Tuesday, 04/06/2019 - 04:47:12

Thất nghiệp ở Mỹ, về VN buôn lậu xe sang


Các Việt kiều Mỹ trong đường dây bị phạt $12,700 Mỹ kim. (VnExpress)


SÀI GÒN – Chiều tối thứ Ba, 4/6, sau một ngày xét xử, tòa án tuyên phạt Bùi Lê Việt Khôi (Kenny Khôi, 36 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh doanh xe Công Ty Dương Đông - Sài Gòn) bản án 3 năm 7 tháng tù về tội buôn lậu. Các đồng phạm của Khôi, ngoài mấy ông công an còn có 5 Việt kiều Mỹ bị phạt từ 300 triệu đồng ($12,700 Mỹ kim) đến 4 năm tù.

Theo tin của báo VnExpress, Nguyễn Tiến Dũng (57 tuổi), Lê Đinh Trường (58 tuổi, nguyên trưởng Công An xã Lộc Thành và Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), Đinh Văn Hồng (50 tuổi, nguyên phó Công An xã Lộc An) bị bảnc án từ một năm 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 3 năm tù giam về cùng tội danh với vai trò đồng phạm. Nguyên trưởng Công An xã Lộc An, Nguyễn Gia Thu (48 tuổi) bị án một năm 6 tháng tù treo về tội giả mạo trong công tác.

Cầm đầu đường dây là bà Helena Phạm, bà Mai Thị Ái, và Nguyễn Nhất Lĩnh (Việt kiều Mỹ). Ba người này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra truy nã, xử lý sau.

Anh Khôi bị xem là “mắt xích quan trọng” giữa Helena Phạm và các đồng phạm khác. Quá trình điều tra, Khôi đã nộp lại gần $43,000 tiền thu lợi bất chính.

Đối với các bị cáo là Việt kiều, vì được cho là “thiếu hiểu biết pháp luật” Việt Nam, không hưởng lợi và chỉ làm theo chỉ thị của những người cầm đầu đường dây đã đứng tên trên hồ sơ nhập khẩu xe hơi. Những người này không có việc làm, đang hưởng tiền thất nghiệp ở Mỹ. Vì vậy, tòa quyết định phạt tiền thay vì phạt tù các bị cáo. (Phạt tù thì nhà nước đỡ tốn tiền nuôi ăn?)

Các bị cáo nguyên là công an xã thực hiện hành vi vì nể nang cấp trên, không được hưởng lợi. Tuy nhiên, họ đã ký vào đơn xin phép nhập khẩu 14 xe theo diện hồi hương để cho Helena Phạm và đồng phạm buôn lậu nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, trong thời gian du học tại Mỹ, anh Khôi quen Helena Phạm (giám đốc công ty chuyên mua bán xe từ Mỹ về Việt Nam). Lợi dụng chính sách người Việt hồi hương được phép mang về nước một chiếc xe đang sử dụng, không phải đóng thuế, Helena Phạm bàn với Khôi thuê Việt kiều đứng tên nhập khẩu xe.

Khôi sau đó móc nối với các đồng phạm ở Việt Nam làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, xin cấp phép nhập khẩu, làm thủ tục đăng ký đăng kiểm, mở tờ khai nhập khẩu và tìm người bán xe nhằm thu lợi bất chính. Mỗi công đoạn thành công Khôi được trả $420.

Đường dây của Helena Phạm đã nhập lậu 17 xe Land Rover, Lexus, Audi, BMW, trị giá gần $2.2 triệu Mỹ kim, trốn thuế khoảng $935,000. Để hợp thức hóa việc hồi hương giả tạo, Khôi thông qua một số người câu kết với cán bộ công an xã ở Lâm Đồng nhập hộ khẩu thường trú khống cho 17 Việt kiều Mỹ.

Các cán bộ này còn ký xác nhận đơn xin phép nhập khẩu 14 xe theo diện hồi hương, giúp Helena Phạm cùng đồng phạm buôn lậu thành công tài sản trị giá $1.8 triệu, trốn thuế hơn $800,000. Riêng Thu chỉ nhập hộ khẩu khống cho một Việt kiều vì quen biết, nể nang, không xác nhận đơn xin nhập khẩu xe cho đường dây của Khôi.

Cùng thủ đoạn, Mai Thị Ái và đồng phạm buôn lậu thành công 3 xe sang với giá trị $350,000, trốn thuế gần $157,000

Công an TP HCM xác định đường dây của Helena Phạm còn nhập khống hộ khẩu cho Việt kiều ở các tỉnh Long An, Bến Tre, Đồng Tháp để buôn lậu. Hiện, cơ quan điều tra các tỉnh đã khởi tố, điều tra xử lý.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising