Saturday, 06/08/2016 - 10:53:17

Thế Vận Hội Rio: Xạ thủ Mỹ qua mặt Trung Quốc, Việt Nam cũng thắng huy chương vàng đầu tiên

Thế Vận Hội Rio: Xạ thủ Mỹ qua mặt Trung Quốc, giành huy chương vàng đầu tiên;
Việt Nam cũng thắng huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử


RIO DE JANEIRO – Cô Virginia Thrasher, một xạ thủ trẻ tuổi người Mỹ, đã giành huy chương vàng đầu tiên của Thế Vận Hội Rio, trong cuộc thi bắn súng trường nén khí với tầm xạ kích 10 mét dành cho phụ nữ. Cũng trong môn bắn súng khí, một người nam từ Việt Nam đã thắng huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Thế Vận Hội.

 

Từ bên trái là Li Du được huy chương bạc, Virginia Thrasher được huy chương vàng, và Siling Yi được huy chương đồng trong ngày đầu tiên tại Thế Vận Hội Rio. (Sam Greenwood/ Getty Images)


Cô Virginia, còn được gọi là Ginny Thrasher, bắn được điểm 10.5 ở phát súng đầu tiên của cô trong vòng loại cuối cùng, và mỉm cười sau khi ghi điểm 10.4 nhờ phát súng thứ nhì, giúp cho cô thoải mái thắng tay súng Li Du của Trung Quốc. Ginny Thrasher đã có một số điểm tích lũy là 208.0 để đánh bại Du, chỉ hơn Du một điểm. Li Du từng đoạt huy chương vàng hai lần trước đây. Trong khi đó cô Siling Yu của Trung Quốc giành được huy chương đồng.

Chiến thắng của Ginny Thrasher, một thiếu nữ mới có 19 tuổi, đã được xem là một thành quả bất ngờ. Cô đang là sinh viên năm nhất tại West Virginia. Trước đây Ginny cũng thắng được các danh hiệu trong môn thi bắn súng trường cá nhân của Hiệp Hội Thể Tháo Gia Cấp Đại Học Quốc Gia (NCAA), và giúp cho trường West Virginia giành được danh hiệu thi theo đội. Một tháng sau đó cô thắng trong cuộc tranh tài tại cuộc thi U.S. Olympic Trials để được vào đội Mỹ, và được bay đến tới Rio trong tuần qua. Giờ đây Ginny trở thành một huyền thoại mới trong môn bắn súng hơi.


Hoàng Xuân Vinh với huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam. (Sam Greenwood/ Getty Images)Trong khi đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành được một huy chương vàng tại Thế Vận Hội. Vinh đã về nhất ở nội dung súng súng hơi xạ kích 10 mét nam với thành tích 202.5 điểm.

Trong cuộc thi ngày thứ Bảy, Hoàng Xuân Vinh thi đấu rất khá trong vòng chung kết và thường xuyên có mặt ở vị trí dẫn đầu sau tám loạt đạn đầu tiên. Từ loạt đạn thứ 9, khi các xạ thủ bị loại dần dần, Vinh vẫn thi đấu rất tuyệt vời và trụ lại cho tới lúc chỉ còn anh và Felipe Almeida Wu, một người Ba Tây gốc Hoa.

Ở loạt đạn áp chót, Vinh ghi được 9.2 điểm, kém điểm so với Felipe Almeida Wu. Tuy vậy ở phát đạn cuối, xạ thủ của Việt Nam đã ghi được 10.7 điểm, vượt lên trên Felipe Almeida Wu để giành huy chương vàng.

Trong khi đó Felipe Wu được huy chương bạc, xếp hạng ba và được huy chương đồng là Pang Wei, một xạ thủ từ Trung Quốc.

Trong ngày đầu tiền, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã dẫn đầu bảng huy chương với mỗi nước được một vàng và một bạc. Về số lượng thì Trung Cộng được nhiều huy chương nhất, với tổng cộng bốn gồm một bạc và ba đồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp