Tuesday, 23/11/2021 - 04:45:11

Thanh trừng trong nội bộ: Taliban tuyên bố loại trừ thành viên ‘nhân cách xấu’


Khoảng 1,000 người (toàn đàn ông) đã tham dự một cuộc biểu tình tại tỉnh Khost ngày 23 tháng 11, 2021, để yêu cầu Hoa Kỳ ngưng phong tỏa tài sản của Afghanistan. Họ cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới hãy công nhận chế độ Taliban và tiến hành các dự án đang dở dang trên toàn quốc. (Sardar Shafaq/ Anadolu Agency via Getty Images)
 

 

KABUL - Chính quyền Taliban thông báo sẽ thành lập một ủy ban thanh lọc nội bộ, nhằm loại bỏ “những người có nhân cách xấu,” trong nỗ lực xây dựng uy tín.

“Chúng tôi nhận thấy rằng một số người có nhân cách xấu đã gia nhập Taliban, gây tiếng xấu cho Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan và phục vụ lợi ích của họ,” ông Sirajuddin Haqqani, Bộ Trưởng Nội Vụ chính quyền lâm thời Afghanistan, cho biết vào thứ Ba. “Mong muốn của chúng tôi là tổ chức có thể không có nhiều người, nhưng các thành viên phải trong sạch và chân thành, để phong trào không bị tổn hại. Ủy ban mới sẽ là cơ quan thuộc Bộ Quốc Phòng của chính quyền Taliban.”

Hành động của Taliban được đưa ra trong bối cảnh mạng xã hội xuất hiện cáo buộc những người tự nhận là thành viên Taliban đã tấn công dân thường và cựu thành viên lực lượng an ninh thuộc chính phủ cũ bị lật đổ hồi tháng 8, trong khi Taliban từng tuyên bố ân xá cho tất cả.

Quyết định thành lập ủy ban thanh lọc nội bộ còn được đánh giá là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban đang tìm cách chuyển đổi phong trào từ một cuộc nổi dậy sang chính quyền dân sự toàn diện.

Hôm 20 tháng 11, chính quyền Taliban tuyên bố sẽ bắt đầu trả lương cho nhân viên chính phủ, những người đã chưa nhận được tiền kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements