advertisements
Thursday, 16/06/2022 - 09:20:15

Thanh niên khai muốn bắn người Da Đen vì "tương lai người Da Trắng"


Bị cáo Payton Gendron, thứ nhì từ bên phải, được đưa ra tòa Erie County Court tại Buffalo, New York ngày 19 tháng 5, 2022. (Kent Nishimura/ LA Times via Getty Images)


Tháng trước, một thanh niên 18 tuổi, bị cáo buộc giết 10 người Da Đen tại một siêu thị Buffalo, New York, đã viết trong một tờ thư xin lỗi rằng anh ta đã thực hiện vụ thảm sát “vì tương lai của chủng tộc Da Trắng.”

Thông tin chi tiết về tờ giấy viết tay, được FBI tìm thấy trong phòng ngủ của bị cáo Payton S. Gendron, đã được tiết lộ trong đơn khiếu nại hình sự do các công tố viên tại Bộ Tư Pháp Chi Nhánh West District, New York đệ trình hôm thứ Tư, khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố cáo buộc nhiều tội ác thù hận liên bang đối với nghi phạm. Một số tội danh có thể dẫn đến án tử hình.

"Động lực của Gendron cho vụ xả súng hàng loạt là để ngăn cản người Da Đen thay thế và loại bỏ chủng tộc Da Trắng, đồng thời thúc đẩy những người khác thực hiện các cuộc tấn công tương tự," đơn kiện cho biết.
Bị cáo đã bị cùm chân và mặc một bộ áo liền quần màu cam và mảng che mặt đen khi xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án liên bang vào sáng thứ Năm trước Thẩm Phán Tòa Sơ Thẩm Hoa Kỳ H. Kenneth Schroeder Jr. Gendron. Anh ta nhìn xuống khi các cáo buộc được đọc và đã không đưa ra lời nhận tội hay bác tội.

Khu vực tòa án dành cho gia đình nạn nhân vụ nổ súng đã chật kín, với khoảng 20 người, tất cả đều là người Da Đen. Hầu hết các thành viên trong gia đình đều nhìn thẳng vào Gendron khi anh ta bước vào và trong suốt sự việc. Có những tiếng khóc sụt sịt và một số người đã lau nước mắt.

Hai ông Raymond và Garnell Whitfield, con trai của bà Ruth Whitfield, 86 tuổi, nạn nhân vụ xả súng, cho biết mẹ của họ đã có mặt trong mọi sự kiện suốt cuộc đời họ, vì vậy họ cần phải có mặt hôm nay tại tòa án.

"Điều này rất khó - nhìn thẳng vào kẻ đã bắn chết mẹ bạn trong siêu thị," Raymond Whitfield nói với CNN trước phiên điều trần.

Thẩm phán đã chỉ định một luật sư công sau khi thẩm vấn Gendron về tình hình tài chính của anh ta và xem xét bản khai tài chính. Bị cáo thừa nhận có hai cổ phiếu của hãng Disney và một tài khoản ngân phiếuvà tiết kiệm.

Khi được thẩm phán hỏi anh ta có bao nhiêu tiền trong mỗi tài khoản, Gendron trả lời, "Mười sáu đô la."

Schroeder lưu ý rằng ông được cho biết rằng các luật sư chỉ định cho Gendron là "luật sư có kinh nghiệm," nghĩa là họ đã quen thuộc với các trường hợp tử hình, nếu Bộ Tư pháp quyết định đề nghị án tử hình.

Thẩm phán nói rằng các vụ án tử hình đòi hỏi phải thuê các chuyên gia, gồm các nhà tâm lý học, nhà hóa học và những người khác với chi phí là từ người đóng thuế, và bày tỏ hy vọng rằng chính phủ "thực hiện các bước hợp lý sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng" cho án tử hình.

Công Tố Viên Liên Bang Joseph M. Tripi cho biết quyết định về việc có buộc án tử hình hay không sẽ do Bộ Trưởng Tư Pháp đưa ra.

Bị cáo Gendron từ bỏ các phiên điều trần về quyền giam giữ và nguyên nhân sơ bộ và được gửi trả lại nhà tù tiểu bang - nơi anh ta đã bị giam giữ với hàng loạt cáo buộc hình sự, mà anh ta không nhận tội.

Cùng với ghi chú viết tay trên, các nhân viên FBI đã tìm thấy biên lai cho một thanh kẹo mua tại Tops Friendly Market vào ngày 8 tháng 3, khi nhà chức trách tin rằng anh ta đã đến cửa hàng ít nhất ba lần để tìm hiểu về cách bố trí của cửa hàng và đếm số lượng người Da Đen đã ở đó.

Chỉ hơn hai tháng sau, vào ngày 14 tháng 5, Gendron quay trở lại cửa hàng, nơi nhà chức trách cho biết anh ta đã bắn 13 người, trong độ tuổi từ 20 đến 86; 11 người Da Đen và hai người da trắng, cảnh sát Buffalo cho biết.

Các cáo buộc liên bang được công bố hôm thứ Tư bao gồm 10 tội danh thù hận dẫn đến chết người, ba tội danh căm thù liên quan đến thương tích cơ thể, 10 tội danh sử dụng súng để giết người trong và liên quan đến tội phạm bạo lực, và ba tội danh bắn một khẩu súng trong một vụ phạm tội bạo lực, theo đơn tố cáo tội phạm.

Ba tội danh sau có khả năng bị kết án tử hình. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã tạm thời đình chỉ các vụ hành quyết liên bang để bộ xem xét các chính sách và thủ tục của mình. Khi được hỏi liệu các công tố viên liên bang có tìm kiếm án tử hình hay không, Garland cho biết gia đình của các nạn nhân và những người sống sót sau vụ xả súng sẽ được cố vấn tâm lý.

Tin tức về các cáo buộc liên bang được đưa ra hôm thứ Tư khi Bộ Trưởng Garland đến thăm địa điểm xảy ra vụ thảm sát và gia đình của các nạn nhân.

"Không ai ở đất nước này phải sống trong nỗi sợ hãi rằng họ sẽ đi làm hoặc mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa và bị tấn công bởi một người ghét họ vì màu da của họ," ông Garland nói sau khi gặp với các thân nhân của những người bị thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements