Friday, 28/12/2018 - 07:46:49

Thị trấn Nhật Bản trả tiền cho người dân để sinh con


Trẻ em tại thị trấn Nagi, Nhật. (CNN)

NAGI - Trong khi Nhật Bản đang vất vả đối phó với tình trạng dân số già hóa và ngày càng giảm, một thị trấn nông thôn ở nước này đã tìm ra cách giải quyết tình trạng này và khuyến khích các đôi vợ chồng sinh con.
Thị trấn Nagi ở tỉnh Okayama của Nhật, với dân số 6,000 người, đang áp dụng chính sách trả tiền cho các đôi vợ chồng nếu họ sinh con.

Theo đó, các gia đình sẽ nhận $879 Mỹ kim cho đứa con đầu lòng, $1,335 Mỹ kim cho con thứ 2, và con số này tăng dần lên. Nếu gia đình sinh tới con thứ 5, họ sẽ nhận được $3,518 Mỹ kim.

Thị trấn Nagi đã bắt đầu chính sách này từ năm 2014 trong nỗ lực nhằm tăng tỉ lệ sinh, và chống lại xu hướng dân số ngày càng già hóa.

Ngoài ra, chính quyền cũng ban hành những đặc quyền cho các cặp cha mẹ chịu sinh con như trợ cấp nhà ở, chích ngừa miễn phí, trợ cấp học phí, trợ cấp giữ trẻ, và chính sách này dường như khá hiệu quả.

Tại thị trấn Nagi, có khá nhiều đôi vợ chồng có 3 con, vì họ có khả năng nuôi dạy và cũng thích có nhiều con.

Thị trấn nhỏ bé hiện đang đi ngược lại với xu hướng chung trên toàn Nhật Bản. Từ năm 2005 tới 2014, tỉ lệ sinh ở Nagi (dựa vào số trẻ em trung bình một phụ nữ sinh ra trong suốt cuộc đời) tăng gấp đôi từ 1.5 lên 2.8.

Từ 2014 tới nay, dù tỉ lệ này ở Nagi có giảm xuống 2.39, nhưng vẫn cao hơn con số trung bình 1.46 của cả nước. Thị trấn dành một phần lớn ngân sách cho các dịch vụ hỗ trợ gia đình, đồng thời cũng chú ý sắp xếp để các thành viên trong gia đình cư trú gần nhau, để ông bà có thể phụ các cặp cha mẹ chăm sóc cho con cháu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements