Friday, 22/11/2019 - 07:02:38

Thanh niên bị bắt, trên người mang biểu tượng của VNCH


Phan Công Hải và tấm bảng phán đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung. (Người Việt Xấu Xí/ Facebook)


NGHỆ AN - Sau một thời gian bị truy nã, anh Phan Công Hải, 23 tuổi, đã bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra Việt Nam thuộc Bộ Công An bắt giữ hôm thứ Ba, 19/11, ở Hà Tĩnh với cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước.”
Tin này được ông Phan Công Bình, cha của Phan Công Hải, xác nhận qua điện thoại với RFA vào chiều thứ Sáu, 22/11.
Ông Bình nói, “Tôi chỉ biết là bắt Hải ở Hà Tĩnh, công an Hà Tĩnh giao cho công an Nghệ An, tôi chỉ biết vậy thôi.”

Cũng theo ông Bình, cho đến nay gia đình hoàn toàn không nhận được giấy tờ từ cơ quan công an và cũng không biết làm thế nào để tìm được con mình.
Hôm thứ Ba, các trang Facebook thân cộng sản Việt Nam đã đăng tải đoạn video cho thấy anh Phan Công Hải đang trả lời thẩm vấn.
Giọng một người đàn ông hỏi, “Mi phạm tội gì?”
“Tuyên truyền chống phá nhà nước,” Phạm Công Hải đáp.

Trang Facebook Trung Đoàn 47 cũng đăng tải hình ảnh cho thấy anh Hải ngồi trên xe với còng trên tay và hai người đàn ông khác che mặt.
Một tấm ảnh khác cho thấy thanh niên này bị vạch áo để lộ biểu tượng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa “Tổ Quốc - Danh Dự- Trách Nhiệm.”
Báo Công An Nghệ An hồi tháng 6 năm nay cho biết, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra ra lệnh bắt giam Phan Công Hải từ hồi tháng 4 về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự.
Đến ngày 31/5/2019 thì anh Hải bị truy nã toàn quốc.

Báo Công An Nghệ An viết, “tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Hải sớm có tư tưởng cực đoan, thường xuyên kết giao với các đối tượng phản động, chống đối. Đối tượng đã nhiều lần tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trong thời gian dài và liên tục, nhất là có hành vi sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước.”
Tờ báo điện tử này cho biết, hồi tháng 11/2018 Hải đến trường trung học cơ sở Đô Thành để làm việc cơ khí, sau đó đã chụp những bức ảnh bị cho là “có hành vi xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh” và đăng tải lên Facebook Hùng Manh.
Cũng theo đó, anh Hải có hai trang Facebook khác là “Người Việt xấu xí” và “David Nguyễn” và đều đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh “có nội dung xuyên tạc bản chất của Đảng, Nhà nước, người làm việc trong cơ quan Nhà nước; kích động tư tưởng, hành động chống đối, oán ghét, căm thù chính quyền, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân.”
Báo Công An Nghệ An cho biết thêm là Facebook của Phan Công Hải đăng tải các video về hoạt động cá nhân nhưng có lồng ghép các bài hát xuyên tạc sự thật lịch sử, xuyên tạc chính sách đối nội, đối ngoại của đất nước.

“Dù còn ít tuổi song Phan Công Hải đã thể hiện sự tinh vi, lọc lõi trong thực hiện hàng loạt hành vi chống đối, nhất là trên không gian mạng,” tờ báo nhà nước kết tội.
Trên trang Facebook mang tên Phan Công Hải đăng tải nhiều bài viết về Hồng Kông và bày tỏ bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền Việt Nam.
Bài viết cuối cùng đăng lại bài viết của nhà báo Mạnh Kim với tiêu đề “Hong Kong & Sự Thất Bại Của Cộng Đồng Quốc Tế.”
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising