Monday, 13/07/2020 - 06:20:36

Thanh quế sả, hương vị tự nhiên


(Tom/ Viễn Đông)

Bài TOM

Hội An thời chưa bị đông cứng bởi Covid-19, hằng ngày, chừng 5 giờ chiều thì người ta bắt gặp hai hàng nối dài ở hai điểm, một điểm trước quán bánh mì Phượng và một điểm trước quán nước của Mót. Cũng xin nói thêm, Mót là anh chàng rất dễ thương, nói chuyện nhẹ nhàng, yêu thiên nhiên và giàu lên bởi thiên nhiên. Nhưng quan trọng nhất là anh chàng này giàu thiên nhiên nội tại. Bởi nhắc tới Mót, người ta nhắc ngay tới món nước thanh quế sả với cái tên Mót và đương nhiên trong quán của Mót, nước không mang tên này mà mang tên “trà thảo mộc.”


Nhưng vì đây là món nước sở trường của mẹ vợ tôi, và đương nhiên đây cũng là món sở trường của bà xã tôi nên cứ mùa hè tới thì mùi trà thảo mộc như một thiên sứ của sức khỏe gia đình.


Cũng xin nói thêm về chuyện trà thảo mộc ở thành phố Hội An, ở quán Mót, một quán nhỏ, nằm giữa lòng phố cổ, nhà cổ và cung cách cũng có chút gì đó vừa hoài cổ vừa rất chi là cổ. Vài chum vại, vài ly bằng sứ, vài hộp chứa nước, những sả, chanh, các loại lá tự nhiên, những bông sen hái từ sáng sớm. Tất cả tạo nên không gian của một góc quê với ao chuôm, với lòng người dịu vợi, thanh thoát… Tựa như mây mùa hạ đang phảng phất vung ngói âm dương…(Tom/ Viễn Đông)


Một ly nước mát, đậy một cánh hoa sen cùng với ống hút bằng cỏ, mọi thứ dường như là thiên nhiên. Những vẫn còn chiếc ly nhựa, nó như gạch nối giữa thời đại với quá khứ. Sở dĩ tôi nói nhiều về ly nước của quán Mót bởi có vẻ như có một ly nước giải khát cho mùa hè nóng nực, phòng chống cảm cúm, chống dịch… thì nước sả chanh thảo mộc, hay nước quế sả là phù hợp nhất. Bởi sả, chanh giúp tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin, quế giúp giữ trung hòa cơ thể, cân bằng âm dương, khí huyết và đường phèn giúp bổ sung đường, khoáng lượng bị mất đi do cái nóng, chảy mồ hôi…(Tom/ Viễn Đông)


Để có một ly nước sả quế chanh, mà bà xã tôi gọi là “thanh quế sả”, rất đơn giản! Chỉ cần một ký sả củ, đã chặt bỏ phần lá, rửa sạch, cắt khúc, đập dập, ba lát quế, ba lá chanh non (không nhiều hơn) và bỏ vào nồi nấu, đổ nước ngập sả, nấu cho đến khi mọi thứ bay mùi thơm. Nhớ là nấu lửa nhỏ, vì lửa lớn sẽ bốc hơi hết tinh chất. Khi có mùi thơm, tắt bếp, vớt các cọng sả, lá chanh và quế ra ngoài, cho đường phèn vào, đun sôi. Lại tắt bếp, đợi nguội, cho vào hộp hoặc chai, bỏ tủ lạnh.(Tom/ Viễn Đông)


Khi cần dùng, pha ra ly, vắt thêm một lát chanh và bỏ đá vào uống. Chỉ có thể nói rằng uống mới cảm nhận được sức hấp dẫn và độ an toàn của loại thức uống này. Mà đây là loại nước có giá thành rẻ nhất nhưng ngon nhất, từ củ sả cho đến đường phèn, lá chanh và chanh trái đều rất rẻ, quế nếu có thì bỏ thêm vào cho ấm vị, nếu không có cũng rất ngon.(Tom/ Viễn Đông)

Trong lúc thời tiết nóng nực, dễ gây trầm cảm, mệt mỏi, đây là thứ nước vừa giải khát, vừa chống trầm cảm mà lại vừa phòng chống cảm cúm, bổ sung vitamin và khoáng lượng rất tốt. Ngoài tác dụng này, nước còn giúp chống ích bụng, hỗ trợ người yếu tì vị. Nước có thể uống giải khát, uống cùng lúc với ăn cơm và uống sau khi ăn cơm. Uống lúc nào cũng tốt.


Xin cầu chúc quí vị luôn chân cứng đá mềm và hãy thử một lần nấu nước thanh quế sả để cả gia đình cùng uống, sẽ thấy rất vui, rất hay!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Thanh quế sả, hương vị tự nhiên
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising