Thursday, 22/03/2018 - 10:30:21

Thành viên băng đảng gốc Việt đâm một thiếu niên vì mặc áo đỏ

VICTORIA, Canada - Một thành viên băng đảng ở Victoria, tỉnh bang British Columbia đã bị tuyên án hai năm tù giam, vì đâm một thiếu niên mặc áo len không đúng màu tới dự một bữa tiệc.

Theo tin của nhật báo Times Colonist, Cory Lee Nguyễn, 28 tuổi, thành viên của một nhóm tương tự như băng đảng Nortenos tại Victoria, đã nhận tội tấn công bằng vũ khí, sau khi đâm một thiếu niên 18 tuổi trong một bữa tiệc ở Gordon Head vào ngày 2 tháng 12 năm 2017.

Thẩm phán Robert Higinbotham tại tòa Victoria, đã chấp nhận một bản đệ trình chung từ chính phủ và các luật sư biện hộ đề nghị bản án hai năm tù, kế đó là hai năm được phóng thích có điều kiện, cho điều mà ông gọi là “hành vi gây kinh động này.”

Trong buổi điều trần tuyên án vào ngày 9 tháng Ba, thẩm phán Higinbotham nói với Cory Lee Nguyễn, “Trước đây anh quyết định bước vào một lối sống tội phạm, và hôm nay anh sẽ nhận ra được hậu quả của quyết định đó. Trước đây anh từng nhận được mấy bản án cho những tội dùng bạo lực và vũ khí. Đây là một cuộc tấn công độc ác, vô cớ, trước tiên bằng nắm đấm, sau đó bạn bè anh nhảy vào đánh nạn nhân, và anh thừa cơ hội lấy một con dao và đâm anh ấy ba nhát, mà không màng tới hậu quả.”

Công tố viên Joselyn Byrne nói với tòa rằng nạn nhân và bạn gái của anh đã được mời tới dự một bữa tiệc ở Francisco Terrace. Một người bạn thả họ xuống và mấy giờ sau đó sẽ đến đón. Khi nạn nhân vào bên trong, anh nhìn quanh và nhận ra rằng mình không quen biết ai ở đó.

Công tố viên Byrne nói, “Một số người trong bữa tiệc là thành viên băng đảng. Nạn nhân là một thiếu niên đàng hoàng và không liên quan gì tới thế giới tội ác. Anh đến nhà và chỉ lo chuyện của mình, mặc áo sơ mi dài tay màu xanh và khoác áo len màu đỏ tía. Điều đó dường như thu hút sự chú ý của những người dự tiệc sợ Nortenos. Băng đảng này không thích những người khác mặc đồ màu đỏ. "

Thiếu niên đó được cảnh cáo về chiếc áo len, và anh ta đã cởi áo ra, theo bà Byrne cho biết.
Đến lúc đó bạn gái của Cory Nguyễn bắt đầu mắng thiếu niên lạ, nói với anh ta không đủ đẹp trai để đi với bạn gái. Anh ta đã cười trừ, nói rằng cô bạn của Cory nói đúng.

Thế rồi Cory Nguyễn tiếp tục gây sự, nói rằng thiếu trông giống như một tên Smurf cù lần khi mặc áo sơ mi màu xanh. Cory bảo thiếu niên bước tới. Anh ta từ chối, đáp lại, “Tôi ở chỗ này cũng tốt rồi,” theo công tố viên Byrne cho biết.

Cory tức giận. Anh ta rời phòng, sau đó trở lại và bất ngờ đấm hai cú thẳng vào mặt thiếu niên.
Công tố viên Joselyn Byrne nói, “Anh ấy bị tấn công khá mạnh, vật lộn với Cory Nguyễn trên nền để tự vệ. Sau đó bạn bè của Cory bắt đầu đấm anh ta. Có một loạt đấm tơi bời vào nạn nhân. Cory đi vào bếp, cầm một con dao và đâm anh ấy ba lần vào chân, khuỷu tay và bàn tay.”

Nạn nhân chạy ra khỏi ngôi nhà ấy. Một người bạn đưa anh đến bệnh viện.
Bà Byrne nói, “Đây là một vụ gây kinh ngạc. Cory Nguyễn không cần phải rút dao. Chuyện này không cần phải xảy ra. Thiếu niên này bị đâm vì anh ta mặc áo len sai màu. Lẽ ra đừng nên mặc đồ màu đỏ.”
Byrne nói rằng vụ đâm này gây chấn thương lớn cho nạn nhân và gia đình.

Những người trong bữa tiệc sợ quá không dám báo tin cho cảnh sát.
Theo lời bà Byrne, Cory Nguyễn, người có hình xăm đầy trên mặt, dường như hãnh diện là thành viên của Nortenos, và có lẽ sẽ không ra khỏi băng đảng đó. Anh ta có tiền án về tội bạo động và buôn ma túy.
Nortenos được thành lập lần đầu tiên trong cộng đồng người Mỹ Châu La Tinh ở Hoa Kỳ, dùng màu đỏ và con số 14 làm biểu tượng.

Việc Cory Nguyễn nhận tội là một yếu tố làm nhẹ tội, theo công tố viên Byrne nói. Nạn nhân đã không thể nhìn ra anh ta trong một loạt ảnh, vì nhiều hình xăm trên mặt. Bà Byrne cho biết, “Nạn nhân và các nhân chứng đã không dám ra làm chứng vì sợ bị trả thù.”

Luật sư bào chữa Michael Munro cho biết không có lý do gì biện minh cho hành vi ứng xử của Cory Nguyễn, và việc nhận tội sớm là một dấu hiệu cho thấy điều đó.

Cory Lee Nguyễn vẫn còn là một thanh niên và tận tụy với đứa con gái một tuổi của anh ta, theo Munro nói. “Anh ấy cần tập trung vào những thứ như vậy, trái ngược với chuyện say sưa và dính vào những hành vi nguy hiểm gây ra thiệt hại đáng kể cho nạn nhân.”

Thẩm phán Higinbotham trừ cho Cory Nguyễn năm tháng cho thời gian bị giam trước khi tòa xét xử. Điều này có nghĩa là bản án còn lại là 19 tháng tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp