advertisements
Friday, 28/02/2020 - 08:42:07

Thêm người thứ 2 tại California nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc


Chưa rõ bệnh dịch sẽ lan tới đâu
Một phi hành đoàn vừa rời chuyến bay Cathay Pacific Airways từ Hồng Kông đến Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX) ngày thứ Sáu, 28 tháng 2, 2020. Họ mang mặt nạ phòng ngừa nhiễm dịch trong lúc California đã có thêm người thứ nhì bị lây nhiễm từ một nguồn gốc bí ẩn, không phải trực tiếp từ Châu Á. (Mario Tama/ Getty Images)


SAN JOSE – Một phụ nữ lớn tuổi tại California đã trở thành trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus nhưng không rõ nguồn lây bệnh, viên chức y tế Santa Clara County cho biết hôm thứ Sáu. Người bệnh này gần đây không ra nước ngoài, và cũng không tiếp xúc với những người nhiễm bệnh khác, theo lời Tiến Sĩ Sara Cody, giám đốc Sở y tế quận hạt.
Người bệnh là một cư dân trong quận hạt. “Ca bệnh cho thấy đã có sự lây lan trong cộng đồng, nhưng mức độ lây lan hiện chưa được rõ,” bà Cody nói. “Tôi biết điều này là đáng lo ngại, nhưng đây là tình huống mà chúng ta đã và đang chuẩn bị để đối phó. Hiện tại, chúng ta cần có thêm các biện pháp khác để làm chậm tốc độ lây lan dịch bệnh.”

Nữ bệnh nhân nhập viện do một bệnh về hô hấp và bác sĩ của bà vào thứ Tư đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Người bệnh này không liên quan đến 2 bệnh nhân khác trong quận hạt này. “Virus đang hiện diện tại đây, nhưng chúng tôi vẫn chưa rõ là ở mức độ nào,” bà Cody nói.
Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) trong tuần này đã cập nhật hướng dẫn xét nghiệm của họ, sau khi một phụ nữ nhiễm Covid-19 tại Solano County, California, đã không được xét nghiệm trong suốt nhiều ngày sau khi nhập viện. Người bệnh này đang trong tình trạng nguy kịch và đang phải thở máy.

Trường hợp ở Solano County đang khiến các viên chức y tế hoang mang, do họ không thể tìm ra người phụ nữ này nhiễm bệnh từ đâu. Solano County và Santa Clara County cách nhau khoảng 90 dặm. Người bệnh mới phát hiện chưa từng đến Solano County trước đây. CDC vào thứ Tư cho biết, người bệnh tại Solano County, hiện đang được chữa trị tại bệnh viện UC Davis, có thể là ca đầu tiên của tình huống “lây lan trong cộng đồng.”
Bệnh nhân được chuyển từ một bệnh viện ở Bắc California đến UC Davis vào thứ Tư trước, nhưng đến Chủ Nhật mới được xét nghiệm Covid-19, sau khi các bác sĩ tại UC Davis kiên quyết yêu cầu. Cả hai bệnh viện nói rằng người bệnh đã không được xét nghiệm sớm, do không phù hợp với các tiêu chuẩn khi đó của CDC đối với Covid-19.
Các tiêu chuẩn này hiện đã được cập nhật. Theo CDC, trước trường hợp ở Santa Clara, Hoa Kỳ đang có 62 ca bệnh, gồm 44 người di tản từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật, 3 người được đưa về Vũ Hán, 1 bệnh nhân ở bệnh viện UC Davis, cùng 14 người khác là những người từng đến Trung Quốc hoặc là bạn đời của người vừa quay về từ Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements