Friday, 29/06/2018 - 11:45:09

Thành phố Ấn Độ phạt tiền người dùng túi nhựa

MUMBAI – Mới đây, nhà chức trách thành phố Mumbai, Ấn Độ, đã ra lệnh cấm sử dụng các loại túi chựa, chai nhựa, ly nhựa - loại sản phẩm chỉ dùng một lần. Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí phải ngồi tù nếu tái phạm nhiều lần. Quyết định mạnh tay này là nhằm bảo vệ môi trường khỏi nạn rác thải đến từ đồ nhựa. Hiện Mumbai là thành phố lớn nhất Ấn Độ đưa ra lệnh cấm này, đã có hiện lực từ đầu tuần.

Có nhiều mức phạt từ nhẹ tới nặng, mức phạt cao nhất đối với người liên tục tái phạm là phải nộp phạt 25,000 rupee ($364 Mỹ kim) và bị giam 3 tháng. Người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 5,000 rupee ($73 Mỹ kim).

Những nhân viên chịu trách nhiệm giám sát luật mới đã đi khắp các khu vực trong thành phố, để tìm kiếm những cơ sở kinh doanh hoặc người dân vẫn còn sử dụng các loại đồ nhựa dùng 1 lần. Nhiều tiệm bán fast-food đã bị phạt vì chưa kịp điều chỉnh theo luật mới.

Một người dân sống ở Mumbai - ông Kamlash Mohan Chaudhary – cho biết: "Vì nạn ô nhiễm môi trường, đạo luật này là cần thiết; nhưng đối với người dân, hiện đây là vấn đề lớn trong cuộc sống đời thường,vì mọi người từ lâu đã quen với việc hễ mua gì là đựng đồ trong túi nhựa.” Ông Chaudhary, một tài xế taxi, cho hay hiện tại ông bắt đầu tập luôn mang theo túi vải khi ra đường, và những tiệm bán thịt mà ông hay ghé qua cũng bắt đầu gói thịt vào giấy báo thay vì để thịt vào túi nhựa như trước đây.

Ấn Độ gần đây đã tổ chức nhiều sự kiện nhân Ngày Môi Trường Thế Giới, với nội dung tập trung vào việc xử lý nạn rác thải nhựa. Kể từ năm 1950, ước tính, hành tinh của chúng ta đã phải nhận khoảng 6.3 tỷ tấn rác thải từ đồ nhựa. Phần lớn số rác này sẽ không phân hủy trong ít nhất 450 năm nữa.

Phân nửa rác thải nhựa trên thế giới chỉ được sản xuất trong vòng 13 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính được cho là bởi những món đồ nhựa dùng để bọc sản phẩm, hoặc loại đồ nhựa dùng 1 lần, như túi nhựa, ly nhựa, chai nhựa, ống hút... đang được sản xuất quá nhiều.

Mỗi năm, trung bình 1 người Ấn Độ thải ra 11 ký rác nhựa. Con số này vẫn còn khiêm tốn so với mức trung bình ở nhiều quốc gia phương Tây, nhưng bù lại, các nước phương Tây lại có hệ thống phân loại - xử lý rác thải hiệu quả hơn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising