Thursday, 11/11/2021 - 08:30:23

Thày tu bị bắt vì nhận tiền để chạy tội cho giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức


Từ bên trái là Thượng Tọa Thích Đồng Huệ, Bác Sĩ Nguyễn Minh Quân, và Giám Đốc Nguyễn Văn Lợi. Cả ba ông đã bị bắt trong tuần này. (Hình: Phật tử VN / Công An)


SÀI GÒN - Trong tuần này, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giam và khởi tố tổng cộng sáu người bị tố cáo nhận tiền để chạy án cho Giám Đốc Bệnh Viện Thủ Đức. Đặc biệt trong số này có hai người từng là cán bộ thuộc ban điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, và một người từng là thượng tọa nay phải hoàn tục trong lúc chờ ngày ra tòa.

Vào đầu tuần này, công an đã bắt Bác Sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám Đốc Bệnh Viện thành phố Thủ Đức, Sài Gòn để điều tra tội vi phạm quy định về đấu thầu, nâng giá dụng cụ, thiết bị y tế để có thể bỏ tiền vào túi. Ông Quân bị cáo buộc móc nối với Nguyễn Văn Lợi, Giám Đốc Công Ty Dịch vụ Sản Xuất Nguyễn Tâm. Ông Lợi cũng đã bị bắt.

Vào ngày thứ Năm, báo chí trong nước đã nêu tên sáu người đã nhận tiền để chạy tội cho Bác Sĩ Quân gồm Bùi Trung Kiên và Lê Thanh An (từng là cán bộ Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu (cơ quan C03)); luật sư Bùi Thị Hồng Giang; Trần Văn Long (Tổng Giám Đốc Công Ty Du Lịch Việt); Hà Duy Tuấn (công nhân lao động, trú tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); và Thượng Tọa Thích Đồng Huệ (thế danh Nguyễn Ngọc Triệu), cựu ủy viên Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Nhóm sáu người bị tố cáo đã lạm dụng chức vụ để nhận tiền để chạy án cho Bác Sĩ Nguyễn Minh Quân, giúp ông ta thoát vòng tù tội.


Chân dung tu sĩ quốc doanh

Theo báo Dân Việt tại Việt Nam, Thượng Tọa Thích Đồng Huệ, 48 tuổi, là Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Hà Giang. Cùng ngày Bác Sĩ Quân bị bắt, tức hôm thứ Hai 8/11 vừa qua, thầy Đồng Huệ đã nạp đơn “xin” được hoàn tục và ngưng hết các chức vụ tôn giáo trong giáo hội Phật Giáo quốc doanh ngay từ ngày 8/11.

Trong đơn gửi Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN), tu sĩ Thích Đồng Huệ cho biết vì "mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe không tốt," nên ông xin phép Giáo Hội cho ông được hoàn tục.

Ngay sau đó, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Trị Sự, Phó Trưởng Ban Thường Trực Ban Tăng Sự Trung Ương GHPGVN, đã ký quyết định "cho hoàn tục và cho thôi tất cả chức vụ trong GHPGVN" đối với tu sĩ Thích Đồng Huệ.

Trước khi xin hoàn tục, Thượng Tọa Đồng Huệ từng là Ủy Viên Hội Đồng Trị Sự, Phó Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung Ương, Phó Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Mozambique (Phi Châu), Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam tại Angola (Phi Châu), trụ trì chùa Nôm (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và chùa Quan Âm (tỉnh Hà Giang).

Ngoài thầy tu quốc doanh, công an đã bắt hai cán bộ Bùi Trung Kiên và Lê Thanh An, cùng ba người khác.
Công an nói sáu nghi can đã nhận tiền của Bác Sĩ Nguyễn Minh Quân với mục đích "lo lót" cho ông Quân không bị đưa ra tòa và vào nhà tù. Không nghe báo chí nói ông Nguyễn Văn Lợi, Giám Đốc Công Ty Nguyễn Tâm, có đút lót cho ai hay không để chạy tội như Bác Sĩ Quân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements