advertisements
Thursday, 21/03/2019 - 07:28:57

Thanh niên Nam Hàn giả điếc để trốn nghĩa vụ quân sự

Thanh niên Nam Hàn giả điếc để trốn nghĩa vụ quân sự

SEOUL – Cơ quan quân lực Nam Hàn hôm thứ Ba thông báo họ đang điều tra 8 thanh niên tìm cách trốn nghĩa vụ quân sự bằng cách giả điếc. Theo MMA, 6 trong số 8 người này đã nói dối là bị điếc, và cố ý nghe âm thanh cường độ cao để bị điếc tạm thời, nhằm để họ bị loại trong đợt kiểm tra sức khỏe thi hành nghĩa vụ quân sự.

Hai người khác cũng sử dụng cách này nhưng không bị điếc tạm thời. Danh tính các thanh niên không được tiết lộ, nhưng MMA cho biết trong số này có một cựu tay đua thuộc đội tuyển xe đạp quốc gia. Bên cạnh đó, MMA còn điều tra 3 người khác bị cho là đồng phạm, trong đó mỗi người đã nhận ít nhất 10 triệu won ($8,880 Mỹ kim) để giúp các thanh niên trên bị điếc tạm thời.

Sự việc khiến MMA dự định siết chặt quá trình khám sức khỏe, để ngăn chặn các trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự. Cơ quan này cũng sẽ xét lại khoảng 1,500 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự do bị điếc. Chế độ nghĩa vụ quân sự của Nam Hàn được thực hiện từ năm 1957 tới nay. Theo đó, mọi nam giới của nước này trong độ tuổi từ 18 tới 35 đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nữ giới không bắt buộc, nhưng được phép tình nguyện gia nhập.

Thông thường, nam giới Nam Hàn sẽ nhập ngũ ngay sau khi học xong đại học, vì hồ sơ quân nhân là một trong những thứ giấy tờ cực kỳ quan trọng, giúp họ có lợi thế hơn khi đi xin việc. Các công ty Nam Hàn cũng không muốn nhận những người chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự, vì sớm muộn gì họ cũng sẽ phải nghỉ làm trong 2 năm để thực hiện việc này.

Anh quốc trả lại Iraq bức điêu khắc trên đá 3,000 năm tuổi

LONDON - Một bức điêu khắc cổ trên đá có niên đại cách đây khoảng 3,000 năm của người Babylon đã được trao trả cho Iraq sau 15 năm bị đánh cắp và lưu lạc trên thị trường cổ vật. Giám đốc Bảo tàng Anh Hartwig Fischer hôm thứ Ba đã chính thức giao trả phiến đá cho Đại sứ Iraq Salih Husain Ali, sau khi các chuyên gia xác minh được nguồn gốc của nó. Phiến đá có tên Kudurru, là một phần trong nghi lễ tặng đất của vua Babylon Nebuchadnezzar I cho một nhân vật nào đó nhằm đổi lấy sự phục vụ đặc biệt, theo chuyên gia cổ vật Jonathan Taylor.

Một mặt phiến đá gồm những nét chạm khắc mô tả hai vị thần vĩ đại của người Babylon là Extil và Marduk, trong khi mặt còn lại lưu giữ văn bản pháp lý được khắc bằng chữ Cuneiform - một trong những hệ thống chữ viết sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Tác phẩm điêu khắc còn được cho là chứa "những lời nguyền khủng khiếp" cho bất kỳ ai cố gắng phá hủy nó. Theo ông Michael Ellis, Bộ Trưởng Nghệ thuật, Di sản và Du lịch Anh, phiến đá nhiều khả năng đã bị đánh cắp trong thời gian đầu của cuộc chiến tranh Iraq (2003 - 2011). Sau nhiều năm lưu lạc trên thị trường cổ vật, nó được cảnh sát phát hiện và thu giữ tại phi trường Heathrow, London vào năm 2012, sau đó được đưa tới Bảo tàng Anh.

Chim bồ câu đua được trả giá $1.5 triệu Mỹ kim

BỈ - Armando, con bồ câu nổi tiếng từng chiến thắng nhiều cuộc đua chuyên nghiệp, đã được một người mua Trung Quốc trả giá $1.5 triệu Mỹ kim để sở hữu. Con chim bồ câu đua tên Armando được nhà đấu gia Pipa ở Bỉ gọi là "chim bồ câu đua đường dài tốt nhất mọi thời đại.” Con chim còn được gọi là "Lewis Hamilton trong thế giới bồ câu.” Armando được bán với giá $1.5 triệu sau cuộc trả giá online dài 2 tuần, trở thành con chim đắt nhất thế giới. Kỷ lục trước đó là $425,745 Mỹ kim. Bồ câu Armando năm nay 5 tuổi, đã về hưu và là cha của nhiều chim non.

"Cảm giác giống như tôi đang ở thế giới khác. Chúng tôi chưa bao giờ kỳ vọng mức giá cao như vậy ngay cả trong những giấc mơ hoang đường nhất. Chúng tôi dự đoán giá bán trong khoảng $454,000 đến $568,000, và cao nhất là $681,000,” ông Nikolaas Gyselbrecht, CEO của nhà đấu giá Pipa, cho biết. Theo ông Gyselbrecht, hai vị khách Trung Quốc đã cạnh tranh trong những giờ đấu giá cuối cùng để sở hữu Armando. Pipa cho biết mức giá dành cho chú chim này đã tăng chóng mặt từ $600,000 tới $1.4 triệu trong khoảng 1 giờ. Giá bán thông thường cho chim bồ câu đua là khoảng $2,838 Mỹ kim.

Tuy nhiên, Armando không phải là chim bồ câu bình thường. Nó từng giành quán quân tại giải vô địch Ace Pigeon 2018, Pigeon Olympiad 2019 và giải Angouleme. Dù Armando không còn tham gia các cuộc đua, nó có tiềm năng nhân giống rất lớn. Chim bồ câu đua có thể sinh sản cho tới khoảng 10 tuổi và sống tới 20 tuổi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements