advertisements
Wednesday, 24/04/2019 - 07:31:55

Thế tử thủ


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tổng thống công khai ra mặt không công nhận quyền hạn của Quốc Hội nữa, bất chấp nguyên tắc hành pháp chỉ là một phần trong ba thành phần của chính phủ; hai thành phần kia là lập pháp và tư pháp. Ông tiến hành cuộc tử thủ kéo dài từ nhiều tháng nay chống Quốc Hội, trong lúc Quốc Hội cũng gia tăng nỗ lực tấn công hành pháp, và cá nhân tổng thống.

Trong giai đoạn hiện tại, tổng thống quyết liệt không cho Quốc Hội xem bản khai thuế lợi tức của ông, và không cho ông Donald F. McGahn II -nguyên cố vấn bạch cung ra điều trần trước Hạ Viện. McGahn II từng khai thật với công tố viên Mueller về việc tổng thống chỉ thị cho ông tìm cách sa thải Mueller.


Ông Donald McGahn, khi còn là Cố Vấn và Phụ Tá của Tổng Thống Donald Trump, đang lắng nghe cuộc điều trần của ứng viên Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh tại Thượng Viện vào tháng 9, 2018. (Saul Loeb-Pool/Getty Images)

Tháng Giêng năm ngoái (2018 ) tờ The New York Times viết về việc tổng thống chỉ thị cho ông McGahn II như vậy; tổng thống bắt ông viết bài đính chánh, ông không viết; ông cũng không phủ nhận nội dung bài báo.

Tổng thống đành phải nói trớ đi là ông chỉ nhờ ông McGahn II cho Bộ Tư Pháp biết những bất đồng quan điểm giữa ông với ông Mueller.

Trong lúc bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tìm cách tránh cuộc vận động truất phế tổng thống vì ngại lích kích và khó khăn- thì tổng thống lại ngang ngược ra mặt kình chống Hạ Viện, nhất là chống hai dân biểu Jerrold Nadler, Chủ Tịch Tiểu Ban Pháp Luật, và Adam B. Schiff Chủ Tịch Tiểu Ban Tình Báo.

Hạ Viện đòi Bộ Tư Pháp chuyển cho họ nguyên văn bản tường trình của công tố viên Mueller, không sửa chữa, không kiểm duyệt, bôi xóa. Ông Nadler nói với phóng viên truyền thông là công tố viên Mueller viết trong bản tường trình, “Quốc Hội có thể áp dụng luật 'cấm đắp mô' (obstruction laws) đối với việc tổng thống lạm dụng quyền hạn, và Quốc Hội còn có thể áp dụng hệ thống kiểm soát, cùng với nguyên tắc không người nào ngồi cao hơn pháp luật để truy tố tổng thống,” nhưng chính bản thân ông -với tư cách công tố viên đặc trách- ông không truy tố, vì truy tố tổng thống là đặc quyền của Quốc Hội.

Thái độ của hai vị dân biểu chủ tịch hai tiểu ban quan trọng trong việc Hạ Viện quyết định truất phế hay không truất phế tổng thống, nhắc mọi người việc Bộ Tư Pháp chưa trao bản chính -không bôi bỏ- của bản điều trận Mueller cho Quốc Hội.

Chỉ riêng thái độ của chính phủ tiếp tục bưng bít cũng đã đủ đưa đến quyết định của Hạ Viện yêu cầu truất phế tổng thống. Ông Mueller còn viết là ông không có đủ bằng cớ để kết luận là ứng cử viên Donald Trump thông đồng với người Nga để thắng cuộc bầu cử 2016, nhưng ông cũng nêu lên những giới hạn pháp lý và khó khăn thực tế trói buộc việc làm của ông; cuối cùng ông để quốc hội cứu xét và quyết định.

Dàn luật sư của Bạch Cung đang vận động ông McGahn II, và những viên chức khác không ra thuyết trình tại Hạ Viện về những hành động phạm pháp của chính phủ, dù họ nhận được trát đòi ra điều trần
Thái độ không tuân hành trát tòa là một chiến lược pháp luật; những viên chức chính phủ không tuân hành trát đòi của Quốc Hội, sẽ bị truy tố, và luật sư của chính phủ sẽ biện hộ bênh vực họ. Tuy nhiên câu hỏi đầu tiên của những viên chức bị gọi ra thuyết trình sẽ là: tại sao họ lại chấp nhận những nguy hiểm chống lại luật pháp để bênh vực tổng thống? Nhiều người không đồng ý với tổng thống như ông McGahn II, còn có thể tự nguyện ra thuyết trình để nói lên quan điểm của ông ta.

Bạch Cung còn ra lệnh cấm viên chức chính phủ không thuyết trình về việc điều chuẩn an ninh (security clearances), nhất là trường hợp của cậu Jared Kushner, rể quý, và cũng là cố vấn cao cấp của tổng thống. Kuchner không đủ tiêu chuẩn an ninh, nên không được security clearances, nhưng tổng thống ra lệnh cứ cấp phát thẻ an ninh cho cậu.

Luật sư riêng của tổng thống -Rudolph W. Giuliani- tuyên bố, “Chúng ta sẽ chống lại mọi đòi hỏi của Hạ Viện Dân Chủ, giống như tổng thống Bill Clinton đã chống như vậy trong những năm 1990. Hạ Viện không có quyền mè nheo, đòi hỏi gì nữa, vì chúng ta đã cung cấp cho họ đủ mọi tang vật, đủ mọi nhân chứng. Chúng ta không thụ động ngồi đó chờ thỏa mãn mọi đòi hỏi của họ.”

Luật sư Giuliani khẳng định hai Dân Biểu Jerrold Nadler tiểu bang New York và Adam B. Schiff tiểu bang California không có quyền tự xưng là vô tư và đòi nghe quan điểm của những người họ gửi trát đòi đến thuyết trình.

Ông Giuliani nói, “Họ đã chống đối chính phủ, đã chỉ trích chính phủ thì họ vô tư với chính phủ thế nào được. Sẵn có tiền kiến, họ không có nhu cầu nghe quan điểm của người khác, thì họ còn gửi trát đòi người này, người nọ đến thuyết trình để làm gì?"

Trên cùng một con đường sắt hai chuyến xe lửa chính phủ và Quốc Hội đang xả hết tốc độ, chạy ngược chiều; không bên nào chịu thắng lại, thì tai nạn là điều phải xảy ra thôi.
Tiền lệ Bill Clinton, được miễn tố, hay tiền lệ Richard Nixon, phải từ chức, sẽ được áp dụng.
Tiền lệ nào cũng tốt, miễn là đừng xảy ra cái ngoại lệ Vladimir Putin


Hai vị lãnh tụ Nga, Mỹ trong cuộc mật đàm tay đôi tại Helsinki. (Getty Images)

Dù ngã ngũ cách nào thì tình trạng tử thủ cũng phải ngã ngũ thôi; tổng thống thắng thì cảnh muôn năm trường trị sẽ vui vẻ diễn ra như chính tình bên Nga, hay bên Tầu; nhưng nếu không may, tổng thống thua thì tội nghiệp ái hậu Tây Thi Melania, người đẹp Slovenia.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Thế tử thủ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Việt Thường đã nói: Hồ sơ thuế tài chánh là cửa tử của tài phiệt nên cương quyết dấu, càng dâu thì càng lòi ra sự gian dối rất nghiêm trọng của Trump.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements