Friday, 20/09/2019 - 07:26:58

Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan


ĐÀI BẮC – Ngày thứ Sáu, Kiribati đã trở thành quốc gia thứ hai trong tuần cắt bang giao với Đài Loan để chuyển sang Trung Quốc, khiến chính quyền Đài Bắc hết sức tức giận. Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo trong cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Sáu rằng chính quyền đảo quốc sẽ lập tức chấm dứt quan hệ ngoại giao với quốc đảo hơn 100,000 dân Kiribati ở trung Thái Bình Dương, và chờ đợi nước này làm điều tương tự. Sự cắt liên hệ này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Quần Đảo Solomon tuyên bố bỏ bang giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.
"Bắc Kinh đã dụ dỗ Kiribati thay đổi quan hệ ngoại giao bằng những lời hứa đầu tư và viện trợ. Tổng Thống Kiribati Taneti Mamau và một số người trong nội các của ông ấy có những ảo tưởng về Trung Quốc,” ông Wu tuyên bố. Kiribati là quốc gia thứ 7 chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016. Các nước có hành động tương tự trước đó là Burkina Faso, Cộng hòa Dominican, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador. Đài Loan hiện còn duy trì quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia trên thế giới.
Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách lôi kéo các nước cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhằm thay đổi hiện trạng hai bờ eo biển, và cho rằng hành động này "gây tổn hại và làm suy yếu sự ổn định khu vực.” Trung Quốc gần đây đã tăng áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với hòn đảo, kể từ khi bà Thái nhậm chức. Bắc Kinh cũng coi nỗ lực thúc đẩy độc lập cho hòn đảo là "giới hạn đỏ" và tuyên bố sẽ không chấp nhận điều này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp