advertisements
Thursday, 31/10/2019 - 06:52:01

Thêm hai người bị tù vì dùng Facebook trái ý nhà nước CSVN


Nguyễn Văn Phước tại tòa (Soha)


AN GIANG - Tòa án tỉnh An Giang đã phạt anh Nguyễn Văn Phước 5 năm tù về tội “tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 8/2018, anh Phước đã tự mở và nhờ người thân mở các trang trên mạng xã hội Facebook, dùng để xem, gửi lời kết bạn với các trang khác có hình ảnh liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng Hòa và những người bị cho là “phản động lưu vong.”
Bên cạnh đó, Phước cũng nhiều lần livestream nói chuyện về tình hình chính trị và chia sẻ bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ bang chính quyền và Đảng CSVN.
Ngày 29/4/2017, anh Phước làm ba lá cờ vàng ba sọc đỏ dán lên tường nhà và khu vực khóm Đông An 6, phường Mỹ Xuyên và bị báo công an.

Với những hành vi trên, ngày thứ Ba vừa qua, 29 tháng 10, 2019, Phước bị án 5 năm tù.
Trong khi đó tại Cần Thơ, kiến trúc sư Phạm Xuân Hào, thạc sĩ giảng viên Khoa Công Nghệ Trường Đại Học Cần Thơ bị kết án 1 năm tù giam vào ngày thứ Năm, 31 tháng 10. Anh Hào bị cáo buộc đã chia sẻ bài viết bị cho là trái chiều, xuyên tạc đường lối, chủ trương của đảng CSVN trên Facebook.
Theo cáo trạng đọc tại tòa án quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, thạc sĩ Phạm Xuân Hào đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”
Anh Phạm Xuân Hào từng mạng xã hội Facebook cá nhân để chia sẻ những bài viết phê bình đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước.


Thạc sĩ Phạm Xuân Hào (VOV)


Trước đó, tòa án quận Ninh Kiều cũng đã tuyên phạt hai bị cáo cùng ngụ tại quận Ninh Kiều với cùng tội danh nêu trên, là Đoàn Khánh Vinh Quang ở phường An Phú 2 năm 3 tháng tù giam và bị cáo Quách Nguyễn Anh Khoa ở phường An Cư 6 tháng tù giam.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới xếp cuối bảng về tự do báo chí. Theo Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế, tính đến tháng 6 năm nay, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế, Âu Châu và Hoa Kỳ đã từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam về Luật An Ninh Mạng có hiệu lực từ đầu năm 2019, vì cho rằng luật này nhằm mục đích hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements