Sunday, 11/03/2018 - 09:47:39

Thành phố ghét người di cư nhất nước Ý

LOMBARDIA – Thành phố Sesto San Giovanni, thuộc vùng Lombardia, có thể coi là cộng đồng ghét người di dân nhất tại Ý, sau khi giới lãnh đạo thành phố này mới đây đã tổ chức một lễ hội ăn mừng phong trào chống di dân, nhân dịp người di dân thứ 200 bị trục xuất khỏi nơi này. Con số 200 thậm chí còn được viết lên chiếc bánh kem nhiều tầng dùng trong tiệc mừng.

Cuộc bầu cử ở Ý vừa diễn ra tuần qua với kết quả nghiêng về những đảng có lập trường chống di dân. Bắt đầu từ năm 2013, Ý đã phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng di dân, khi có hơn 620,000 người tràn vào các bờ biển của họ. Sự rối loạn do một số di dân gây ra khiến sự khó chịu của người địa phương ngày càng tăng, dẫn đến xuất hiện phong trào chống di dân. Trong đó, thành phố Sesto San Giovanni là nơi dẫn đầu cả nước Ý trong phong trào này.

Thành phố 83,000 dân, nằm sát Milan, từng là nơi khá thân thiện với người nhập cư. Tuy nhiên, bắt đầu từ hè năm ngoái, nhiều chính trị gia chống di dân đã lần lượt được bầu vào các vị trí trong chính quyền thành phố, cho thấy sự thay đổi tư tưởng của người dân. Trong bối cảnh kinh tế Ý chưa ổn định và nạn thất nghiệp còn cao, nhiều người dân Ý đã tự hỏi rằng, tại sao họ phải bỏ tiền để giúp người nhập cư, trong lúc còn chưa lo nổi cho bản thân họ. Đồng thời, người địa phương cũng lo ngại rằng, người nhập cư sẽ giành lấy hết những việc làm vốn đang khan hiếm tại Ý.

Sau khi trở thành thị trưởng thành phố Sesto, ông Roberto Di Stefano - một thành viên của đảng trung hữu Forward Italy, có lập trường chống di dân - đã tăng quyền lực cho cảnh sát để được phép truy tố các vụ vi phạm làm ảnh hưởng tới phẩm chất cuộc sống trong thành phố, bao gồm cả việc đi ăn xin, và gây áo lực nhiều hơn về vấn đề thủ tục đối với những người nhập cư. Ngoài ra, thành phố còn định lắp đặt 62 camera an ninh có khả năng nhận diện, để kiểm soát những người đến và đi khỏi đây.

Người tị nạn đang sống tại thành phố Sesto San Giovanni cho hay, họ cũng nhận thấy rõ môi trường sống thay đổi theo chiều hướng khắc nghiệt hơn ở Ý. Trong lúc chờ xe buýt, anh Issa Diagouraga, 26 tuổi, người tị nạn đến từ Mali, nói anh thường bị cảnh sát chặn lại để kiểm tra giấy tờ. “Giờ đây họ nhìn chúng tôi với con mắt rất khác" - Diagouraga nói.

Người nhập cư tại Sesto San Giovanni đang có xu hướng muốn chuyển sang sống tại thành phố lân cận là Milan, nơi chính quyền có tư tưởng thoáng hơn về di dân. Ông Rafaele Mazza, 66 tuổi, một công nhân đường sắt nghỉ hưu ở Sesta, nói: "Tôi luôn ủng hộ những người đang thật sự trốn chạy khỏi chiến sự. Tuy nhiên, người ta không thể nhét toàn bộ người châu Phi vào châu Âu được.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp