Monday, 17/12/2018 - 09:09:41

Thêm một ngày xấu trên thị trường chứng khoán: Cổ phiếu của các công ty lớn đều bị giảm


Thị trường sẽ còn tệ đến mức nào nữa?
Những màn ảnh cho thấy những con số cuối cùng khi thị trường chứng khoán chấm dứt mua bán vào chiều thứ Hai, 17 tháng 12, 2018. Chỉ số Dow Jones đã bị giảm 508 điểm, đưa đến sự lo lắng rằng thị trường đang rơi rớt ở mức độ tương đương thời kỳ Đại Suy Thoái của Hoa Kỳ gần 90 năm trước đây. Vào ngày thứ Tư tuần này, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang sẽ cho biết ngân hàng có ý định tăng lãi xuất hay không, để cứu vãn nền kinh tế đang lâm bệnh mà chưa ai biết chắc là bệnh nặng hay nhẹ. (Drew Angerer/Getty Images)

NEW YORK - Có lẽ mùa Giáng Sinh năm nay không phải là một mùa lễ mang đến sự phồn thịnh kinh tế như thường xảy ra trong bầu không khí tưng bừng của lễ hội. Tình hình đang rất ảm đạm, đến nỗi một số kinh tế gia cho rằng nền kinh tế đang bị chậm ở mức độ tương đương với thời kỳ Đại Suy Thoái từng bắt đầu gần 90 năm trước.

Trong ngày thứ Hai vừa qua, cả ba thị trường mua bán chứng khoán tại New York đều bị sụt giảm trầm trọng. Trị giá cổ phiếu của hầu hết các công ty lớn đều bị giảm trong ngày, gây lo âu cho nhiều người rằng kinh tế nước Mỹ đang có nguy cơ bị suy thoái dưới sự lèo lái và đấu đá của Tổng Thống Trump với các nước khác.

Với chỉ số chứng khoán bị giảm hơn 500 điểm trong ngày thứ Hai, giới đầu tư đang thật sự lo âu.
Khi các thị trường kết thúc vào cuối ngày, Dow Jones bị sụt 508 điểm, tức là giảm 2.11%. Thị trường S&P 500 giảm 2.08% và trở về mức thấp nhất trong năm. Nasdaq đã giảm 2.27%, cùng bước theo Dow Jones vào lãnh vực âm cho năm 2018. Như vậy, trong tháng 12, chỉ số của ba thị trường chứng khoảng đã giảm gần 8%.

Hầu hết, nếu không nói là tất cả, các công ty lớn đều bị giảm giá cổ phiếu như Netflix, Facebook, Google, IBM, Apple, Amazon, 3M, AT&T, Home Depot, và còn rất nhiều.

Những con số từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York cho thấy lãnh vực sản xuất đang suy yếu tại tiểu bang New York, cộng với tình trạng các công ty xây nhà trên toàn quốc đang thiếu tin tưởng ở nền kinh tế, đã gây ảnh hưởng xấu đến ba thị trường chứng khoán.

Sự lo lắng của giới đầu tư đã khiến cho họ muốn bán bớt cổ phiếu trên thị trường, đưa đến tình trạng giảm trị giá của cổ phiếu.

Ông Michael Arone, trưởng chiến lược gia tại cơ sở đầu tư State Street Global Advisors giải thích với đài CNN về tình hình thị trường hôm thứ Hai, “Các nhà đầu tư đang lo lắng là mức tăng trưởng sẽ chậm trong năm 2019. Lại thêm nhiều người rất quan tâm về việc kinh tế có thể bị suy thoái vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.”

Trong khi đó, ông Bruce McCain, trưởng chiến lược gia đầu tư tại ngân hàng Key Private Bank, thì cho rằng Wall Street đã phản ứng hơi quá trớn trước những hàng tít của giới truyền thông.
Ông McCaine nói với CNN, “Hầu hết các dấu hiệu kinh tế cho thấy một sự chậm lại đang diễn ra, nhưng không quá chậm như người ta nghĩ. Chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán đã phản ứng quá đáng trước sự việc tình hình kinh tế sẽ xấu ở mức độ nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp