Tuesday, 25/09/2018 - 07:21:26

Thêm một Facebooker bị kết án tù vì xúc phạm đảng, có cờ vàng ở nhà


Quang Đoàn bị dắt ra tòa ngày 24 tháng 9, 2018 tại Cần Thơ.

CẦN THƠ - Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam, và sự kiểm soát của nhà cầm quyền cộng sản ngày càng gia tăng. Những ai dùng Facebook để viết lên những bất mãn của họ đều có thể bị nhà cầm quyền trừng phạt. Dưới đây là một số Facebooker đã bị đàn áp.

Vào ngày thứ Hai, 24 tháng 9, Facebooker Quang Đoàn, tên thật Đoàn Khánh Vinh Quang, bị tòa án Quận Ninh Kiều tuyên án 27 tháng tù với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức cá nhân.”

Truyền thông trong nước loan tin trong cùng ngày trích lại nguồn từ nhà cầm quyền thì ông Quang đã dùng Facebook đưa ra những lời bình luận bị xem là “xúc phạm Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam.”

Công an nói rằng đã tịch thu được ở nhà ông Quang hai lá cờ vàng ba sọc đỏ, là cờ của chính phủ Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975 ở miền Nam. Ngoài ra ông Quang còn bị tố cáo tham gia vào việc xúi giục cuộc biểu tình vào ngày 10/6, cũng theo cơ quan chức năng, bằng cách kêu gọi mọi người bóp còi xe inh ỏi.
Trước đó, vào ngày thứ Bảy 22/9, cũng tại Cần Thơ có hai người khác cũng bị xử cùng tội danh là Nguyễn Hồng Nguyên và Trương Đình Khang. Theo cáo trạng hai người này cũng đã dùng Facebook để nói xấu Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam.

Trong khi đó một số người dân ở Hà Tĩnh đã bị cúp điện vì dùng Facebook để than phiền là tiền điện của họ bị tính sai.

Tin cho hay sự việc bắt đầu khi bà Nguyễn Thị Hoa, cư ngụ ở Huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, chụp hình hóa đơn tiền điện của gia đình rồi đăng lên Facebook với những thắc mắc là tại sao tiền điện của bà bị tăng lên trong những tháng gần đây.

Bà Nguyễn Thị Hoa được 19 người đồng tình và cho rằng họ cũng bị tăng tiền điện như vậy.
Tất cả những người này sau đó bị nơi cung cấp điện là Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm tháo đồng hồ để thẩm định từ ngày 17 đến ngày 23/9, và trong thời gian đó, những người này không có điện để dùng.

Những người dân này đã rất bất bình, cho rằng nơi cung cấp điện đã đơn phương cắt điện mà không hỏi ý họ. Người đại diện của hợp tác xã cung cấp điện cho rằng Hơp tác xã này làm không sai, vì phải tháo đồng hồ để đi thẩm định kỹ thuật.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising