đoàn với trên 100 ca viên.


Tân Linh Mục Martin Vũ Đức Anh đặt tay chúc lành cho Đức Giám Mục Kevin Vann và các Giám Mục. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ngay từ 8 giờ 30 sáng, giáo dân khắp nơi đã lũ lượt vào nhà thờ. Đúng 10 giờ, từ hai phía cửa hai bên, khoảng 300 linh mục sắp hàng tiến vào thánh đường. Ngay sau đó, từ cửa chính nhà thờ, 6 tân chức vừa nêu tên được rước vào thánh đường, đi sau các tân chức là các vị Giám Mục và ba Phó Tế. Các Hiệp Sĩ Columbus Hoa Kỳ mang kiếm đứng dàn chào. Sáu tân chức cúi mình trước Tượng Chúa Chịu Nạn và trở về ngồi chung với song thân. Bốn vị Giám Mục cùng ba Thầy Phó Tế: Frank Chavez, Jopseph Nguyễn Khiết và Nicholas Oh ngồi trên cung thánh phía sau bàn thờ. Một Đức Viện Phụ và tất cả các linh mục ngồi phía dưới hai bên tả hữu bàn thờ. Trong lúc đó, ca đoàn hát bài ca nhập lễ “Priests of God, Bless The Lord” của Peter Latona.

Sau khi hôn và xông hương bàn thờ, Đức Giám Mục Kevin Vann bắt đầu cử hành thánh lễ với phần thống hối. Ca đoàn và Cộng Đoàn hát kinh Kyrie (Xin Chúa Thương Xót) và Kinh Vinh Danh “Gloria in excelsis Deo bằng tiếng Latinh. Sau đó nữ tu Cecillia Trang, Dòng Mến Thánh Giá LA lên bục giảng đọc bài Đọc I bằng tiếng Việt, bài trích sách tiên tri Jeremiah. Ca đoàn hát Đáp ca. Bài Đọc thứ II do bà Anita Herela đọc bằng tiếng Tây Ban Nha. Dứt bài đọc II, ca đoàn cất bài Tung Hô Tin Mừng “Alleluia”. Một Thầy Phó Tế đến cúi mình trước Đức Giám Mục chủ tế nhận lãnh nhiệm vụ Công Bố Tin Mừng của Thánh John 15: 9-17. Sau đó là bài giảng của Đức Giám Mục, phần lớn là lời nhắn nhủ các tân chức sắp được truyền chức.


Đức Giám Mục Kevin Vann đặt tay, đọc lời truyền chức Linh Mục cho thầy Martin Vũ Đức Anh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau bài giảng, nghi thức truyền chức được thực hiện hết sức trang trọng theo đúng giáo luật. Trước tiên là nghi thức Tuyển Chọn Ứng Viên. Đức Giám Mục gọi tên từng tân chức, các ứng viên thưa “có mặt” hoặc như thầy Martin Vũ Anh Đức thưa “Dạ, có con đây.” Sáu tân chức bước lên trước bàn thờ Tuyên Hứa trước vị chủ chăn của giáo phận. Tiếp đến 6 tân chức phủ phục trước bàn thờ,trong khi tất cả các vị Giám Mục, Viện Phụ, Linh Mục, Phó Tế và giáo dân quỳ gối cùng với ca đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh, xin Các Thánh Nam Nữ của Thiên Chúa nhận lời cầu khẩn mà bầu cử cùng Chúa cho các tân chức sắp lãnh nhận chức Linh Mục.

Hết kinh Cầu Các Thánh, 6 tân chức và tất cả mọi người trong nhà thờ cùng đứng. Đức Giám Mục chủ phong ngồi trên ghế Giám Mục Chính Tòa, từng tân chức một lên quỳ trước mặt vị Giám Mục để ngài đặt tay và đọc lời nguyện phong chức. Qua cử chỉ này, các tân chức đã trở thành Linh Mục, và mỗi người về lại chỗ song thân của mình để được mặc phẩm phục Linh Mục. Mỗi tân Linh Mục có hai linh mục đàn anh giúp mặc áo, thường hai linh mục đàn anh này là các vị đỡ đầu hay trong linh tông với nhau. Tân Linh Mục Martin Đức Anh Vũ được cha Joshua Diener và cha Ben Trần mặc phẩm phục cho, trong lúc ca đoàn hát bài thánh ca của Richard Gibala.
Các tân chức với phẩm phục Linh Mục lên quỳ gối trước mặt Đức Giám Mục để ngài Xức Dầu Lòng Bàn Tay, Trao Bánh và Rượu Lễ. Tiếp theo, sáu tân Linh Mục hai lần đứng xung quanh bàn thờ, một lần để tất cả các Linh Mục và Đức Viện Phụ lần lượt lên đặt tay trên đầu cầu nguyện, bày tỏ sự hiệp thông và chúc lành . Một lần để tất cả các Linh Mục và Đức Viện Phụ trao hôn bình an.Trong số khoảng 300 linh mục, mọi người hết sức cảm động khi có hai vị phải ngồi xe lăn cũng lên cung thánh chúc lành cho các tân Linh Mục. Sau đó, 6 tân Linh Mục đến trước bàn thờ cùng dâng thánh lễ với Đức Giám Mục.

Trước khi kết lễ, các vị Giám Mục ra quỳ trước bàn thờ để 6 tân Linh Mục lần lượt đến đặt tay trên đầu các vị Giám Mục và ban phép lành đầu tay cho các ngài. Sau các vị Giám Mục, mỗi tân linh Mục trở xuống chỗ ông bà cố (song thân) để chúc lành cho cha mẹ và các người thân trong gia đình. Sau cùng Đức Giám Mục chủ tế trao bài sai cho các tân Linh Mục, mỗi vị đi nhận một nhiệm sở, và Đức Giám Mục Kevin Vann ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn, ca đoàn hát bài ca Kết Lễ “O God Beyong all Praising” của nhạc sĩ Thaxted arr.Richard Proulx. Thánh lễ kết thúc đúng 1 giờ trưa cùng ngày.


Sáu tân Linh Mục (hàng đầu) phía sau là ba Đức Giám Mục Tod David Brown, Kevin Vann và Timothy Freyer chụp hình kỷ niệm sau thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sáu tân Linh Mục chụp một tấm hình kỷ niệm với các vị Giám Mục phía ngoài thánh đường, trong lúc chuông nhà thờ đổ liên hồi, và ban nhạc Hàn Quốc trổi nhạc, đánh trống mừng Giáo Phận Orange có thêm 6 Thợ Gặt mới trong cánh đồng truyền giáo. Trong dịp vui mừng này, Viễn Đông đã phỏng vấn ông bà cố Vũ Quân và Ngọc Yến, song thân của tân Linh Mục Martin Vũ Đức Anh, (ông cố Vũ Quân là cựu Chủ Tịch CĐ. Thánh Linh), được ông bà cố cho biết, Cha Martin Vũ Đức Anh vô học tại Đại Học UCI từ năm 2008, năm 2012 tốt nghiệp, và ngay ngày hôm sau xin phép bố mẹ khăn gói lên đường vào Chủng Viện.

Ông bà cố nói, “Chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên nhưng mọi sự phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì một người được tuyển chọn đi tu để trở thành Linh Mục là một hồng ân cao cả Chúa ban, không phải một cách dễ dàng, vì thế gia đình chúng tôi chỉ biết Tạ Ơn Chúa, cầu xin Chúa luôn đồng hành với tân Linh Mục.”
Được biết, chức vụ Linh Mục là một chức Tư Tế do chính Chúa Giêsu thiết lập trước khi Người nộp mình chịu khổ hình, vì thế chức Linh Mục được gọi là Thiên chức mà mọi giáo dân đều luôn kính trọng. Tuy nhiên, dù sao các Linh mục cũng là con người như mọi người, cũng có những yếu đuối xác thịt nên một số ít đã lỗi phạm lời hứa khi chịu chức Linh Mục và vì thế Giáo Hội, nhất là Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxico luôn nhắc nhở các tín hữu hãy cầu nguyện cho hàng linh mục.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp