Wednesday, 12/09/2018 - 05:47:34

Thành viên cuối cùng của Hội Anh Em Dân Chủ bị 12 năm tùNhà hoạt động Nguyễn Trung Trực (Hội Anh Em Dân Chủ/Facebook)

QUẢNG BÌNH - Ông Nguyễn Trung Trực đã bị tuyên án 12 năm từ cộng thêm 5 năm quản thúc vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" trong phiên tòa sơ thẩm sáng thứ Tư, 12 tháng 9, 2018..

Theo luật sư Nguyễn Văn Đài (ở Đức) nói với đài BBC, Nguyễn Trung Trực là thành viên cuối cùng trong số chín thành viên lãnh đạo của Hội Anh Em Dân Chủ bị nhà cầm quyền đưa ra tòa xét xử. Ông Trực đã bị bắt từ tháng 7, 2016.

Biện hộ cho ông Trực tại tòa nhân dân Quảng Bình là luật sư Nguyễn Văn Miếng. Luật sư này cho biết thân chủ của ông cương quyết không nhận tội trước tòa.

Ông Miếng nói với BBC, "Ông Trực nói trước tòa rằng 'Tôi là công dân Việt Nam, Nguyễn Trung Trực, tôi khẳng định là không có lật đổ bất cứ ai.' Tôi ủng hộ và cổ súy cho dân chủ nhân quyền và bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Tôi khẳng định sẽ đấu tranh đến cùng cho đến khi những việc này được thực thi ở Việt Nam."

Ông Trực cũng nói sẽ kháng cáo vì ông cho rằng bản án đó không đúng.
Tại phiên tòa hôm nay, có rất nhiều công an trong cũng như bên ngoài tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Theo luật sư Miếng, nhiều bằng chứng kết tội ông Trực "không có dấu hiệu để chứng minh phạm tội."
"Tất cả những chứng cứ tôi yêu cầu được đưa ra xem xét thì tòa không đồng ý. Hầu hết những chứng cứ đó đều là những chứng cứ không có dấu hiệu để chứng minh tội phạm chẳng hạn như mấy card visit của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, vài ba quyển sách, những cái lá đơn ông Trực viết cho những người để bồi thường Formosa.

"Nói chung là không có dấu hiệu gì để cho là lật đổ chính quyền nhân dân cả. Tôi không biết những trường hợp ấy phải xử theo cái hướng nào nhưng nếu xử là lật đổ chính quyền nhân dân thì coi như là o ép ông ấy."
Ông Miếng cho biết thân chủ của ông cho rằng bản kết luận điều tra và cáo trạng là suy diễn, và theo hướng tiêu cực để kết tội ông Trực.

Vào tháng 9 năm ngoái, báo công an đưa tin rằng Nguyễn Trung Trực từng "rất tích cực viết các tài liệu phản động có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc về Việt Nam; trả lời phỏng vấn và tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp tại Malaysia."

Trước đó, vào tháng Tư, bốn thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) đã bị kết án với cùng tội danh với ông Trực. Những người bị kết tội gồm có:

- Luật sư Nguyễn Văn Đài bị 15 năm tù, 5 năm quản chế.
- Ông Trương Minh Đức nhận bản án 12 năm tù, 3 năm quản chế
- Ông Nguyễn Trung Tôn bị 12 năm tù, 3 năm quản chế
- Ông Nguyễn Bắc Truyển bị 11 năm tù, 3 năm quản chế
- Bà Lê Thu Hà bị 9 năm tù, 2 năm quản chế
- Và ông Phạm Văn Trội bị 7 năm tù, 1 năm quản chế.
Phiên tòa phúc thẩm hồi tháng Sáu cũng tuyên y án đối với bốn thành viên HAEDC. Sau đó ông Đài và cộng sự Lê Thu Hà đã được trả tự do và xuất cảnh sang Đức.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) trước đó đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Nguyễn Trung Trực về các hoạt động nhân quyền ôn hòa và phóng thích ông ngay lập tức.
Theo HRW, ông Nguyễn Trung Trực, 44 tuổi, đã có quá trình tham gia các hoạt động ủng hộ dân chủ lâu dài. Ông từng là thuyền nhân trong trại tị nạn ở Hồng Kông hơn bảy năm vào thập niên 1990, sau đó bị trục xuất về Việt Nam vào năm 1997.

Năm 2003, ông đi làm ở Malaysia, nơi ông tham gia Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt do các nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quang Thuận và Lê Thăng Long thành lập. Phong trào này vận động cho một nước Việt Nam có hệ thống chính trị dân chủ, đa đảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp