Sunday, 27/11/2016 - 10:19:31

Thật ra California được hưởng lợi trong quan hệ thương mại với Trung Quốc

Các viên chức của thành phố Los Angeles và của công ty Greeland USA của Trung Quốc đang dự lễ khởi công xây cất một dự án năm 2014. (Mumtaz Marketing & Events)

 

Trong cuộc bầu cử vừa qua, cả hai ứng cử tổng thống Mỹ đều cam kết rằng chính phủ của họ sẽ xem xét kỹ lưỡng, nghiêm ngặt hơn, nếu không hoàn toàn bác bỏ những thỏa thuận về mậu dịch tự do. Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, Trung Quốc bị nhiều người Mỹ cho là một đối tác thương mại không sòng phẳng, vì sự vươn lên của nước này đã xóa sổ khoảng 2.4 triệu việc làm tại Hoa Kỳ, từ năm 1999 tới năm 2011.

Ông Donald Trump đã nói rằng Trung Quốc đang “lấy mất công việc kinh doanh của chúng ta” và “muốn cho tất cả chúng ta đều phải bị chết đói.” Ông đã đưa ra ý tưởng về một mức thuế 45% đánh trên hàng hóa Trung Quốc.

Thế nhưng trong bất kỳ mối quan hệ thương mại nào cũng có người thắng và kẻ thua. Và mặc dù những vùng rộng lớn ở miền Trung Tây và Đông Nam Hoa Kỳ có thể trở thành nạn nhân, một số lãnh vực ở California đã thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động thương mại với Trung Quốc.

Nếu Tổng Thống đắc cử Trump mở một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thì cuộc chiến này có thể gây lo ngại nhiều hơn cho những ngành kỹ nghệ ấy và nền kinh tế của California.

Tiền bạc Trung Quốc đã lọt vào hầu hết mọi kẽ hở của nền kinh tế California, tràn ngập các thành phố trong tiểu bang, đổ vào các công viên giải trí và thương xá với nhiều nhóm du khách, vồ lấy những ngôi nhà trị giá cả $1 triệu Mỹ kim trở lên bằng những đề nghị trả tiền mua, và âm thầm sắp xếp lại cán cân quyền lực ở Hollywood .

Trong năm ngoái, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ một ngân khoản kỷ lục $15.7 tỷ vào các công ty Mỹ, vì hết sức mong mỏi kiếm được một chỗ an toàn để cất giữ tiền bạc của họ, giữa lúc tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Trung Hoa lục địa. Một bản phúc trình của tổ chức phi lợi nhuận Ủy Ban Quốc Gia Về Quan Hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc và công ty nghiên cứu Rhodium Group cho biết như vậy .

Riêng California thu được 21% trong số tiền ấy, trong đó có những ngân khoản đầu tư vào các công ty và địa ốc thương mại ở Hoa Kỳ

New York là tiểu bang duy nhất thu được thêm đầu tư của Trung Quốc trong năm ngoái. Thế nhưng phần lớn số tiền đó được đổ vào địa ốc, chứ không phải là vào một ngành kỹ nghệ cần nhiều công nhân hơn, chẳng hạn như ngành sản xuất xe, theo một tác giả của bản phúc trình cho biết.

Hầu hết các kinh tế gia đều đồng ý rằng nói chung thương mại với Trung Quốc gây tổn hại cho những người lao động chân tay nhiều hơn so với những người có tay nghề cao. Sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới vào năm 2001, hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ tăng vọt, gây tổn thương cho các công nhân ở Tennessee và Mississippi, nơi có nhiều người sản xuất đồ đạc nội thất, quần áo, hoặc đồ chơi.

California cũng bị tác động. Những công việc sản xuất chịu thua thiệt nhanh hơn ở tiểu bang này, so với những nơi khác trên nước Mỹ từ năm 2001. Và những người lao động ở tiểu bang California gặp phải sức cạnh tranh từ Trung Quốc nhiều hơn so với người Mỹ trung bình, theo một cuộc phân tích của David Dorn, một kinh tế gia chuyên về thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Một số vùng ở California, đặc biệt là San Jose, Los Angeles và San Diego, là dễ bị tổn thương hơn vì làn sóng hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc. Lý do là vì những thành phố này chuyên chế tạo máy điện toán và thiết bị thính thị. Đây là những dòng sản phẩm bị Trung Quốc cạnh tranh.

Nhưng các kinh tế gia nói rằng miền duyên hải Thái Bình Dương của Calufornia có thể nâng đỡ cho tiểu bang này. Sự bùng nổ của hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc cũng thúc đẩy việc tạo ra nhiều việc làm mới ở California, nhờ các hải cảng sầm uất của tiểu bang.

Trong 10 thùng container cập bến tại hải cảng Los Angeles, hải cảng lớn nhất của nước Mỹ, có sáu thùng đến từ Trung Quốc. Trong năm ngoái, hàng triệu thùng container được vận chuyển bởi một đội quân gồm hơn 32,000 công nhân bốc vác, nhân viên điều hành các trạm, tài xế xe truck, và công nhân hỏa xa.
Trong năm 2016, những người làm việc tại các thương cảng và phụ trách hàng hóa từ tàu thuyền đều kiến được mức thu nhập trung bình hàng tuần là $2,066, tức là $300, hoặc 17%, cao hơn mức họ kiếm được trong năm 2001, sau khi điều chỉnh lạm phát, theo Nha Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ cho biết. Những dữ liệu về tiền lương ấy có thể bao gồm các khoản tiền thưởng và thu nhập cho các giới chức điều hành hàng đầu.

Và việc gần gũi với Trung Quốc cũng là một lợi ích cho những ngành kỹ nghệ không liên quan gì tới các hải cảng.

Trong năm 2015, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ $29 tỷ vào việc mua địa ốc gia cư, theo một bản phúc trình mới đây của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp Hội Á Châu cho biết. California nhận được hơn một phần ba trong số tiền đó, tức là $10 tỷ trong tổng ngân khoản đầu tư.

Hàng tỷ Mỹ kim là một kho báu cho các hãng phát triển gia cư lớn. Nhưng họ cũng đã là một động lực thúc đẩy một đợt phục hưng trong ngành xây dựng, một trong số ít những ngành tăng trưởng còn lại cho những người lao động chân tay.

Tính riêng trong hai năm qua, các công ty Trung Quốc đã mua bảy lô đất ở trung tâm thành phố Los Angeles, trị giá hơn $19 triệu, theo công ty địa ốc Transwestern cho biết. Trong số đó có Metropolis, một lô đất rộng 6 mẫu nằm giáp ranh xa lộ 110 Freeway, và sẽ sớm chứa hàng chục ngàn bộ vuông cất lên nhiều cửa hàng, một khách sạn 18 tầng và 1,500 căn nhà condo.

Greenland USA, chi nhánh ở Mỹ của một công ty địa ốc lớn ở Thượng Hải, đã thuê Aecom, đại công ty xây dựng hạ tầng kiến trúc ở Los Angeles, phụ trách việc quản trị xây dựng cho những dự án lớn.
Có khoảng 1,700 công nhân xây dựng đã được thuê để xây khu Metropolis, và khi khu nhà được hoàn thành và bắt đầu hoạt động, nó sẽ tạo ra 500 việc làm trong ngành bán lẻ và ngành khách sạn, theo ông Burke cho biết.

Các du khách Trung Quốc là một phần đóng góp quan trọng vào việc tạo ra thêm công việc trong ngành bán lẻ từ năm 2010.

Một phần tư trong tổng số khách hàng ở khu thương xá Americana at Brand ở Glendale, California, đều là du khách Á Châu hoặc gốc Á Châu. Trong năm ngoái, du khách Trung Quốc đến California đạt mức kỷ lục là 1.1 triệu người, trong tổng số 17 triệu du khách ngoại quốc. Con số này theo dự đoán sẽ đạt mức 1.5 triệu người vào năm 2018, theo Visit California, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy ngành du lịch.

Tính theo trung bình, các khu khách Trung Quốc chi tiêu khoảng $2,200 mỗi chuyến đến thăm California, tức $200 nhiều hơn so với du khách ngoại quốc điển hình, theo Visit California cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hung đã nói: Thực chất tình trạng ở Calif hiện giờ , rất đông công nhân hàng Cu ly của Tầu Cộng đạng hiện diện tại Hoa Kỳ, với hỗn danh nhữnh nhân viên rành rõi. đang làn việc cho chử nhân là Tầu Cộng, muợn tên Cty của Hoa Kỳ, để chuyển hàng sản xuất từ Tầu vào thị trường Hoa Kỳ để hốt bạn, và lấy hết công ăn việc làm của nhân công ngưòi Mỹ. Bpp3i chử Mỹ không cần muớn nhân công nữa, mà chỉ cần ngồi đó làm tấm bình phong hợp pháp để hưởng Hoa hồng do Chủ Tầu ở Bắc kinh chi trả, hãy cứ hình dung , vùng Irvine khi xưa có bao công ty bắn về các thiết bị cho Computer, với biết bao nhân viên , nay thì đã xa thải hết toàn bộ, nhưng tên tuổi cũng những CTy nhỏ này vẫn còn tồn tại. với chử nhân là ngưòi Mỹ. Nhưng giờ Ông ta chỉ còn ngồi chơi làm vì. để hưởng lợi hoa hồng. Bởi sau lưng Ông ta đã có cả một CTy Tầu Cộng từ Bắc Kinh qua Kinh Doanh từ A tới Z, gạt ngưòi Mỹ ra ngoài, nên KT Mỹ đã thê thảm là vậy, nhưng mấy ai hay biết.
Huy đã nói: TRươc đây hơn 40 năm, Hoa Kỳ chưa nuôi Tầu Cộng, thì KT của HOa Kỳ lúc đó đứng đầu thế giới, với sự phồn vinh phi thường của ngưòi dân Hoa Kỳ. Sau tới đời Nixon, có tay Ma mãnh Kissinger..đã đi đêm để đưa nưóc Mỹ lao đầu vào Tầu Cộng để nuôi bọn này, và ngay nay bọn này lớn mạnh, thì bắt đầu, giở trò gian hùng coi thưòng Hoa Kỳ, và họ đã hiên ngang xâm lăng biển đông , coi thưòng Quốc Tế. và Như bài báo cho biết, hiện nay tiền bạc cũa Tầu Cộng đang tràn ngạp California, vậy thử hỏi tiền bạc nhiều, thì KT phải phát triển mạnh chớ, hay chúnh chỉ ma đầu, như Kissinger khi xưa, chúng bỏ tiền vào Calif..chỉ là hình thức, còn toàn bộ sản phẩm họ lấy từ TRung Cộng qua, để bán gía tốt, hầu đem ngoại tện của HOa Kỳ vào tuí của Tầu Cộng. Rõ rành chúnh ta đã thấy 15 năm về trưóc, KT California còn đứng hàng thứ 5 trên thết giới sau, Mỷ Anh, Đức Nhật.. rồi ngày nay Tầu Cộng nhập vào bảng xếp hạng , thì đứng thứ nhì, còn Calif, thì lại buộc phải tụt thêm một bặc. Vậy chính sách về KT của Ông TRump là giải pháp cuối cùng để hất cẳng Ông Tầu, mà cứu lấy KT Hoa Kỳ là chính xác qúa rồi, tại sao chúng ta còn bàn cãi..???