Tuesday, 17/03/2020 - 09:34:20

Thị trường tài chính đầu tiên phải đóng cửa vì Covid-19

MANILA – Vào thứ Ba, chính phủ Philippines đã tuyên bố dừng giao dịch chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ "đến khi có thông báo sau" để đối phó với đại dịch đang lan rộng. Thông báo từ Sở Giao dịch chứng khoán và Hiệp Hội Ngân Hàng Philippines cho biết việc đóng cửa thị trường tài chính có hiệu lực từ thứ Ba. Trước đó, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã tăng thời hạn phong tỏa vùng thủ đô Manila, nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Philippines đến nay đã có hơn 140 trường hợp nhiễm bệnh.
Theo giới phân tích, hành động gây tranh cãi này còn giúp chặn đà giảm của thị trường chứng khoán. Nhiều quốc gia khác được cho là sẽ có giải pháp tương tự, trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu lao dốc do lo ngại Covid-19 tạo ra suy thoái kinh tế trên diện rộng. Chứng khoán Philippines đã giảm hơn 30% năm nay, thuộc nhóm những thị trường giảm mạnh nhất châu Á.
"Điều này hạn chế dòng vốn rút ra. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thoải mái với quyết định đó, vì tài sản của họ bị kẹt,” ông Manny Cruz - chiến lược gia tại Papa Securities cho biết, "Thị trường sẽ diễn biến thế nào khi trở lại? Chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh nếu tình hình xấu, nhưng cũng có thể là sự phục hồi mạnh mẽ nếu có tiến triển trên toàn thế giới.”
Việc đóng cửa thị trường trong thời kỳ khủng hoảng là điều rất hiếm, nhưng không phải không có tiền lệ. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã đóng cửa gần 1 tuần sau vụ khủng bố 9/11 năm 2001. Hong Kong từng tạm dừng giao dịch sau khi thị trường sụp đổ vào ngày "Thứ Hai đen tối" năm 1987. Gần đây nhất, Hy Lạp đã phải đóng cửa thị trường chứng khoán khoảng 5 tuần vào năm 2015. Theo các chuyên gia, việc đóng cửa thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng quốc tế của thị trường này, và làm mất niềm tin của nhà đầu tư, ít nhất là trong ngắn hạn.
Dù một số nhà bình luận cho rằng các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, nên xem xét việc đóng cửa thị trường tạm thời, nhưng các sàn giao dịch và cơ quan quản lý hầu hết đều từ chối ý tưởng này. Các sàn chứng khoán tại Nam Hàn và Indonesia cho biết họ không có kế hoạch ngừng giao dịch, trong khi Úc nói sẽ đưa ra các biện pháp khác để duy trì trật tự của thị trường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising