Monday, 10/12/2018 - 08:37:49

Thị trường chứng khoán bớt lo về cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu, hồi phục sau khi rớt hơn 500 điểm


Một chuyên viên mua bán chứng khoán mặc áo khoác mùa Giáng Sinh với hy vọng áo sẽ mang lại sự may mắn cho thị trường New York Stock Exchange, không bị rớt điểm thêm nữa trong mùa lễ cuối năm. (Spencer Platt/Getty Images)

NEW YORK - Các cổ phiếu đã tăng dội trở lại trước khi kết thúc một ngày mua bán tại ba thị trường chứng khoán lớn nhất hôm thứ Hai. Điều đó cho thấy giới đầu tư Hoa Kỳ đã bớt lo lắng về hậu quả của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Họ bớt lo vì nhận thấy nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ đủ vững mạnh để chịu đựng cuộc “đánh đấm” tăng thuế nhập cảng giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.
Đến cuối ngày thứ Hai, Dow Jones đã kết thúc với chỉ số tăng hơn 34 so với lúc mở đầu, kết thúc ở chỉ số 24,423. Trong khi đó, thị trường S&P 500 tăng 4.64 điểm, kết thúc ở chỉ số 2,638. Còn thị trường Nasdaq Composite Index thì tăng 51.27 điểm, đóng ở số 7,021.

Vào đầu ngày thứ Hai, Dow Jones thì từng bị giảm hơn 500 điểm, trong khi S&P mất 50 điểm và Nasdaq sụt 81 điểm.

Giới đầu tư cổ phiếu đang cố gắng lấy lại niềm tin sau nhiều ngày lo sợ rằng cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Cộng sẽ đẩy chỉ số chứng khoán S & P 500 tới mức có một tháng 12 tệ nhất trong vòng 16 năm.

Các thị trường Á Châu đã khởi động một ngày tệ hại đối với chứng khoán toàn cầu vào ngày thứ Hai, vì những mối lo ngại gia tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Đó là chưa kể tình hình bất ổn vụ Brexit tại Anh và biểu tình đòi tăng lương tại Pháp. Chứng khoán Âu châu đã bị sụt giảm nặng nề như chứng khoán Hoa Kỳ trong tuần qua.

Tình hình căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn gia tăng về vụ Canada bắt giữ nữ giám đốc cao cấp của Huawei. Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Canada và đại sứ Mỹ vào cuối tuần qua, để chất hai đại sứ về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của Huawei,. Trung Quốc mô tả vụ bắt giữ ở Canada trong tuần trước là vô luật pháp” và “hết sức xấu xa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp