Friday, 24/06/2016 - 08:23:53

Thêm nhiều tài xế California dùng điện thoại trong lúc lái xe

Chỉ trong 10 năm, số điện thoại thông minh đã tăng từ 0 lên tới hơn 200 triệu chiếc trên toàn nước Mỹ. (Getty Images)

 

SACRAMENTO - Số lượng người California vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động đang tăng lên. Những trường hợp tử vong và bị thương vì phân tâm chia trí khi lái xe cũng tăng theo như vậy.
Tuy nhiên, số lượng giấy phạt do sở cảnh sát Tuần Tra Xa Lộ California (CHP) đã giảm bớt khá nhiều, và số lượng những vụ kết tội người lái bị phân tâm khi lái xe trên toàn tiểu bang, bởi tất cả các cơ quan thực thi công lực, cũng giảm bớt, theo sự phân tích của thông tấn xã AP mới đây.

Trong số những người lái xe, có ít nhất 12.8 phần trăm đã bị phát giác dùng điện thoại di động, trong một cuộc khảo sát trước đó trong năm nay, theo Văn Phòng An Toàn Giao Thông California cho biết.

Đó là mức tăng từ 9.2 phần trăm trong năm ngoái, và vượt quá mức cao trước đó là 10.8 phần trăm trong năm 2013.

Mức gia tăng này không gây ngạc nhiên, vì số lượng điện thoại thông minh đã tăng từ con số không cách đây 10 năm, lên tới mức hơn 200 triệu chiếc trên toàn quốc hiện nay, theo giám đốc Rhonda Craft của Văn Phòng An Toàn Giao Thông California cho biết.

Bà Craft nói, “Những chiếc máy điện thoại ấy đã trở thành một phần của quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đến nỗi chúng ta không thể bỏ chúng xuống được, ngay cả khi chúng ta biết sự nguy hiểm.”
Số lượng những người lái xe ở California bị chết hoặc bị thương trong các vụ tai nạn, trong đó việc bị chia trí khi đang cầm lái là một yếu tố, đã tăng lên mỗi năm trong ba năm qua, từ 10,162 người lên tới 11,090 người trong năm ngoái.

Tuy nhiên, số lượng giấy gọi ra tòa do do CHP viết, vì tội nhắn tin bằng văn bản hoặc sử dụng các thiết bị cầm tay, đã giảm bớt từ gần 168,000 trong năm 2012 xuống mức khoảng 91,000 trong năm ngoái.

Những vụ kết tội trên toàn tiểu bang bởi tất cả các cơ quan thực thi công lực đã giảm bớt, từ mức cao là hơn 476,000 vụ trong năm 2011, xuống mức chừng 269,000 vụ trong năm ngoái, theo Văn Phòng An Toàn Giao Thông California cho biết.

Người ta đã nhận ra rằng họ đang bị theo dõi, và vì thế họ để ý canh chừng nhiều hơn. Nhiều cơ quan địa phương cũng có số lượng nhân viên ít hơn đi tuần tra trên đường lộ, vì có nhiều vụ sa thải.

CHP đã viết 13,496 giấy phạt cho những vụ vi phạm do chia trí khi lái xe, trong giai đoạn khảo sát hồi tháng Tư, trong Tháng Toàn Quốc Ý Thức Về Sự Phân Tâm Khi Lái Xe (National Distracted Driving Awareness Month). Nhưng đó là một mức giảm 27 phần trăm từ tháng Tư năm 2015.

CHP đã có hơn 300 bài thuyết trình giáo dục trong tháng Tư. Trong khi đó Văn Phòng An Toàn Giao Thông đã có một cuộc vận động truyền thông xã hội, kêu gọi những người lái xe hãy Giữ Cho Sự Phân Tâm Được Im Lặng (Silence the Distraction).

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements