Tuesday, 10/12/2019 - 07:18:06

Thầy giáo yêu nước Đào Quang Thực qua đời trong nhà tù cộng sản


Thầy giáo Đào Quang Thực (giữa) trong một lần tham gia bảo vệ môi trường và phản đối ô nhiễm biển. Ảnh không rõ nguồn)

 

NGHỆ AN - Cái chết của một tù nhân lương tâm trong lao tù cho thấy sự ác độc của chế độ cộng sản tại Việt Nam. Cùng với lời cầu nguyện cho người tù này, lời chia buồn cho gia đình, người ta cũng lên án hành động trái đạo đức của nhà cầm quyền khi không cho phép gia đình được mang xác về chôn cất. Đây là trường hợp đáng thương của ông Đào Quang Thực, một nhà giáo yêu quê hương và muốn đất nước được tốt đẹp cho các thế hệ tương lai.
Thầy giáo Đào Quang Thực là giáo viên trường tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, bị bắt ngày 6 tháng 10, 2017 với cáo buộc "Âm mưu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều theo điều 79 BLHS. Ngày 17 tháng 1, 2019, Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Hoà Bình tuyên phạt thầy Thực 13 năm tù và 5 năm quản chế.

Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019, thông tin từ gia đình cho biết thầy Đào Quang Thực đã chết tại Trại Giam Số 6 - Thanh Mỹ, Thanh Chương,tỉnh Nghệ An do bị xuất huyết não.
Hồi đầu tháng 7, các tù nhân lương tâm ở Trại 6 đã tuyệt thực nhiều ngày để phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt của trại giam. Đây là cuộc tuyệt thực tập thể của các anh em tù nhân lương tâm (TNLT) như Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Túc, Đào Quang Thực, Trần Phi Dũng... Đến giữa tháng 8, 2019, thầy Thực đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình sau đó được chuyển về bệnh viên 198 Bộ Công An. Trong thời gian nhập viện thầy Đào Quang Thực đã cố gắng thông báo cho gia đình tình trạng bị ngược đãi, bị bỏ đói khát và bị hỏi cung, bị đánh đập.

Tổng Cục VIII, Ban Giám Thị Trại Giam Số 6 cần phải có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân cái chết của thầy giáo Đào Quang Thực.
Tin buồn về sự ra đi của thầy giáo Đào Quang Thực khiến nhiều người bàng hoàng và không khỏi căm phẫn trước sự tàn độc của cộng sản Việt Nam khi không cho phép gia đình và người thân tìm hiểu rõ lý do tử vong và đưa thi hài thầy về quê an táng.
Một tù nhân lương tâm ra đi ngay trong ngày kỷ niệm Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 là một lời nhắc nhở về tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam.


Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực trong phiên tòa xét xử. (TTXVN)

Bài của Phạm Thanh Nghiên trên Facebook

Thông tin sáng 10/12/2019 cho hay thầy giáo Đào Quang Thực đã qua đời đột ngột trong nhà tù – Trại Giam Số 6 – Thanh Chương, Nghệ An. Phía nhà tù thông báo với thân nhân TNLT này rằng ông qua đời do “xuất huyết não.” Gia đình yêu cầu được đưa thầy về an táng ở quê nhà tại Hòa Bình nhưng phía trại giam không chấp thuận yêu cầu chính đáng này.
Họ muốn nhà giáo yêu nước Đào Quang Thực phải bị chôn ở nghĩa địa thuộc nhà tù, nơi dành cho các tù nhân xấu số, không có gia đình hoặc thân nhân các tù nhân không có tiền đút lót, chạy chọt cho cai tù để đưa xác về nhà.
Thầy giáo yêu nước Đào Quang Thực bị bắt năm 2017 và bị kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 79 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Tháng 6 vừa rồi, thầy Đào Quang Thực cùng với một số TNLT khác như Trương Minh Đức, Lê Viết Dũng, Nguyễn Văn Túc… đã tuyệt thực nhiều ngày để phản đối sự ngược đãi của nhà tù đối với những người tù yêu nước này.
Cái chết đột ngột của một người hoạt động nhân quyền trong nhà tù gợi nhớ đến nhiều số phận nghiệt ngã là những Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Đinh Đăng Định và nhiều người vô danh khác. Và đương nhiên là nhiều uẩn khúc.

Nếu loại bỏ yếu tố giết người hay đầu độc bằng cách nào đó, thì chế độ nhà tù cộng sản Việt Nam vẫn có một phần trách nhiệm gây ra cái chết của thầy Đào Quang Thực và những người vừa kể trên bởi chính sách cai trị hà khắc, vô nhân đạo.
Đào Quang Thực, Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại và nhiều người đã bỏ mạng trong ngục tù hoặc đã trở về nhưng từng chịu đựng những năm tháng khổ ải trong tù mà phải chết, đều là những con người vị quốc vong thân.
Xin cầu nguyện cho thầy Thực được về nơi an bình.
Xin Chúa và Mẹ Maria che chở, ủi an và ban sức mạnh cho các TNLT, cho các anh chị em chúng con đang phải chịu bách hại vì lẽ công bình.

Nhân quyền quốc tế lên tiếng

Chiều thứ Ba, ông Nguyễn Trường Sơn, người thực hiện chiến dịch cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế ở hai nước Cam Bốt và Việt Nam bày tỏ sự đau buồn và bàng hoàng về cái chết của tù nhân lương tâm Đào Quang Thực khi đang thụ án tù.
Ông Sơn khẳng định việc không cho người nhà nhận thi thể ông Thực về quê an táng theo truyền thống của người Việt là việc làm trái đạo đức.
Ông Sơn nói với đài RFA, “Chúng tôi cũng nhận được tin là hiện nay gia đình đang cố gắng nhận lại thi thể của tù nhân lương tâm Đào Quang Thực và mong muốn an táng ông ở quê nhà. Tuy nhiên trại giam nhất quyết không đồng ý và muốn chôn cất ông tại trong trại giam, theo chúng tôi đây là việc làm hết sức trái đạo đức và nó trái với cả đạo đức không chỉ của người Việt Nam mà còn là đối với bất cứ một nền đạo đức nào khác trên thế giới. Điều đó là điều không thể chấp nhận được!”

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Trại Giam Số 6 phải trả lại thi thể ông Đào Quang Thực cho gia đình ông.
Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 13 tháng 5 năm nay công bố bản danh sách gồm 128 tù nhân lương tâm hiện đang bị cộng sản Việt Nam giam cầm trong đó có ông Đào Quang Thực.
Theo báo cáo này, ngày càng có nhiều người bị kết án tù ở Việt Nam vì bày tỏ quan điểm bất đồng trên các trang mạng xã hội từ khi luật An Ninh Mạng có hiệu lực hồi đầu năm 2019.
Đại diện Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, phó giám đốc Phân Ban Châu Á, vào ngày 10 tháng 12 cũng lên tiếng về trường hợp tù chính trị Đào Quang Thực qua đời trong khi thụ án và gia đình không được nhận xác về mai táng ở quê nhà.

Ông Phil Robertson nói, “Cái chết của ông Đào Quang Thực với lý do đưa ra bị tai biến lại đưa điều khủng khiếp của nhà tù Việt Nam vào tầm ngắm. Cái chết của ông này cần phải được điều tra một cách minh bạch và công bằng với kết quả về điều gỉ xảy ra cho ông phải được công bố rộng rãi.”
Theo thông cáo của ông Phil Robertson thì tình trạng thiếu lương thực và dịch vụ y tế là một vấn đề lớn đối với các tù nhân tại Việt Nam. Ngay cả khi họ bị đau nặng vẫn không được tạm cho ra khỏi trại để chăm sóc y tế.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising