Wednesday, 06/05/2020 - 07:34:38

Thầy đi để dọn chỗ cho các con


Bức tranh dầu của họa sĩ Pháp Jean-Baptiste de Champaigne (1631-1681) minh họa bữa tiệc ly trước khi Chúa Giêsu đi vào cuộc khổ nạn, vẽ năm 1678, đang được triển lãm tại bảo tàng viện Detroit Institute of Arts (DIA).

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

​Bài Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta trở ngược lại bữa tiệc ly trước khi Chúa Giêsu đi vào cuộc khổ nạn. Vì biết các Tông Đồ đang lo buồn cho chuyến ra đi của Ngài, nên trong toàn bộ câu chuyện, Chúa Giêsu hoàn toàn không nhắc đến những gì sẽ xảy ra cho Ngài, nhưng chỉ nhắc đến niềm vui mà thầy trò sẽ chung hưởng trên thiên đàng.

​Trước hết Chúa yên ủi các Tông Đồ đừng để cho tâm hồn mình xao xuyến, nhưng “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Bài Tin Mừng này thường được đọc vào các Thánh Lễ an táng để giúp xoa dịu đi những đau thương sầu khổ mà tang gia và bạn bè thân hữu đang tiếc thương người thân đang sắp lìa xa họ, và để họ có thể nhận ra được tin vào Thiên Chúa và tin vào Chúa Giêsu, đặc biệt là trong giờ phút lâm chung, là một ân sủng vô cùng to lớn. Chúa Giêsu hứa rằng Ngài đi để dọn chỗ cho các Tông Đồ và sau này Ngài sẽ trở lại đem các ông xum họp với Ngài trong căn nhà trên thiên quốc.

​Chúa Giêsu đưa ra một hình ảnh rất gần gũi và cũng rất thân thương. Ngài ví căn nhà trên thiên quốc của Cha Ngài như một tòa lâu đài rộng lớn, “Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở,” và khi Chúa ra đi, không phải là đi vào cõi chết như các Tông Đồ đang âu sầu lo lắng, nhưng Ngài đi để dọn chỗ cho mỗi người chúng ta, đang tin vào Thiên Chúa và tin vào Ngài. Qua hình ảnh của tòa lâu đài, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết không ai trong những người tin vào Ngài, khi chết đi, sẽ trở thành những hồn ma homeless, nhưng họ sẽ được cùng chung hưởng hạnh phúc trong một căn nhà ấm cúng. Đó chính là phần thưởng và cũng là cùng đích của một đời sống đức tin.

​Các Tông Đồ dường như không hiểu hết được ý Chúa, nên Tôma vội hỏi, “Lạy Thày, chúng con không biết Thày đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?”

Theo những nhà chú giải Thánh Kinh, chữ “đường” ở đây mang hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất là con đường hay lối đi để khách bộ hành có thể qua lại, và đây là ý mà Tôma muốn biết để có thể, trên con đường đó, đi tới tòa lâu đài, nhưng đây không phải là ý của Chúa, nên Ngài nói, “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy.”

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng của Chúa Giêsu về một tôn giáo mà Ngài đang thiết lập. Con “đường” Ngài muốn diễn giải ở đây không phải là lối đi nhưng là đạo dẫn đến cùng đích của người tín hữu là Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu không nói Ngài có con đường, nhưng Ngài “là đường, là sự thật, và là sự sống.” Ai muốn đến với Thiên Chúa Cha chỉ có một lối duy nhất dẫn, đó là qua Chúa Giêsu.

Khác với những con đường hay lối đi hàng ngày chúng ta bước lên để qua lại chỗ này hay chỗ kia, “Đường Giêsu” không phải để cho chúng ta bước lên, nhưng để cho chúng ta cùng làm một với Ngài. Điều này có nghĩa là chúng ta càng hòa mình vào Con Đường, càng thấm nhập vào Con Đường, và càng tan biến chính mình vào Con Đường nhiều chừng nào thì chúng ta càng đạt tới cùng đích của mình trọn vẹn bấy nhiêu.

Điều này chỉ có thể xảy ra khi chúng ta biết gạt bỏ những gì không thuộc về Con Đường. Chúa Giêsu nói rõ, “Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy.” Điểm đáng lưu ý ở đây là chữ “biết – γινώσκω.” Trong câu chuyện Truyền Tin, Đức Mẹ cũng đã dùng chữ “biết” này để thưa với Thiên Thần Gabrien: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam” (Lc 1:26)? Như vậy,Chúa Giêsu muốn nói đến một tương quan mật thiết giữa chúng ta với Ngài, và tương quan mật thiết đó sẽ dẫn đưa chúng ta đến với Thiên Chúa Cha.

Khi nghe Chúa Giêsu nói xong, Philipphê nóng lòng xin Ngài, “Lạy Thày, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con.” Một lần nữa Chúa Giêsu nhấn mạnh, “Ai thấy Thầy là xem thấy Cha,” và ai biết Chúa Giêsu cũng sẽ biết Chúa Cha.

Chúa Giêsu không những dọn chỗ cho chúng ta sau này, nhưng Ngài còn là Con Đường cho chúng ta cùng làm một với Ngài, và như Ngài đã hứa, đó là cách chắc chắn nhất chúng ta đến được với Thiên Chúa Cha.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising