advertisements
Monday, 09/11/2020 - 07:07:35

Thanh niên được ghép hai tay từ người chết não


Thanh niên được giấu mặt này đã được ghép hai cánh tay từ giữa tháng 9, nay đang tập phục hồi chức năng và có nhiều triển vọng dùng hai tay mới. (Người Lao Động)


HÀ NỘI - Từ xác của một người chết não hiến tặng các bộ phận trong cơ thể, các bác sĩ mổ lấy và ghép tạng cho sáu bệnh nhân, trong đó lần đầu tiên ghép thành công đồng thời hai cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi.

Hôm thứ Hai, Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 (BV 108) cho biết các bác sĩ tại đây vừa thực hiện ca ghép đa tạng thành công từ người chết não để cứu sống sáu người. Họ đã ghép hai lá phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp. Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay người hiến được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ, và ghép tim cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối.

Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện ngày 16 tháng 9, đến nay sức khỏe những bệnh nhân nhận tạng đều ổn định mới được bệnh viện công bố. Đây là ca ghép đa mô tạng thứ tư tại BV 108. Ca ghép thành công đồng thời hai cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi cũng là ca đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Cách đây ba năm, khi chưa đầy 15 tuổi, nam thanh niên bị tai nạn khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của thanh niên này kể từ khi bị tai nạn gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả hai cẳng tay, việc sinh hoạt thường ngày của em vô cùng khó khăn. Hơn nữa, khi không còn cả hai cẳng tay, việc đến trường để được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa là không thể. Nam thanh niên ước mơ mình có một đôi tay lành lặn để tự phục vụ bản thân và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Sau ca ghép hai cẳng bàn tay, đến nay tất cả các vết thương của bệnh nhân đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ.

Trước đó, BV 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements