Thursday, 04/03/2021 - 07:57:29

Thêm 16 cảnh sát Miến Điện vượt biên sang Ấn Độ


Các thân nhân của Ma Kyal Sin đã khóc trong lúc đưa quan tài của cô đến nghĩa trang hôm thứ Năm, 4 tháng 3, 2021. Ma Kyal Sin (Angel) là một trong gần 40 người biểu tình bị cảnh sát bắn thiệt mạng ngày thứ Tư. Nhiều phụ nữ đã tham gia xuống đường trên toàn quốc Miến Điện, phản đối cuộc đảo chánh do quân đội gây ra. (Kaung Zaw Hein/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


MIZORAM - Thêm 16 cảnh sát Miến Điện đã vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn, để không phải thi hành mệnh lệnh của quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Ngày thứ Năm, một viên chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 19 cảnh sát Miến Điện đã vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn, gồm 16 người mới đến và 3 người đến hôm thứ Tư. Họ đã đến 2 huyện Champhai và Serchhip ở bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ, nơi có chung đường biên giới với Miến Điện.

Viên chức Ấn Độ không cung cấp tên của các cảnh sát, chỉ nói rằng tất cả 19 người đều là sĩ quan cấp thấp và không có vũ khí. "Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều người đến,” viên chức này nói.

Trên mạng xã hội đã xuất hiện những câu chuyện cảnh sát tham gia phong trào biểu tình và một số người đã bị bắt. Tuy nhiên, đây là những trường hợp đầu tiên về việc cảnh sát rời khỏi Miến Điện.

Theo viên chức Ấn Độ, những cảnh sát tới đây xin tị nạn vì không muốn thi hành mệnh lệnh của chính quyền quân sự. Chính quyền địa phương Ấn Độ sẽ tạm giam những người này. Họ sau đó sẽ được khám sức khỏe và giải quyết yêu cầu tị nạn.

Ấn Độ và Miến Điện có chung đường biên giới trên bộ dài 1,643 cây số. Ấn Độ cũng là nơi sinh sống của hàng ngàn người tị nạn Miến Điện, bao gồm người dân tộc Chin và người Rohingya.

Miến Điện rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội đảo chính hôm 1 tháng 2, bắt Cố vấn chính phủ Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo dân sự. Hàng trăm ngàn người trên khắp Miến Điện đã xuống đường biểu tình từ đó đến nay để phản đối đảo chính.

Chính quyền quân sự đã điều động lực lượng cảnh sát đông đảo để đối phó biểu tình. Vào thứ Tư, Miến Điện đã trải qua "ngày đẫm máu" khi 38 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements