Monday, 07/12/2020 - 08:09:04

Thành phố Trung Quốc sắp phát tiền ảo cho dân


Một người đang dùng máy nhận tiền ảo tại một siêu thị ở Thâm Quyến ngày 20 tháng 11, 2020. (Getty Images)


Chính quyền thành phố Tô Châu đang chuẩn bị phân phát ngẫu nhiên 20 triệu yuan ($3.1 triệu Mỹ kim) cho người dân, để thử nghiệm việc sử dụng tiền điện tử.

Nhiều phong bao lì xì ảo sẽ được chính quyền Tô Châu chia người dân theo hình thức quay số ngẫu nhiên vào ngày 12 tháng 12, nhân dịp mua sắm cuối năm.

Mỗi phong bao chứa số tiền ảo tương đương 200 yuan ($31 Mỹ kim) và sẽ có hiệu lực đến ngày 27 tháng 12, theo thông báo được nhà chức trách công bố hôm thứ Hai.

Mọi công dân sống tại Tô Châu có thể ghi danh tham gia quay số. Người thắng sẽ được nhận phong bao qua ứng dụng (app) đồng yuan ảo DRA. Đồng yuan điện tử, còn có tên chính thức là Hệ Thống Thanh Toán Tiền Điện Tử (DCEP), nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm phát triển xã hội không dùng tiền mặt.

Khác với các loại tiền ảo như Bitcoin, DCEP được phát hành bởi ngân hàng trung ương Trung Quốc và có vai trò là phiên bản điện tử của đồng yuan.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã nghiên cứu đồng yuan điện tử từ năm 2014 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng cho DCEP. Đồng tiền ảo này đang thử nghiệm ở các thành phố Thâm Quyến và Tô Châu.

Khoảng 10,000 cửa hàng sẽ tham gia đợt thử nghiệm ở Tô Châu. Những người chiến thắng trong đợt quay số có thể sử dụng "ví ngoại tuyến kép” để trả tiền mua hàng tại các cửa hàng địa phương mà không cần nối mạng, cho phép thay thế hoàn toàn tiền giấy và tiền xu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements