Sunday, 07/10/2018 - 11:12:57

Thi sĩ gốc Việt nói về chương trình vừa ăn, vừa nghe thơ


Johnny D. Trịnh (Hình cung cấp)

VANCOUVER, Canada – Johnny D Trịnh là một thi sĩ trẻ, lớn lên tại Gia Nã Đại. Vào cuối tháng Chín vừa qua, báo mạng North Shore News đã đăng một bài viết về anh và về Poets in the Kitchen (Thi Sĩ Trong Bếp), một sáng kiến do anh tạo dựng nhằm tổ chức những buổi đọc thơ mà trong đó thi sĩ cũng có thể nấu các món ăn cung cấp cho người đến nghe thơ. Nói nôm na là vừa nghe trình diễn thơ và vừa ăn... nhậu.

Dưới đây là trích đoạn của bài báo North Shore News về một buổi “nghe thơ và ăn trong bếp” với tựa đề “Poets in the Kitchen fosters community spirit” (Thi Sĩ Trong Bếp nuôi dưỡng tinh thần cộng đồng).
Bên cạnh các món thịnh soạn gồm cá hồi hấp được ướp đậu nành, gừng và hành lá, một nhóm thi sĩ đã diễn thơ của họ.

Không chỉ là một tiết mục nấu ăn, Poets in the Kitchen, một chương trình miễn phí về nghệ thuật ẩm thực cũng như thơ văn diễn ra vào ngày thứ Sáu, tại trung nghệ thuật cộng đồng CityScape Community Art Space ở Lower Lonsdale. Tại đây, trình diễn nấu ăn là một phương tiện ngợi ca nền văn hóa và nuôi dưỡng tinh thần cộng đồng.

Poets in the Kitchen là sáng kiến của Johnny D Trịnh, một nghệ sĩ và diễn diễn ở Vancouver, chuyên trao đổi về khẩu ngữ, âm nhạc, kịch nghệ, video, truyền thông xã hội, và một loạt lãnh vực liên khoa khác. Khái niệm này đến với anh cách đây mấy năm, khi anh đang học văn bằng tiến sĩ MFA tại đại học University of Regina.

Johnny D Trịnh nói với báo North Shore News, “Đặc biệt lãnh vực nghiên cứu của tôi là nghệ thuật dấn thân vào cộng đồng, nghệ thuật dấn thân xã hội, trình diễn tự thuật - kể câu chuyện của bạn và bối cảnh văn hóa của câu chuyện đó.”

Một phần trong những lãnh vực đó, cách đây mấy năm anh bắt đầu quay một phim nhiều tập, gọi là Poets in the Kitchen, và đăng phim trên YouTube. Các tập phim nhỏ thường có cảnh gì đó liên quan tới nấu nướng, cùng với việc thảo luận hoặc trình diễn khẩu ngữ.

Johnny D Trịnh nói, “Tôi thực sự quan tâm đến cách thức chúng tôi trình diễn bản thân và tự giới thiệu trên mạng và trong video.”

Giờ đây khái niệm này đã được đưa lên sân khấu vào Ngày Văn Hóa, vào dịp đón mừng nền văn hóa quốc gia Canada, được tổ chức từ ngày 28 tới ngày 30 tháng Chín. Với sự hỗ trợ của Hội Đồng Nghệ Thuật Cộng Đồng Bắc Vancouver và tiệm bánh Lift Breakfast Bakery, Johnny đã chuẩn bị món cá hồi hấp của anh, trong một tiết mục nấu ăn dành cho các khán giả đến nghe thờ trực tiếp, tiếp theo là những mục trình diễn lời nói và thơ của các nghệ sĩ Johnny MacRae, Anjalica Solomon, Andrew Warner và chính anh Johnny.

Anh nói, “Chúng tôi nói về ý nghĩa của việc ngợi ca văn hóa. Tuy nhiên đối với nhiều người như chúng ta từ các nước khác nhau đến đây, khi nói về ý nghĩa của việc tạo một mái ấm ở đây, thì lại có nghĩa là phải mang thực phẩm từ nơi nào tới chứ thực phẩm đó không có ở đây.”

Johnny Trịnh giải thích, món cá hồi của anh là món mà anh ăn khi lớn lên, mặc dù món ăn đó, bắt nguồn từ ẩm thực Á Châu, xưa nay thường dùng cá trắng. Ở Miền Tây và phần lớn Canada thì cá hồi rất phổ biến, thành thử anh dùng cá đó thay thế cá trắng cho phù hợp.

Mượn lời của David Chang, một chủ nhà hàng và người chuyên nấu ăn đáng kính ở Mỹ, Johnny nói, “Món ăn tuyệt vời là món có thể hoàn toàn mới mẻ hoặc xa lạ đối với bạn, nhưng đưa bạn trở về quê hương với một cảm giác thân quen.”

Johnny Trịnh tự tay nấu thức ăn trong những buổi trình diễn.
Khi được hỏi về ý nghĩa của việc thi ca và nấu ăn sánh đôi với nhau, Johnny Trịnh nói rằng anh coi đó là việc tỏ lòng kính trọng đối với truyền thống của việc chia sẻ và kể chuyện diễn sau một bữa ăn thịnh soạn.

“Đó chắc chắn là di sản của lịch sử truyền khẩu và truyền thống truyền khẩu, cũng như việc kể chuyện. Chúng tôi nghĩ về một cuộc sum vầy của bạn bè hoặc gia đình, và đó là việc kể chuyện,” anh nói.
Anh cho rằng Poets in the Kitchen sẽ thúc đẩy mục tiêu nghệ thuật nhất quán của anh là tạo ra một cảm thức về quyền năng và tình thương, thông qua nghệ thuật dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên mục tiêu không nhất thiết phải là đem lại một tiếng nói cho người không có tiếng nói. Johnny Trịnh nói rằng tiếng nói đã tự có từ lâu rồi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising