advertisements
Thursday, 01/02/2007 - 08:48:03

Thêm một tổ chức tranh đấu cho dân chủ tuyên bố thành lập

HÀ NỘI - Sau một số tổ chức độc lập lên tiếng đòi dân chủ hóa Việt Nam, hôm thứ Năm 1-2-2007 thêm một tổ chức mới có tên Nhóm Người Việt Nam Yêu nước (NNVNYN) cũng đã chính thức tuyên bố thành lập và đi vào hoạt động.
Trong một tuyên bố đưa ra tại Hà Nội hôm thứ Năm, nhóm này cho biết: Đây là một tập hợp bao gồm các trí thức, doanh nhân và người Việt Nam trong nước cũng như nước ngoài để tham gia các công việc chính trị, xã hội, văn hóa và kinh tế, v.v... Tất cả cùng chung một ý nguyện lớn là hợp sức lại với nhau để tạo ra những giá trị có ích cho mọi người dân Việt Nam, đề xuất những biện pháp giải quyết các vấn đề khó khăn của đất nước.Phát ngôn viên của NNVNYN, ông Nguyễn Trung Lĩnh, cho đài BBC biết thực tế tổ chức này đã hoạt động bán công khai từ vài tháng trước, và đến nay sẽ đi vào hoạt động công khai: “Mục tiêu của chúng tôi là tiến tới thành lập một lực lượng, một đảng chính trị để cạnh tranh một cách lành mạnh với đảng Cộng sản Việt Nam trên mọi lĩnh vực, để giải quyết các vấn nạn của dân tộc Việt Nam.”

* Những mục tiêu trước mắt

Ông Nguyễn Trung Lĩnh cho biết: “tiêu chí trước mắt của NNVNYN là giải quyết các vấn đề kinh tế cho người dân, cũng như quyền tự do dân chủ và các vấn đề xã hội ở Việt Nam. Chúng tôi muốn đóng góp xây dựng Quốc hội Việt Nam, xây dựng bộ máy chính quyền, nền dân chủ, chính trị ở Việt Nam để trở nên thực sự của dân và vì dân.”

Thông cáo của tổ chức này cũng nói: “Mọi tổ chức và cá nhân đều phải phục tùng Hiến pháp và Pháp luật chân chính do toàn thể xã hội đồng thuận theo từng thời kỳ lịch sử phát triển của đất nước. Thế nhưng đồng thời mọi công dân, mọi tổ chức đều có quyền lên tiếng thay đổi Hiến pháp và Pháp luật khi thấy nó bất hợp lý không còn phù hợp với điều kiện lịch sử hiện tại và tương lai phát triển của đất nước.”

Hiện NNVNYN mới chỉ có 30 thành viên chính thức, ngoài số 'cảm tình viên' mà ông Nguyễn Trung Lĩnh không tiết lộ là bao nhiêu.

* Phong trào dân chủ

Các phong trào đấu tranh kêu gọi dân chủ cho Việt Nam trong thời gian gần đây đã có nhiều hoạt động. Một số tổ chức tự coi là dân chủ và độc lập đã tuyên bố ra mắt ở ngay trong nước, có tổ chức xuất bản ấn phẩm phục vụ cho công tác của mình.

Phong trào dân chủ mang tên Khối 8406, thành lập ngày 8 tháng Tư 2006, khi ra Tuyên ngôn Dân chủ cho Việt Nam đã có hai ngàn người ký tên ủng hộ. Ngoài ra còn có các nhóm khác, như đảng Dân chủ, đảng Thăng Tiến Việt Nam, tổ chức Công đoàn độc lập...

Ông Nguyễn Trung Lĩnh nói ông hy vọng tổ chức NNVNYN sẽ tập hợp được thêm sự tham gia của những người thiết tha với công cuộc phát triển đất nước Việt Nam, đặc biệt là các vị lão thành cách mạng, những người có kinh nghiệm và tâm huyết.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements