Wednesday, 27/12/2017 - 11:18:01

Thị trưởng, phó thị trưởng làm sáng tỏ vụ cựu cảnh sát trưởng "bôi nhọ" chính quyền thành phố Westminster


Tòa Thị Chánh Westminster (Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Dư luận trong cộng đồng Việt Nam, nhất là tại thành phố Westminster đang xôn xao bàn tán sau bài báo của tờ báo mạng Voice of OC ra ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017 (Viễn Đông đã đăng ngày thứ Tư, 27 tháng 12). Để tìm hiểu thực hư của vấn đề, Viễn Đông đã mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đến tòa soạn Viễn Đông để làm sáng tỏ vấn đề.


Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, bên trái, và Thị Trưởng Tạ Đức Trí tại tòa soạn Viễn Đông ngày 26 tháng 12, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Câu hỏi đầu tiên của Viễn Đông: Trước những sự kiện mà cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker nêu ra trên báo mạng Voice of OC, quý ông nghĩ sao?
Thị Trưởng Tạ Đức Trí: Đây là vụ khiếu nại, chưa phải là vụ kiện, và cái vụ khiếu nại của ông cựu cảnh sát trưởng chủ yếu nhắm vào bà [Nghị Viên] Margie Rice, bởi vì giữa ông và bà Margie Rice đã có rất nhiều mâu thuẫn ở trong quá khứ. Tuy nhiên, vì luật sư của ông cựu cảnh sát trưởng muốn cho cái vụ khiếu nại này nó lớn lên thành ra mới lôi thị trưởng và vài nghị viên vô để có thể nhắm tới sẽ được số tiền nhiều hơn, nếu vụ này có thể trở thành vụ kiện.

VĐ: Nếu trở thành vụ kiện thì Hội Đồng Thành Phố giải quyết cách nào?
Thị Trưởng Trí: Nếu vụ này mà đưa nhau ra tòa thì chi phí của thành phố sẽ tốn rất nhiều triệu Mỹ Kim cho luật sư, chưa biết bên nào thắng nhưng sẽ tốn rất nhiều triệu Mỹ kim và tốn rất nhiều thời gian. Nên phía luật sư của ông Kevin Baker đề nghị nên dàn xếp giữa thành phố và ông Kevin Baker mà không dàn xếp ngoài tòa, nên mới có sự dàn xếp đó.

VĐ: Theo đề nghị của ông Kevin Baker, ông ta muốn HĐTP dàn xếp trả cho ông bao nhiêu, và HĐTP có đồng ý hay không?
Thị Trưởng Trí: Theo luật sư của ông Kevin Baker, lúc đầu họ đòi $10 triệu Mỹ Kim. Nhưng cái nguyên nhân chính là sự mâu thuẫn giữa ông và bà Margie Rice ở trong quá khứ.

VĐ: Thị Trưởng có thể nêu cụ thể những mâu thuẫn giữa ông cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker với bà Margie Rice?
Thị Trưởng Trí: Những điều ông ta đưa ra trong khiếu nại, những việc mà ông ta cho là rất phẫn nộ trước những hành vi của bà Margie Rice đối xử với các nhân viên thành phố, cụ thể như những lời nói, phát biểu của bà rất có thể tạo mâu thuẫn giữa bà và các nhân viên thành phố.

VĐ: Nếu ông Kevin Baker chỉ nhắm vào bà Margie Rice thì tại sao Hội Đồng Thành Phố phải chấp nhận sự dàn xếp?
Thị Trưởng Trí: Việc khiếu nại của ông Baker chủ yếu nhắm vào bà Margie Rice. Tuy nhiên, luật sư của ông Kevin Baker muốn cái vụ khiếu nại này nó lớn lên, nên mới kéo thị trưởng và một vài nghị viên khác vào, và thêm thắt thêm thành ra thị trưởng và một vài nghị viên chỉ là nạn nhân của vụ khiếu nại, của sự mâu thuẫn giữa ông cựu cảnh sát trưởng và bà Margie Rice.

VĐ: Xin Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cho biết, ông cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xin nghỉ hưu hay thành phố cho nghỉ việc?
Phó Thị Trưởng Diệp: Gần mùa hè 2015 thì ông Baker xin nghỉ hưu. Theo luật thì ông ấy vừa đến tuổi nghỉ hưu và ông có quyền lấy trọn tiền lương mà ông có được trong những năm đó.

VĐ: Phó Thị Trưởng có biết tại sao ông Baker nghỉ hưu cách nay hai năm, bây giờ ông mới khiếu nại?
Tyler Diệp: Những vấn đề ông Baker nêu trong đơn khiếu nại thì ông đã nêu trước khi ông xin nghỉ hưu vài tháng, ông liệt kê một số các ứng xử của một số nghị viên, trong đó có tôi nên xin quý đồng hương thận trọng suy xét. Ông Baker ba năm làm cảnh sát trưởng, hơn 20 năm phục vụ trong ngành cảnh sát thành phố. Đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ thì những chuyện ông cho là người này người kia làm sai trái, tại sao ông phải đợi vài tháng trước khi chuẩn bị nghỉ hưu rồi ông mới đưa ra, chỉ với mục đích lấy thêm được khoản tiền lớn của người đóng thuế để bỏ túi, chứ thực sự nếu có những sai trái thì trước đây tại sao ông không đặt vấn đề?

Chúng tôi nghĩ rằng cộng đồng Việt Nam có hoang mang thì cũng hoang mang về người Mỹ gốc Việt nhiều hơn, nên nếu chúng ta cô lập ra những điều mà ông vu khống Thị Trưởng Tạ Đức Trí hay cá nhân Tyler Diệp thì độc giả của báo Viễn Đông có thể tự hỏi rằng những cái mà ông ấy cáo buộc, nếu nó là sự thật thì nó có đến cái mức “tham nhũng” mà những tờ báo khác đã dùng chữ một cách thái quá không?

Chúng tôi xin lấy ví dụ: Ông vu khống rằng Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã gọi cảnh sát xem xét một số dịch vụ thương mại ở đây. Thật sự, chúng tôi nhận được điện thoại yêu cầu nhờ can thiệp chuyện này chuyện kia là chuyện thường xuyên xảy ra hàng ngày. Nếu một người cảm thấy rằng một cơ sở thương mại khác có những họat động kinh doanh trái phép thì họ muốn các vị dân cử phải can thiệp để đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người. Nên nếu chúng ta lấy từng chuyện để xem xét thì chuyện mà Thị Trưởng Tạ Đức Trí gọi điện thoại nhờ cảnh sát xem cơ sở này hay cơ sở thương mại kia có đang làm đúng luật hay không? Đó có phải là tham nhũng không?

Cái chữ “tham nhũng” rất là nặng, mà khi chúng ta quăng ra một cái chữ thiếu trách nhiệm như thế nhiều khi cố tình làm ảnh hưởng xấu cho người khác mà nhiều khi chưa chắc họ đã có những hành động như vậy. Tôi không phải là người bênh cho bà Margie Rice, nhưng lấy một số trường hợp của bà này mà ông Baker đã cho bà là có hành vi sai trái. Ví dụ ông tố rằng, bà Margie Rice trong lúc còn làm Thị Trưởng đã lợi dụng các nhân viên cảnh sát để đưa đón bà đi một số sinh hoạt cộng đồng.

Tôi xin độc giả Viễn Đông xem lại, ông Kevin Baker từng là Thiếu Úy rồi Đại Úy Cảnh Sát và Cảnh Sát Trưởng, trong lúc đó ông là người có quyền trong Sở Cảnh Sát; nếu ông cảm thấy lời yêu cầu của bà Margie Rice dùng các nhân viên cảnh sát làm tài xế tắc xi cho mình là trái phép thì tại sao ông lại cho nhân viên làm chuyện đó? Ông không thể nào làm xong rồi, trước khi nghỉ hưu lại chỉa mũi súng vào những người dân cử mà bảo những người này có hành vi tham nhũng!

Một chuyện khác, ông tố bà Magie Rice sử dụng nhân viên kỹ thuật IT sửa computer riêng cho bà. Nhưng lúc đó, bộ phận IT trực thuộc Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng thì nếu bà Rice yêu cầu, ông đã chấp nhận cử nhân viên của ông đi sửa máy cho bà ấy thì tại sao bây giờ ông lại đi đổ lỗi cho người khác? Thật sự, khi bà Rice có những yêu cầu như vậy, Thị Trưởng Trí và tôi đều không biết. Ở Mỹ này ai cũng biết câu “Mọi người đều là vô tội cho đến khi có đủ bằng chứng kết tội.”

Anh Trí và Tyler đến đây chỉ xin các độc giả Viễn Đông, quý đồng hương những người mà chúng tôi quen biết hàng mấy chục năm nay, hãy tin rằng mình sống trong một xã hội pháp trị, văn minh, nếu có ai đó vi phạm luật pháp thì sẽ bị luật pháp chế tài. Nếu chúng tôi đã có hành vi phi pháp thì giờ đây hai anh em chúng tôi đã không thể ngồi đây thưa chuyện với quý vị và mọi chuyện nên để cho thời gian trả lời.
Ngoài ra, chúng tôi xin thưa thêm là về vấn đề pháp lý, chúng tôi chưa thể đưa một số vấn đề ra công khai, nhưng phía bên luật sư của ông Kevin Baker chấp nhận minh bạch hóa cái hồ sơ này thì công chúng và giới truyền thông sẽ được thấy một sự thay đổi rất lớn. Ông Kevin Baker lúc đầu nhắm vào bà Margie Rice, mấy tháng sau đó có lẽ vì lý do chiến lược pháp lý ông ta đã điều chỉnh đơn khiếu nại và đã đưa tên của ba người nghị viên khác vô nữa. Cái văn bản khiếu nại cuối cùng có tên của Tyler Diệp cũng như Sergio Contreras cộng với bà Margie Rice đã được tòa án phán quyết rằng phải công khai với công chúng.

Cái văn bản nguyên thủy vẫn còn đang bị phong tỏa cho đến khi hai bên đồng ý minh bạch hóa các văn kiện đó, và chúng tôi nghĩ rằng bên ông Baker nếu nghĩ rằng mình không có gì phải che giấu thì xin chấp nhận cho chúng tôi công khai tất cả những hồ sơ liên quan đến việc khiếu nại của ông, và việc nữa là nhiều người đọc tờ báo Voice of OC, họ thắc mắc rằng nếu thành phố không làm gì sai trái thì làm sao phải chịu bồi thường ông này đến nửa triệu Mỹ Kim? Một lần nữa, vì vấn đề ràng buộc của pháp lý, chúng tôi chưa tiện cho biết số tiền đó bồi thường vì lý do gì?

Ở Mỹ này có nhiều luật lao động. Nếu chúng tôi bồi thường vì lời tố cáo của ông Kevin Baker thì có lẽ chúng tôi sai nhưng nếu chúng tôi bồi thường vì một số lý do khác chúng tôi không tiện nói bây giờ thì khi hồ sơ này được minh bạch hóa, lúc đó quý vị mới có thể hiểu được tại sao ông Baker được bồi thường với số tiền này, và lúc đó hy vọng người Việt Nam sẽ thấu hiểu vấn đề này một cách tường tận hơn

Tạ Đức Trí: Thưa quý độc giả báo Viễn Đông. Vụ khiếu nại của ông cựu cảnh sát trưởng là một chiến lược của ông Kevin Baker là chỉ muốn lấy rất nhiều tiền, và vì thành phố không muốn tốn thêm nhiều tiền nữa để mà giằng co vụ này ra tòa án nên cuối cùng giữa thành phố và ông Baker đã chọn giải pháp là dàn xếp trước khi trở thành vụ kiện ngoài tòa với số tiền $100,000 và số tiền này do công ty bảo hiểm trả. Thành phố không dùng tiền của thành phố để trả. Phó Thị Trưởng đã trả lời báo Viễn Đông khá cặn kẽ, chúng tôi một lần nữa, xin quý đồng hương hãy vững tin, trong thời gian chúng tôi phục vụ vừa qua quý vị cũng thấy sự phục vụ của chúng tôi cho cư dân như thế nào thì xin quý vị hãy vững tin vào Hội Đồng Thành Phố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp