Friday, 16/03/2018 - 12:10:08

Thêm 47 người nhiễm salmonella vì dùng thảo dược chữa bệnh

HOA THỊNH ĐỐN - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC hôm thứ Năm cho biết, thêm 47 người đã bị nhiễm vi khuẩn salmonella, sau khi dùng các sản phẩm chữa bệnh có chứa loại thực vật xuất xứ từ Đông Nam Á, có tên gọi là kratom.
Điều này nâng số người nhiễm bệnh tổng cộng lên 87 người, xuất hiện tại 35 tiểu bang, kể từ khi báo cáo về các ca bệnh bắt đầu xuất hiện vào tháng 10 năm ngoái. Cây kratom được coi là một loại thực phẩm chữa bệnh, được bán dưới dạng viên nén, viên con nhộng, bột, và trà, được làm từ lá cây xay nhỏ. Loại cây này được cho là có tác dụng giảm đau và an thần.
Một số người sau khi dùng sản phẩm từ cây kratom đã bị nhiễm vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn đường ruột thường gây các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, và đau thắt bụng. Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện trong vòng từ 12 đến 72 giờ sau khi nhiễm vi khuẩn. Căn bệnh kéo dài từ 4 đến 7 ngày, và hầu hết mọi người đều có thể hồi phục mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể cần phải nhập viện, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, và người có hệ miễn nhiễm yếu.
Những ca bệnh gần đây nhất liên quan đến việc sử dụng kratom bắt đầu từ ngày 24 tháng 2. Trong đó, 27 người đã phải vào bệnh viện. Những người bệnh có tuổi từ 6 đến 67 tuổi. CDC cho biết, tuy các vụ nhiễm bệnh đều có liên quan đến bột hay trà kratom, nhưng nhà chức trách vẫn chưa xác định được một nhãn hiệu cụ thể nào phải chịu trách nhiệm cho vụ lây lan salmonella. Vì vậy, nhà chức trách khuyên người dân không nên dùng thử bất cứ dạng nào của cây kratom, trong khi chờ kết quả điều tra.

Tướng quân đội khuyên thận trọng với Bắc Hàn
HOA THỊNH ĐỐN – Vào thứ Năm, một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, chính phủ không nên quá lạc quan về kết quả của bất kỳ cuộc gặp nào nếu có giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và nên đi theo diễn biến hiện nay một cách thận trọng. Đô Đốc Harry Harris, chỉ huy hạm đội Hoa Kỳ Thái Bình Dương, nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng, ông tin là Washington cần kiên trì với yêu cầu về việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, xác thực, và không thể đảo ngược, tại bán đảo Triều Tiên. Ông Harris nói, ông hài lòng với viễn cảnh về một cuộc gặp mặt, nhưng Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa an ninh lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Harris khuyến cáo, Hoa Kỳ không nên quá lạc quan về kết quả cuộc gặp, mà chỉ nên nhìn xem cuộc gặp, nếu có, sẽ đi đến đâu. Chưa hề có một vị tổng thống Hoa Kỳ nào từng gặp một chủ tịch Bắc Hàn trước đây, do đó, ông Harris khuyên Washington cần thận trọng nếu muốn tổ chức sự kiện này. Vị đô đốc tin rằng, Kim Jong Un chỉ muốn hợp nhất bán đảo Triều Tiên dưới sự cai trị của ông ta, và muốn có được sự kính trọng, địa vị, và an toàn, thông qua việc thủ đắc vũ khí nguyên tử. Tổng Thống Trump vào tuần trước đã có một thông báo đáng ngạc nhiên, khi nói ông sẵn lòng gặp mặt ông Kim để giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn. Thông báo này được đưa ra sau khi một viên chức Nam Hàn chuyển một thông điệp riêng của ông Kim đến Tòa Bạch Ốc.

Người đi xe thiệt mạng vì bị ném đá
PASADENA – Nhà chức trách đang truy tìm một nghi can, kẻ đã ném đá xuống dòng xe cộ trên xa lộ 134 ở Pasadena vào tối thứ Ba, khiến 1 người đàn ông trên một xe hơi đã thiệt mạng. Khoảng 8:55 tối, một tảng đá nặng khoảng 35 pound đã được ném xuống xa lộ 134, từ cây cầu phía trên xa lộ thuộc đường Orange Grove. Tảng đá rơi lên kính trước của một chiếc Toyota Corolla 2017, đang đi hướng tây trên xa lộ. Chiếc xe được điều khiển bởi cô Guadalupe Gutierrez, 21 tuổi, với chồng của cô, anh Christopher Lopez, 23 tuổi, ngồi trên ghế hành khách. Tảng đá lao xuyên qua kính xe và đập lên ngực anh Lopez. Chiếc xe bị lạc tay lái, nhưng người cô Gutierrez đã kiểm soát được chiếc xe. Cô sau đó đưa chồng vào bệnh viện Glendale Adventist, nhưng anh Lopez được xác định là đã thiệt mạng. Mẹ của cô Gutierrez và con gái 4 tuổi của đôi vợ chồng khi đó cũng có mặt trên xe.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp