Friday, 18/01/2019 - 08:09:29

Thêm một hãng hàng không mới tại VN: Vietravel Airlines


Hành khách trên một chuyến bay bao trọn chuyến của Vietravel.

HUẾ - Vào ngày thứ Tư vừa qua, hãng máy bay Bamboo Airways (Tre Việt Nam) đã có chuyến bay đầu tiên. Qua ngày hôm sau, thêm một công ty cho biết đang thành lập một hãng hàng không mới hơn nữa tại Việt Nam.

Theo tin của Bloomberg News và Forbes Vietnam, công ty du lịch Vietravel đang có kế hoạch thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines, đặt trụ sở chính ở tỉnh Thừa Thiên-Huế. Hãng này có thể bắt đầu hoạt động trong năm 2020 hoặc sớm hơn. Tổng Giám Đốc Vietravel là Nguyễn Quốc Kỳ.

Ông Kỳ nói với Bloomberg qua tin nhắn rằng ngành du lịch Việt Nam đã bùng nổ vào năm 2018 với số lượng du khách quốc tế hơn 15.5 triệu người, và Vietravel Airlines sẽ cung cấp dịch vụ đường hàng không cùng với năm hãng hàng không đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Tổng giám đốc Kỳ cho biết thêm là Vietravel Airlines sẽ chỉ khai thác dịch vụ bay “thuê bao nguyên chuyến” và sẽ sử dụng các nguồn cung ứng có sẵn từ những hãng hàng không khác cho dịch vụ này.

Truyền thông trong nước, trong cùng ngày, cũng dẫn lời của Tổng Giám Đốc Vietravel cho biết công ty đã thực hiện dịch vụ cho thuê máy bay trọn chuyến bốn, năm trở lại đây, với các tour du lịch bay thẳng từ Việt Nam đến đến Phuket, Chiang Mai (Thái Lan); Ninh Ba (Trung Quốc); Jeju (Nam Hàn), Fukushima (Nhật Bản). Việc đi máy bay riêng như thế có mức giá rẻ hơn từ 20% đến 35% so với các tour du lịch thông thường và du khách không gặp phải tình trạng bị hoãn hay bị hủy chuyến bay.

Vietravel là công ty du lịch lữ hành được thành lập hồi năm 2010 và là một trong 16 công ty du lịch hàng đầu tại Á Châu, cung cấp các tour du lịch ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.
Vietravel là thành viên của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc tế (IATA), Hiệp Hội Du Lịch Mỹ (USTOA) và Hiệp Hội Du Lịch Hoa Kỳ (ASTA).

Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA) xếp hạng Việt Nam đứng thứ bảy trong danh sách các quốc gia trên thế giới có ngành hàng không phát triển và là một trong những nước phát triển ngành hàng không nhanh nhất thế giới.

Việt Nam hiện có năm hãng hàng không đang hoạt động gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vasco.

Vào ngày thứ Tư, 16/1, hãng hàng không mới nhất của Việt Nam là Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Sài Gòn đến Hà Nội.

Hãng hàng không AirAsia cho biết đang có kế hoạch hợp tác với những hãng hàng không của Việt Nam để khai thác các chuyến bay tại quốc gia này.

Ông Kỳ nói với báo Forbes Vietnam rằng, việc lựa chọn mô hình bay charter là phù hợp với hoạt động cốt lõi của Vietravel. “Khác với dịch vụ của các hãng bay thương mại phải duy trì chuyến bay trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi linh động các tuyến bay theo nhu cầu di chuyển của hành khách để tiết giảm chi phí, không bắt buộc sân bay lớn nhỏ, trong hay ngoài nước, chủ yếu các tuyến ngắn phục vụ các tour lữ hành - những nơi mà các hãng hàng không thương mại khó bay đến vì lượng khách quá nhỏ để thu hồi chi phí”.

Người đứng đầu Vietravel tin rằng mô hình tận dụng nguồn lực hạ tầng và máy bay của các hãng khác để khai thác ở các thời điểm phù hợp để giảm chi phí mà không cần sắm đủ máy bay như các hãng hàng không thương mại.

“Việc đầu tư đến đâu sẽ phụ thuộc vào độ mở của thị trường, tuy nhiên chúng tôi phải dịch chuyển theo mô hình chuyên sâu hơn trong ngành du lịch, nhằm chủ động hơn cho kế hoạch khai thác khách của mình,” ông nói.

Năm 2018, Vietravel thực hiện gần 300 chuyến bay charter để vận chuyển hành khách theo hợp đồng thuê bao chuyến với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar Pacific. Ông Kỳ nói một bộ phận công ty thực hiện dịch vụ đã này hình thành và phát triển dần lên “đã đến lúc chúng tôi phải tính toán vì thị trường đủ lớn, các hoạt động này phải chuyên nghiệp và chủ động hơn.”

Công ty này đang hình thành mạng lưới 13 văn phòng đại diện ở các thị trường nước ngoài, sẽ là những điểm kết nối (hub) cho dịch vụ lữ hành và vận chuyển hành khách trong tương lai.

Vietravel tiền thân là Công Ty Du Lịch và Tiếp Thị Giao Thông Vận Tải được Nguyễn Quốc Kỳ sáng lập năm 1995, ngày nay trở thành công ty du lịch lữ hành lớn nhất Việt Nam. Trong năm công ty hàng đầu còn có các công ty SaigonTourist, Fiditour, Bến Thành Tourist, và Hanoi Tourist.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp