Monday, 07/12/2020 - 08:04:38

Thế giới vừa trải qua tháng 11 nóng nhất lịch sử


Một người đang đứng trên mái nhà để theo dõi lửa trong trận cháy Springs Fire gần Camarillo, California. Vì khí hậu biến đổi trên trái đất, thời tiết cực đoan đang xảy ra mỗi lúc một trầm trọng hơn, với nạn cháy rừng xảy ra thường hơn, trong khi băng đá tan nhanh ở Bắc Cực khiến mực nước biển dâng cao gây ngập lụt ở vùng duyên hải tại nhiều nơi trên thế giới. (David McNew/ Getty Images)


HÒA LAN - Theo dữ liệu từ Cơ Quan Biến Đổi Khí Hậu Copernicus của Liên Âu (EU), thế giới vừa trải qua tháng 11 nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Nhiệt độ đã ở mức cao nhất trên khắp Bắc Âu, Siberia và Bắc Băng Dương. Châu Mỹ, Nam Phi, cao nguyên Tây Tạng, phía đông của Nam Cực và phần lớn Úc Châu, cũng có nhiệt độ cao hơn trung bình Trên toàn cầu, nhiệt độ trung bình tháng 11 năm 2020 cao hơn gần 0.8 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1981-2010, và cao hơn 0.1 độ C so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tại Úc, nạn cháy rừng đã bùng phát trong sáu tuần qua tại đảo Fraser, vốn là điểm du lịch nổi tiếng. Quốc gia này cũng đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.

Ông Carlo Buontempo, Giám Đốc Cơ Quan Biến Đổi Khí Hậu Copernicus tại Trung Tâm Dự Báo Thời Tiết Âu Châu, nói rằng "những con số này cho thấy tình trạng tăng nhiệt toàn cầu trong thời gian dài vừa qua.”

Ông cho biết tháng 11 là "tháng đặc biệt nóng" trên toàn thế giới. Nhiệt độ ở Bắc Cực và miền Bắc Siberia vẫn luôn ở mức cao, trong khi lượng băng trên biển giảm xuống mức thấp nhất.

"Xu hướng này cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi Bắc Cực, vì khu vực này đang ấm lên nhanh hơn so với các vùng khác trên thế giới,” ông Buontempo nói.

Chuyên gia này kêu gọi các chính phủ "nên coi thông tin này như lời cảnh báo," và nên cân nhắc nghiêm túc về biện pháp thực hiện hiệu quả nhất các cam kết trong hiệp ước khí hậu Paris 2015.

Dữ liệu của Cơ Quan Biến Đổi Khí Hậu Copernicus cũng cho thấy năm 2020 có thể là năm nóng nhất từng được ghi nhận.

Nhiệt độ hiện nay ngang bằng với năm 2016, năm nóng kỷ lục. Nếu nhiệt độ toàn cầu không giảm xuống trong tháng cuối cùng của năm 2020, nhiệt độ trung bình năm nay có thể cao hơn năm 2016 và lập kỷ lục mới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising