Sunday, 15/09/2019 - 11:03:40

Thị trường địa ốc Nam California có thể bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh kế


Một ngôi nhà được bán ở Pacifica, California. (Getty Images)

Trước nguy cơ một cuộc suy thoái có thể xảy ra trên toàn quốc, một số thành phố lớn dễ bị nguy hiểm hơn so với những nơi khác trên thị trường địa ốc.
“Giá nhà hiện nay đang ở mức cao, nhưng nó cao vì không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu, điều đó có nghĩa là không có bong bóng nào có nguy cơ bể,” ông Daryl Fairweather, kinh tế gia trưởng của Redfin nói.
“Hầu hết các chủ nhà ngày nay có tín dụng tuyệt vời và vốn chủ sở hữu nhà, nên họ khó có thể vỡ nợ ngay cả khi chi phí mua thức ăn hàng tuần của họ tăng lên hoặc danh mục đầu tư chứng khoán của họ bị thu hẹp trong cuộc suy thoái kế tiếp.”
Để xác định thị trường nào có nguy cơ suy thoái kinh tế cao nhất, Redfin đã xem xét một số yếu tố (như tỷ lệ lợi tức với giá bán nhà trung bình; tỷ lệ cho vay trên giá trị trung bình của nhà được bán trong năm 2018; biến động giá, được đo bằng độ lệch chuẩn của giá nhà hàng năm và các yếu tố khác) và được chỉ định cho mỗi thị trường ở điểm rủi ro. Điểm rủi ro càng cao, thị trường địa ốc sẽ có nguy cơ xuống dốc trong cuộc suy thoái càng lớn.
Khu vực đô thị có nguy cơ cao nhất là Riverside, Nam California. Thành phố này có tỷ lệ rủi ro là 72.8%. Phoenix, Arizona theo sau với 69.8%, và Miami, florida với 69.5%.
Điều không may là các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi cuộc đại suy thoái vừa qua lại có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng lần nữa trong khoảng thời gian này, Redfin nhận xét. Những khu vực này bao gồm các thành phố ở Nam California, Tây Nam nước Mỹ, và tiểu bang Florida, vì những khu vực này có giá nhà dễ biến động hơn các khu vực khác của đất nước.
“Nếu Hoa Kỳ bước vào một cuộc suy thoái trong hai năm tới, nguyên nhân có thể là do cuộc chiến thương mại toàn cầu gây ra. Các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ phụ thuộc vào xuất khẩu, như ngành sản xuất xe hơi và nông nghiệp, sẽ dễ bị tổn thương và dễ bị giảm sản xuất nhất,” ông Fairweather nói.
Redfin nhận thấy vùng Đông Bắc và Trung Tây nước Mỹ là những khu vực có các thành phố an toàn nhất.
Providence, Rhode Island, mặc dù xếp thứ 5, có tỷ lệ cho vay trên giá trị nhà trung bình cao nhất là 70.6%.
Khu vực đô thị có ít nguy cơ suy thoái thấp nhất là thành phố Rochester, New York với tổng điểm 30.4%. Thành phố hàng xóm trong cùng tiểu bang, Buffalo, có số điểm 31.9%, trong khi Hartford, Connecticut có số điểm 33.9%.
“Chủ nhà bị mất việc làm có thể không tiếp tục trả tiền nhà hàng tháng của họ và có thể bị buộc phải bán nhà,” ông Fairweather phân tích. “Và những người mua nhà sẽ không cảm thấy tự tin về việc mua nhà khi họ cảm thấy bất an trong công việc hoặc tình trạng tài chính. Điều đó có thể gây ra sự sụt giảm giá nhà tại các thị trường có nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại toàn cầu, nhưng giá nhà trên toàn quốc có thể sẽ giữ ổn định.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp